Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Bài thi điểm cao bất thường phải kiểm tra lại

25 Tháng 06, 2019 | 10:28

(NLĐO) – Kiểm tra công tác coi thi, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã lưu ý các cán bộ coi thi phải kiểm tra mọi ngóc ngách của phòng thi tránh các thiết bị gian lận công nghệ cao

Sáng 25-6, sau khi kiểm tra công tác coi thi tại một điểm thi ở huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ đã có buổi làm việc với Ban chỉ đạo, Hội đồng thi THPT quốc gia năm 2019, tại cụm thi Đắk Lắk.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Bài thi điểm cao bất thường phải kiểm tra lại - Ảnh 1.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ kiểm tra công tác coi thi

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ ghi nhận tỉnh Đắk Lắk chuẩn bị chu đáo cho công tác thi và có một số lưu ý với các cán bộ làm công tác coi thi tại đây.

Theo đó, Bộ trưởng lưu ý các cán bộ coi thi, quản lý đề thi cho các môn, phải bảo quản tốt, giám thị coi thi, thanh tra nắm chắc quy chế, rõ trách nhiệm của mình không tự ý nhờ người khác thực hiện thay nhiệm vụ; thực hiện nghiêm túc quy chế thi. Việc thi hộ mặc dù rất ít nhưng không phải không xảy ra nên bộ trưởng lưu ý các cán bộ coi thi phải thực hiện đúng quy chế thi, tránh tình trạng để lọt những người thi hộ.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Bài thi điểm cao bất thường phải kiểm tra lại - Ảnh 2.

Bộ trưởng động viên phụ huynh, thí sinh

Đặc biệt, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ lưu ý hiện nay thiết bị gian lận thi cử rất tinh vi, phải kiểm tra mọi ngóc ngách trong phòng thi như ở trần nhà, khe cửa. Ở đây, không chỉ thí sinh đưa các thiết bị này vào mà còn có các đối tượng khác đưa các thiết bị thu phát nhanh để phát trực tiếp ra ngoài. "Những chỗ ít để ý, từng khâu nhỏ nhất nếu mình không cẩn thận thì hậu quả lớn" – Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nói.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Bài thi điểm cao bất thường phải kiểm tra lại - Ảnh 3.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ chỉ đạo tại buổi làm việc

Về việc xử lý các tình huống, Bộ trưởng cho rằng kỳ thi phải diễn ra nghiêm túc, an toàn, các cán bộ an ninh, giám thị phải xử lý đúng quy chế nhưng phải nhẹ nhàng, tránh tình trạng tâm lý nặng nề, ảnh hưởng đến tâm lý của các thí sinh. "Những vấn đề này năm nào cũng xảy ra. Giám thị nhẹ nhàng khi xảy ra tình hình ấy. Xử lý nghiêm túc nhưng không làm ồn ào, ảnh hưởng đến các thí sinh khác" – Bộ trưởng nhắc nhở và nhắc lại các giám thị phải nắm rõ quy chế, ai vi phạm thì yêu cầu nhà trường phải xử lý nghiêm.

Về vấn đề chấm thi, Bộ trưởng cho rằng đây là khâu hết sức quan trọng, đã được tập huấn. Các cán bộ được giao chấm trắc nghiệm, có khi vì có kinh nghiệm lại chủ quan nên bộ trưởng nhắc lại và yêu cầu phải đảm bảo chấm thi nghiêm túc, công bằng. "Quy chế năm nay chấm 2 vòng, bài nào điểm cao bất thường thì phải kiểm tra lại. Hội đồng các địa phương để phúc tra nhiều, điểm chênh lệch thì các đồng chí chủ tịch hội đồng cụm thi, giám đốc sở phải chịu trách nhiệm" – Bộ trưởng nói

Bộ trưởng chỉ đạo công tác tổ chức thi


Lo lắng công tác bên ngoài phòng thi

Theo lãnh đạo Trường ĐH Sư phạm Kỷ thuật TP HCM, mối lo lớn nhất của giám thị coi thi là vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm. Do đó, đơn vị đã đặt các hộ gia đình gần đó nấu ăn, không ra ăn ngoài.

Bộ trưởng cũng lưu ý, trung bình mỗi ngày có khoảng 2 triệu thí sinh, cán bộ, phụ huynh tham gia giao thông. An toàn kỳ thi không chỉ trong phòng thi mà cả bên ngoài nên phải hết sức cẩn thận. "Hôm qua, trên đường đi làm nhiệm vụ về cô giáo Trần Thị Thúy (ngụ huyện Gio Linh, Quảng Trị) không may gặp nạn. Thay mặt Bộ GD-ĐT tôi xin gửi lời chia buồn sâu sắc đến gia đình. Tôi cũng đã chỉ đạo công đoàn ngành thăm hỏi, động viên" – Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ chia sẻ

Bài và ảnh: Cao Nguyên

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).