Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper lần đầu thăm Việt Nam

09 Tháng 11, 2019 | 15:58

(NLĐO)- Việt Nam là 1 trong 4 điểm dừng chân tại châu Á của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark T. Esper trong chuyến công du bắt đầu vào giữa tuần sau.

Thông tìn từ Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam cho biết Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark T. Esper sẽ có chuyến thăm 4 nước châu Á, bao gồm Hàn Quốc, Thái Lan, Philippines và Việt Nam, từ ngày 13-11.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ sắp thăm Việt Nam - Ảnh 1.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark T. Esper - Ảnh: Reuters

Tại Việt Nam, Bộ trưởng Esper sẽ gặp gỡ người đồng cấp và các nhà lãnh đạo để thảo luận về môi trường an ninh khu vực cũng như các biện pháp tăng cường mối quan hệ quốc phòng đang phát triển.

Chuyến thăm được thực hiện theo lời mời của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ngô Xuân Lịch.

Thời gian qua, quan hệ quốc phòng Việt Nam-Mỹ tiếp tục phát triển phù hợp trên cơ sở các cơ chế hợp tác hiện có cũng như khuôn khổ quan hệ đối tác toàn diện giữa hai nước.

Hợp tác an ninh - quốc phòng giữa Việt Nam và Mỹ được duy trì trong khuôn khổ Bản ghi nhớ về hợp tác quốc phòng Việt Nam - Mỹ 2011 và Tuyên bố tầm nhìn chung về hợp tác quốc phòng Việt Nam - Mỹ 2015. Mỹ đã tuyên bố dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận vũ khí sát thương cho Việt Nam (tháng 5-2016). Việt Nam tiếp nhận tàu lớp Hamilton của Mỹ trong năm 2017. Hai bên đã thông qua Kế hoạch hành động 3 năm về hợp tác quốc phòng giai đoạn 2018 - 2021. Tàu sân bay USS Carl Vinson lần đầu tiên thăm cảng Việt Nam (3-2018). Năm 2018, cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis 2 lần thăm Việt Nam. Tháng 11-2018, hai bên chứng kiến lễ ký thỏa thuận bàn giao lô đất sạch cuối cùng đã xử lý tại Sân bay quốc tế Đà Nẵng. Tháng 4-2019, Dự án tẩy độc dioxin sân bay Biên Hòa chính thức khởi động.

Ông Mark Esper được Tổng thống Donald Trump đề cử làm Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ ngày 15-7-2019 thay cho người tiền nhiệm là ông Jim Mattis đã từ chức hồi tháng 12-2018.

Chuyến thăm Việt Nam sắp tới là chuyến thăm Việt Nam đầu tiên trên cương vị Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ của ông Mark Esper sau khi nhậm chức.

Cũng trong chuyến công du này, tại Hàn Quốc, ông Esper sẽ tham dự Hội nghị Tham vấn An ninh Hàn - Mỹ lần thứ 51. Ông sẽ gặp người đồng cấp Hàn Quốc cũng như các quan chức cấp cao khác của Seoul để thảo luận về quan hệ đồng minh, tái khẳng định cam kết của Mỹ trong việc tăng cường hợp tác quốc phòng song phương để giải quyết các vấn đề có tầm quan trọng chung đối với an ninh và ổn định của bán đảo Triều Tiên và khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Sau đó, Bộ trưởng Esper sẽ đến Thái Lan, nơi ông sẽ tham dự Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN Mở rộng (ADMM-Plus). ADMM-Plus là nền tảng hiệu quả nhất cho hợp tác thực tế giữa cơ quan quốc phòng của các nước và là địa điểm hàng đầu để các nhà lãnh đạo cấp cao thảo luận về các vấn đề quốc phòng khu vực. Tại đây, ông Esper sẽ gặp các lãnh đạo chủ chốt để tăng cường quan hệ quốc phòng và có các cuộc gặp với các quan chức cấp cao.

Tại Philippines, ông Esper dự kiến gặp gỡ người đồng cấp Philippines. Ông cũng sẽ đến đặt vòng hoa và bày tỏ sự kính trọng với các quân nhân Mỹ đang yên nghỉ tại Nghĩa trang Mỹ ở Manila.

Đây là chuyến thăm châu Á thứ hai của ông Esper. Trong chuyến đi hồi tháng 8, ông Esper đã ghé qua Úc, New Zealand, Nhật Bản, Hàn Quốc và Mông Cổ.

D.Ngọc

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).