Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ thăm nhà tù Hỏa Lò, đặt hoa tại đài kỷ niệm bên hồ Trúc Bạch

29 Tháng 07, 2021 | 22:03

(NLĐO)- Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin đã chọn nhà tù Hỏa Lò và hồ Trúc Bạch là điểm đến bên lề chuyến thăm chính thức Việt Nam.

Bên lề chuyến thăm chính thức Việt Nam, hôm nay 29-7, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin đã đặt hoa tưởng niệm Thượng nghị sĩ John McCain tại đài kỷ niệm bên hồ Trúc Bạch.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ thăm nhà tù Hỏa Lò, đặt hoa tại đài kỷ niệm bên hồ Trúc Bạch - Ảnh 1.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin đã đặt hoa tưởng niệm Thượng nghị sĩ John McCain tại đài kỷ niệm bên hồ Trúc Bạch - Ảnh: Bộ Quốc phòng Mỹ

Trang Twitter của Bộ trưởng viết: "Đã gần 55 năm kể từ ngày cố Thượng nghị sĩ John McCain bị rơi máy bay tại hồ Trúc Bạch… Đến thăm địa điểm này vào hôm nay quả là một điều đáng suy nghĩ và khiến ta khiêm nhường".

Đây là đài kỷ niệm ghi sự kiện bắn rơi máy bay do thiếu tá phi công hải quân Mỹ John McCain điều khiển bên hồ Trúc Bạch (Hà Nội) ngày 26-10-1967.

Là cựu binh Mỹ tham chiến tại Việt Nam, Thượng nghị sĩ John McCain sau này trong nhiều thập kỷ đã có những đóng góp tích cực cho việc thúc đẩy sự hòa giải và hợp tác hữu nghị giữa Mỹ và Việt Nam. Lúc sinh thời, Thượng nghị sĩ McCain rất "tự hào" được Việt Nam dựng "bia" tại hồ Trúc Bạch.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ thăm nhà tù Hỏa Lò, đặt hoa tại đài kỷ niệm bên hồ Trúc Bạch - Ảnh 2.

Thượng nghị sĩ John McCain đã có những đóng góp tích cực cho việc thúc đẩy sự hòa giải và hợp tác hữu nghị giữa Mỹ và Việt Nam - Ảnh: Bộ Quốc phòng Mỹ

Trước đó, chiều 28-7, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin đã đến Hà Nội, bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam trong 2 ngày nhằm tăng cường quan hệ hữu nghị, tin cậy giữa nhân dân và quân đội hai nước, triển khai các nội dung hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng.

Chiều cùng ngày 28-7, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin đã đến thăm nhà tù Hỏa Lò.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ thăm nhà tù Hỏa Lò, đặt hoa tại đài kỷ niệm bên hồ Trúc Bạch - Ảnh 3.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin thăm nhà tù Hỏa Lò - Ảnh: Bộ Quốc phòng Mỹ

Sáng nay 29-7, lễ đón chính thức Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin thăm Việt Nam đã diễn ra tại trụ sở Bộ Quốc phòng.

Việt Nam là một điểm đến trong chuyến công du Đông Nam Á đầu tiên của Bộ trưởng Austin, với hai nước còn lại là Singapore và Philippines. Ông Austin là thành viên nội các đầu tiên trong chính quyền Tổng thống Joe Biden đến Đông Nam Á và Việt Nam.

Theo thông tin từ Bộ Ngoại giao Việt Nam, chuyến thăm tiếp tục góp phần tăng cường quan hệ hữu nghị, tin cậy giữa nhân dân và quân đội hai nước, triển khai các nội dung hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng đã ký giữa hai Bộ Quốc phòng và thỏa thuận của lãnh đạo cấp cao hai nước, góp phần vào khuôn khổ đối tác toàn diện Việt Nam-Mỹ.

Nguyên Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Quang Vinh, nguyên Đại sứ Việt Nam tại Mỹ từ 2014 - 2018 cho rằng việc Bộ trưởng Quốc phòng Austin chọn thăm Việt Nam ngay chuyến đi đầu tiên tới khu vực là điều có ý nghĩa, cho thấy nước Mỹ thời chính quyền Tổng thống Biden coi trọng và mong muốn phát triển quan hệ hai nước, cả ở tầm song phương và khu vực.

Hình ảnh từ Bộ Quốc phòng Mỹ:

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ thăm nhà tù Hỏa Lò, đặt hoa tại đài kỷ niệm bên hồ Trúc Bạch - Ảnh 4.
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ thăm nhà tù Hỏa Lò, đặt hoa tại đài kỷ niệm bên hồ Trúc Bạch - Ảnh 5.
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ thăm nhà tù Hỏa Lò, đặt hoa tại đài kỷ niệm bên hồ Trúc Bạch - Ảnh 6.
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ thăm nhà tù Hỏa Lò, đặt hoa tại đài kỷ niệm bên hồ Trúc Bạch - Ảnh 7.
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ thăm nhà tù Hỏa Lò, đặt hoa tại đài kỷ niệm bên hồ Trúc Bạch - Ảnh 8.
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ thăm nhà tù Hỏa Lò, đặt hoa tại đài kỷ niệm bên hồ Trúc Bạch - Ảnh 9.
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ thăm nhà tù Hỏa Lò, đặt hoa tại đài kỷ niệm bên hồ Trúc Bạch - Ảnh 10.
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ thăm nhà tù Hỏa Lò, đặt hoa tại đài kỷ niệm bên hồ Trúc Bạch - Ảnh 11.


D.Ngọc. Ảnh: Bộ Quốc phòng Mỹ

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).