Bộ trưởng TN-MT đồng tình dùng chất thải nhiệt điện Vĩnh Tân để lấn biển

05 Tháng 06, 2018 | 09:35

(NLĐO)- Trước chất vấn của đại biểu tỉnh Bình Thuận về việc chọn phương án xử lý chất thải nạo vét của nhiệt điện Vĩnh Tân, Bộ trưởng TN-MT Trần Hồng Hà cho hay ông đồng tình với đề xuất dùng chất thải nhiệt điện để lấn biển.

Sáng 5-6, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) Trần Hồng Hà tiếp tục phần trả lời chất vấn của đại biểu (ĐB) Quốc hội.

ĐB Huỳnh Thanh Cảnh (Bình Thuận) cho biết hơn 8 tháng qua, UBND tỉnh Bình Thuận đã kiến nghị Bộ TN-MT đưa Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân vào giám sát đặc biệt về nguy cơ gây ô nhiễm môi trường cao. Việc này nhằm tăng cường diện quản lý nhà nước với doanh nghiệp ở cấp độ đặc biệt, bảo đảm cao nhất an toàn môi trường ở khu vực này. "Đề nghị bộ trưởng cho biết có chấp nhận đề nghị trên không và nếu chấp nhận thì khi nào trình phê duyệt đề án và triển khai thực hiện?"- ĐB Bình Thuận hỏi.

Ngoài ra, cũng theo ông Cảnh, Bộ TN-MT mới đây đã có văn bản hỏi ý kiến của UBND tỉnh Bình Thuận về vị trí nhận chìm với vật chất nạo vét vũng quay tàu của Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 3. Ý kiến của tỉnh là chọn phương án dùng khối lượng nạo vét này để lấn biển, chống xói lở bờ biển, chứ không nhấn chìm xuống biển gây ảnh hưởng đến môi trường của khu bảo tồn Hòn Cau. ĐB Huỳnh Thanh Cảnh đề nghị trưởng ngành TN-MT cho biết hướng xem xét vấn đề này.

Trả lời, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết ông đồng tình với ý kiến được ĐB Huỳnh Thanh Cảnh nêu, tức là dùng khối lượng nạo vét này để lấn biển, chống xói lở bờ biển.

"Đề nghị UBND tỉnh phối hợp với doanh nghiệp lựa chọn và phê duyệt các phương án thay nhấn chìm bằng phương án lấn biển, chống những khu vực bị sạt lở hoặc lấn biển tạo ra những vị trí có ý nghĩa sử dụng cho kinh tế"- tư lệnh ngành TN-MT nói.

Ông Hà lưu ý nếu địa phương tự làm được việc này thì Bộ TN-MT hết sức hoan nghênh. Còn nếu địa phương không tìm được khu vực và phương án lấn biển, trong khi việc để tồn tại nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 3 khoảng 50 năm nữa là là cần thiết, thì cần phải có giải pháp khác. "Các giải pháp đó theo thông lệ các nước và Việt Nam đã có quy định chặt chẽ như tôi báo cáo ban đầu"- Bộ trưởng Hà nói thêm.

Ph.Nhung - T.Hà

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).