Bộ trưởng Tô Lâm: Đang điều tra phụ huynh đưa tiền để nâng điểm thi cho con

04 Tháng 06, 2019 | 10:05

(NLĐO)- Trả lời chất vấn sáng 4-6, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết đến nay, chưa thấy các cơ quan điều tra của địa phương điều tra không khách quan có dấu hiệu lọt người lọt tội phạm trong quá trình điều tra các vụ gian lận điểm thi THPT quốc gia 2018

Sáng 4-6, Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an, là thành viên Chính phủ đầu tiên đăng đàn trả lời chất vấn của các đại biểu Quốc hội (ĐBQH). Đã có 49 ĐBQH đăng ký chất vấn Bộ trưởng Tô Lâm.

Bộ trưởng Tô Lâm: Đang điều tra phụ huynh đưa tiền để nâng điểm thi cho con - Ảnh 1.

Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an, trả lời chất vấn của các đại biểu QH sáng 4-6 - Ảnh: Quang Vinh

Đại biểu Nguyễn Mạnh Cường (Quảng Bình) chất vấn: Liên quan đến vụ việc gian lận điểm thi tại kỳ thi THPT quốc gia năm 2018, người vi phạm là người có chức vụ, quyền hạn nên phải điều tra cẩn trọng. Việc giao thẩm quyền khác nhau giữa các địa phương có bảo đảm kết quả điều tra đồng bộ? Bộ Công an có chịu áp lực gì không?

Trả lời chất vấn ĐB Nguyễn Mạnh Cường, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho rằng đến thời điểm hiện tại, Cơ quan An ninh điều tra (ANĐT) Bộ Công an, Sơn La và Hà Giang đang điều tra 3 vụ án với 16 bị can liên quan đến gian lận thi cử xảy ra trong kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2018. Kết quả điều tra đến nay đã xác định được hành vi Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ; can thiệp sửa chữa điểm thi cho 214 thí sinh. Cụ thể, Hoà Bình là 63 thí sinh; Hà Giang 107 và Sơn La là 44 thí sinh.

Các cơ quan điều tra cũng đang tiếp tục điều tra hành vi phụ huynh đưa tiền cho các bị can nhờ nâng điểm.

Theo Đại tướng Tô Lâm, trong 3 vụ án này, vụ án ở Hoà Bình do Cơ quan ANĐT Bộ Công an điều tra, còn ở Hà Giang và Sơn La là do Cơ quan ANĐT ở địa phương điều tra đúng theo quy định của pháp luật. Do tính chất đặc biệt của vụ án nên Bộ Công an vẫn đang giám sát chặt chẽ trong quy trình điều tra các vụ án này. "Đến nay, chưa thấy các cơ quan điều tra của địa phương điều tra không khách quan, có dấu hiệu lọt người lọt tội phạm. Chúng tôi cũng phối hợp với VKSND Tối cao và VKSND địa phương giám sát chặt chẽ về vấn đề này"- Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh.

Về việc giao thẩm quyền khác nhau có khách quan hay không? Bộ trưởng Tô Lâm cho rằng, về cơ bản là thẩm quyền vụ án này là do cơ quan điều tra địa phương điều tra. Tuy nhiên vụ án ở Hoà Bình, địa phương đã đề nghị Bộ Công an điều tra và Bộ Công an cũng thấy đây là hình thức tội phạm mới nên yêu cầu cơ quan ANĐT Bộ Công an điều tra.

Ng. Hưởng - V. Duẩn

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).