Bộ trưởng Tô Lâm nói rõ về việc bắt, xử lý nhiều cán bộ ngành y tế sai phạm

10 Tháng 11, 2021 | 15:38

(NLĐO)- Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết đã chỉ đạo các đơn vị chức năng quán triệt quan điểm chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là "phát hiện một vụ, cảnh tỉnh cả vùng".

Chiều 10-11, tiếp tục kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm đã trả lời câu hỏi của một số đại biểu liên quan đến trách nhiệm của Bộ Công an trong vấn đề cùng với Bộ Y tế tham gia phòng chống dịch bệnh Covid-19 và xử lý một số vụ án liên quan đến đấu thầu mua sắm các thiết bị y tế.

Bộ trưởng Tô Lâm nói rõ về việc bắt, xử lý nhiều cán bộ ngành y tế sai phạm - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết thời gian vừa qua, tình trạng vi phạm pháp luật liên quan đến đến đấu thầu mua sắm các thiết bị y tế diễn ra rất phức tạp, nhất là các vụ xảy ra tại các bệnh viện lớn đã được lực lượng công an phát hiện, khởi tố và điều tra.

Bộ Công an đã chỉ đạo các đơn vị chức năng quán triệt quan điểm chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là "phát hiện một vụ, cảnh tỉnh cả vùng", trong đó công an các đơn vị địa phương đã chủ động nắm tình hình, nhận diện vi phạm, lựa chọn các khâu đột phá để kiên quyết đấu tranh, xử lý triệt để các hành vi vi phạm, từ đó có tác dụng cảnh tỉnh, răn đe trong cả lĩnh vực.

Bộ trưởng Tô Lâm nêu điển hình một số vụ như tại Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Tim Hà Nội, Sở Y tế các tỉnh, thành Hà Tĩnh, Cần Thơ, Sơn La… Bộ trưởng Bộ Công an cho biết qua đấu tranh, các đối tượng đều thừa nhận các hành vi phạm tội, Bộ Công an sẽ đẩy nhanh tiến độ điều tra, xử lý các vụ án, sớm kết luận để đưa ra truy tố các bị can trước pháp luật.

"Qua các vụ việc này có dư luận cho rằng do lỗi cơ chế, hệ thống nhưng chúng tôi khẳng định không phải do các lỗi này mà đều là do lợi dụng những tình hình khó khăn, lách luật để vi phạm. Những vi phạm về hình sự rất đáng phải xử lý. Trước khi xử lý hình sự, chúng tôi đã yêu cầu cơ quan điều tra phải cá thể hóa trách nhiệm cá nhân, phải chứng minh được các yếu tố tư lợi, tham ô, tham nhũng, trục lợi… ví dụ như mua máy thì thông đồng với nhà thầu đẩy giá lên rồi ăn chia nhau, trích phần trăm trong những việc đó" - Bộ trưởng Tô Lâm nêu rõ.

Bộ trưởng Tô Lâm kiến nghị, đề nghị Bộ Y tế, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính, các địa phương trực thuộc Trung ương tiếp tục tăng cường rà soát, thanh tra, kiểm tra toàn bộ các quá trình tham mưu, quy trình đầu tư, cơ sở vật chất, triển khai mua sắm các thiết bị… để kịp thời phát hiện, ngăn chặn các vi phạm. Thứ hai là đề nghị các bộ ngành chức năng nghiên cứu đưa một số mặt hàng trang thiết bị y tế vào mặt hàng bình ổn và quản lý giá, không để các doanh nghiệp câu kết, nâng giá các sản phẩm.

Bộ trưởng Tô Lâm cho biết tình hình buôn lậu, buôn bán trái phép vật tư y tế, thuốc hỗ trợ điều trị Covid-19, thậm chí có cả vắc-xin không rõ nguồn gốc… diễn biến phức tạp trong cả nước. Các đối tượng sử dụng nhiều hình thức tinh vi để buôn bán, chọn các điểm địa hình hiểm trở để cất giấu hàng hoá… Bộ Công an đã chỉ đạo các đơn vị địa phương tập trung lực lượng, phương tiện đấu tranh với các vi phạm để xử lý.

Trong tham gia phòng chống dịch bệnh, Bộ trưởng Tô Lâm cho biết lực lượng công an cũng là lực lượng tham gia tuyến đầu. "Trong giai đoạn tới, chúng tôi sẽ ứng dụng khoa học công nghệ để tham gia trong quản lý, phòng chống bệnh dịch, tạo điều kiện thuận lợi sinh hoạt, hoạt động của nhân dân, phục vụ cho việc cung cấp và hỗ trợ an sinh xã hội, thông qua cơ sở dữ liệu quốc gia và dân cư"- người đứng đầu Bộ Công an nêu rõ.

B.H.Thanh - Minh Chiến - Văn Duẩn

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).