Bộ trưởng Trần Hồng Hà: "Tôi nghĩ rừng còn quan trọng hơn trời"

06 Tháng 11, 2020 | 17:10

(NLĐO)- Trả lời chất vấn đại biểu Quốc hội về vấn đề thuỷ điện, bảo vê rừng, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà nói "rừng còn quan trọng hơn trời".

Trong phiên Quốc hội chất vấn các thành viên Chính phủ ngày 6-11 tại Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV, liên quan đến nhóm vấn đề về bảo vệ rừng, thủy điện, tham gia chất vấn Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường (TN-MT), đại biểu (ĐB) Ksor H’Bơ Khăp (tỉnh Gia Lai) đề nghị Bộ trưởng Trần Hồng Hà nói rõ hơn về vấn đề ông đã phát biểu trước đó "thủy điện nhỏ không có lỗi trong đợt bão lũ, sạt lở vừa qua mà do địa chất bị đứt gãy" và cho biết quan điểm của Bộ trưởng có ủng hộ việc xây dựng thủy điện nhỏ tiếp hay không?

Nữ đại biểu cũng đặt câu hỏi: "Ông trời, mẹ thiên nhiên và rừng có mối quan hệ gì với thực trạng bảo vệ môi trường hiện nay ở Việt Nam? Bộ trưởng thấy mình có trách nhiệm gì với thực trạng đó?".

Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Tôi nghĩ rừng còn quan trọng hơn trời - Ảnh 1.

Đại biểu Ksor H’Bơ Khăp (Gia Lai) chất vấn Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường - Ảnh: Nguyễn Nam

Trả lời vấn đề này, Bộ trưởng Bộ TN-MT Trần Hồng Hà cho biết, ông không nói thủy điện là nguyên nhân hay không phải nguyên nhân. "Tôi nói là con người là nguyên nhân bởi sẽ quyết định thủy điện là thân thiện hay không. Như ở Na Uy, thủy điện rất nhiều vì tận dụng được thế năng tự nhiên; còn nếu chúng ta tận dụng mọi cơ hội để khai thác thủy điện thì khi đó nguyên nhân là con người. Còn ĐB nói với tôi rằng rừng quan trọng như thế nào, tôi nghĩ rừng còn quan trọng hơn trời" - Bộ trưởng Trần Hồng Hà trả lời.

Theo tư lệnh ngành TN-MT, thủy điện không phải nguyên nhân của mưa lũ sạt lở, mà nguyên nhân là do cách con người khai thác tài nguyên không dựa vào quy luật tự nhiên.

Trước Quốc hội, ông Trần Hồng Hà cũng nhấn mạnh, mất rừng không có nghĩa là nghĩ đến thủy điện, mất rừng còn do chúng ta có tư duy sai trái, trong nhà dùng toàn đồ gỗ, sử dụng động vật hoang dã.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Tôi nghĩ rừng còn quan trọng hơn trời - Ảnh 2.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà trả lời chất vấn tại hội trường - Ảnh: Nguyễn Nam

Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết sẽ cùng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xem xét, rà soát từng m2 đất nếu chuyển đổi từ rừng tự nhiên hoặc rừng phòng hộ, đồng thời chú trọng công tác phục hồi rừng.

Chưa hoàn toàn đồng tình với phần trả lời này, ĐB Ksor H’Bơ Khăp đã đăng ký tranh luận lại khi cho rằng Bộ trưởng "lắng nghe" nhưng chưa hiểu câu hỏi của đại biểu và chưa trả lời vào trọng tâm câu hỏi. Vị ĐB đánh giá cao khi Bộ trưởng đã xem rừng là "trung tâm" của mọi vấn đề về môi trường.

Theo ĐB Ksor H’Bơ Khăp, bà hỏi Bộ trưởng rằng có ủng hộ việc tiếp tục xây dựng, phát triển thủy điện nhỏ hay không, nhưng Bộ trưởng chưa trả lời. Ngoài ra, ĐB Ksor H’Bơ Khăp đặt câu hỏi "ông trời, mẹ thiên nhiên và rừng có mối quan hệ gì đối với thực trạng bảo vệ môi trường hiện nay", bà cho rằng những điều này liên quan đến vụ sạt lở vừa qua ở miền Trung, nhưng Bộ trưởng cũng chưa trả lời rõ.

Nữ đại biểu tỉnh Gia Lai cũng đặt vấn đề về trách nhiệm của Bộ TN-MT trong việc đánh giá tác động môi trường đối với những dự án, công trình này và khẳng định khâu này rõ ràng là có sự sai sót nên mới gây nên hậu quả như vừa qua.

Minh Chiến - Văn Duẩn

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).