Bộ trưởng VH-TT-DL: Cần lên án gay gắt hành vi phản cảm của Ngọc Trinh

05 Tháng 06, 2019 | 16:53

(NLĐO)- Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện nhấn mạnh cần lên án hành vi phản cảm của người mẫu Ngọc Trinh tại Liên hoan phim Cannes, bởi đây là hành vi gây ảnh hưởng đến hình ảnh của Việt Nam

Chiều 5-6, Bộ trưởng Bộ VH-TT-DL Nguyễn Ngọc Thiện đã đăng đàn trả lời chất vấn với các nhóm vấn đề: Công tác quản lý nghệ thuật biểu diễn, quản lý điện ảnh, quản lý hoạt động mỹ thuật, nhiếp ảnh, triển lãm; công tác phòng ngừa mê tín dị đoan; quản lý nguồn thu từ các khu di tích, danh lam thắng cảnh, du lịch tâm linh; công tác quản lý và phát triển dịch vụ du lịch.

Đại biểu Nguyễn Mai Bộ (An Giang) nêu vấn đề về thương mại tâm linh trong thời gian qua, cũng như hoạt động tại các ngôi chùa lớn gây bức xúc trong dư luận. Vị ĐBQH đặt câu hỏi cho 2 bộ trưởng Công an và VH-TT-DL về giải pháp gì để xử lý tình trạng lệch chuẩn trong hành vi của số công dân Việt Nam khi lợi dụng tôn giáo, tâm linh để vi phạm pháp luật.

Bộ trưởng VH-TT-DL: Cần lên án gay gắt hành vi phản cảm của Ngọc Trinh - Ảnh 1.

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện nhấn mạnh cần lên án hành vi phản cảm của người mẫu Ngọc Trinh tại Liên hoan phim Cannes

Mặc dù ĐBQH hỏi về hành vi lợi dụng tôn giáo, nhưng Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện do có thể hiểu nhầm câu hỏi nên đã trả lời về việc lệch chuẩn văn hóa của người Việt. Trong đó, ông nhấn mạnh đến việc lệch chuẩn văn hóa của người Việt Nam khi đi ra nước ngoài.

Dẫn chứng cho phần trả lời, Bộ trưởng Thiện nhắc đến trường hợp người mẫu Ngọc Trinh có những hành vi phản cảm tại Liên hoan phim Cannes. "Người mẫu Ngọc Trinh ra nước ngoài không phải được bộ cử đi, đi theo tư cách cá nhân nhưng có hành vi lệch chuẩn, phản cảm, cần phải phê phán gay gắt"- ông Thiện nhấn mạnh.

Người đứng đầu Bộ VH-TT-DL đề nghị xã hội, dư luận lên án vì đây là phản văn hoá, ảnh hưởng đến uy tín của người Việt Nam.

Ông Nguyễn Ngọc Thiện cho rằng để xử phạt hành vi này, cần nghiên cứu các quy định hiện hành để áp dụng, tuy nhiên song hành với xử phạt, ông cho rằng xã hội cần lên án mạnh mẽ hơn hành vi này.

Sau phần trả lời của Bộ trưởng Thiện, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân yêu cầu ông nghe rõ và trả lời vào trọng tâm câu hỏi.

Vụ việc ồn ào dự luận tại chùa Ba Vàng (Quảng Ninh) thời gian qua cũng được ĐB Nguyễn Thị Lệ Thủy (Bến Tre) chất vấn Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện khi cho rằng mức phạt hành chính 5 triệu đồng đối với bà Phạm Thị Yến (Quảng Ninh) chưa đủ sức răn đe.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện, vụ việc ở chùa Ba Vàng là vừa vi phạm luật pháp, vừa ảnh hưởng đến đạo đức, lối sống, văn hoá và cần lên án mạnh mẽ.

"Theo quy định của pháp luật về xử phạt hành chính, 5 triệu đồng là mức phạt cao nhất. Số tiền 5 triệu đồng theo tôi là nhỏ, nhưng dù mức phạt có lên tới 100 triệu thì cũng chưa phải là lớn" - ông Thiện nói và cho rằng bên cạnh xử phạt thì xã hội cần lên án, phê phán hành vi phản văn hóa.

Minh Chiến

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).