Thủ tướng đồng ý "giãn cách xã hội" một số khu vực ở TP HCM

08 Tháng 02, 2021 | 16:03

(NLĐO)- Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long kiến nghị TP HCM xác định các khu vực nguy cơ lây lan dịch bệnh cao để áp dụng các biện pháp hạn chế tập trung đông người (Chỉ thị 15) hoặc giãn cách xã hội (Chỉ thị 16) theo phạm vi phù hợp.

Chiều nay 8-2, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ với Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch Covid-19.

Thủ tướng đồng ý giãn cách xã hội một số khu vực ở TP HCM - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ với Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch Covid-19. Ảnh: VGP

Tham dự có lãnh đạo một số địa phương tại các điểm cầu trực tuyến.

Phát biểu mở đầu cuộc họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị thảo luận một số biện pháp mạnh mẽ hơn, nhất là đối với TP HCM khi mà hôm nay công bố một số ca mắc mới trong cộng đồng tại thành phố đông dân cư này. Thủ tướng đề nghị Ban Chỉ đạo quốc gia, Bộ Y tế báo cáo các biện pháp mạnh hơn để ngăn chặn hiệu quả dịch bệnh. Thủ tướng cho rằng, trước tình hình diễn biến phức tạp thì càng phải bình tĩnh, nêu cao tinh thần trách nhiệm, xử lý kiên quyết.

Ổ dịch tại sân bay Tân Sơn Nhất chưa rõ nguồn lây

Theo báo cáo của Bộ Y tế, từ 25-1-2021 đến nay đã ghi nhận 451 trường hợp mắc trong cộng đồng tại 12 tỉnh, thành phố.

Ngày 8-2-2021, đã ghi nhận 5 trường hợp mắc mới, tại Hà Nội (2), Quảng Ninh (3) đều có liên quan đến ổ dịch tại Công ty POYUN (Chí Linh, Hải Dương) và sân bay Vân Đồn (Quảng Ninh) và 28 trường hợp mắc tại TP HCM liên quan ổ dịch phát hiện tại khu bốc dỡ hàng hóa, sân bay Tân Sơn Nhất.

Đối với ổ dịch tại sân bay Tân Sơn Nhất, TPHCM đã tiến hành xét nghiệm toàn bộ 7.300 nhân viên sân bay và đã phát hiện BN1979 đầu tiên và 4 trường hợp dương tính (2002-2005) được ghi nhận sáng 8-2-2021. Tiếp tục điều tra mở rộng các trường hợp tiếp xúc gần và xác định nguồn lây nhiễm, đã ghi nhận thêm 24 trường hợp dương tính mới, nhiều khả năng đã lây lan trong cộng đồng từ trước.

Thủ tướng đồng ý giãn cách xã hội một số khu vực ở TP HCM - Ảnh 2.

Đầu cầu TP HCM - Ảnh: Hải Yến

Tính đến thời điểm hiện tại, dịch bệnh đã từng bước được kiểm soát tại 2 địa bàn bùng phát dịch là Quảng Ninh, Hải Dương và hầu hết các tỉnh, thành phố. Trong 4 ngày gần đây đã ghi nhận số ca mắc mới có xu hướng giảm, hầu hết các trường hợp mắc là các trường hợp đã được cách ly tập trung. Ngoài 2 tỉnh (Hải Dương, Quảng Ninh), hằng ngày vẫn ghi nhận ca mắc mới là các trường hợp đã được cách ly tập trung, các tỉnh Hòa Bình, Hải Phòng, Bắc Giang, Bắc Ninh trong 1 tuần qua không ghi nhận ca mắc mới; Điện Biên, Hà Giang hiện chưa ghi nhận thêm ca mắc mới từ 5-2-2021 đến nay. Hà Nội, Bình Dương, Gia Lai đang thực hiện truy vết, khoanh vùng triệt để và vẫn ghi nhận các ca mắc mới rải rác. Tuy nhiên, theo Bộ Y tế, nguy cơ lây lan dịch bệnh vẫn còn rất lớn đặc biệt tại các TP lớn như Hà Nội, TP HCM khi vẫn còn nguồn lây trong cộng đồng chưa được phát hiện, đặc biệt ổ dịch phát hiện tại khu vực bốc dỡ hàng hóa của sân bay Tân Sơn Nhất chưa rõ nguồn lây.

Trước diễn biến dịch khá phức tạp tại TP HCM, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long kiến nghị, TP HCM cần tăng tốc truy vết, khoanh vùng dập dịch triệt để, khẩn trương thực hiện khoanh vùng nhanh, lấy mẫu triệt để trên diện rộng các trường hợp có liên quan đến trường họp mắc bệnh tại nơi làm việc, khu vực sinh sống, xác định các trường hợp nhân viên bốc dỡ hàng hóa tại khu vực sân bay Tân Sơn Nhất và thành viên gia đình của các nhân viên là các trường hợp có nguy cơ cao mắc bệnh. Xác định các khu vực nguy cơ lây lan dịch bệnh cao để áp dụng các biện pháp hạn chế tập trung đông người (Chỉ thị 15) hoặc giãn cách xã hội (Chỉ thị 16) theo phạm vi phù hợp.

TP HCM giãn cách xã hội theo phạm vi phù hợp.

Chủ trì cuộc họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết lãnh đạo Chính phủ đồng ý với đề xuất của Bộ Y tế và giao TP HCM quyết định giãn cách một số khu vực xuất hiện dịch theo Chỉ thị 16 để sớm kiểm soát được dịch. "Đã có 7 khu vực ở thành phố xuất hiện dịch bệnh, tôi đồng ý với đề xuất giãn cách xã hội một số khu vực có dịch bệnh tại TP HCM của Bộ trưởng Y tế"- Thủ tướng nói.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao ngành y tế các tỉnh, thành phố trong công tác phòng, chống dịch. Các địa phương đã kịp thời áp dụng nhiều biện pháp mạnh mẽ, sáng tạo đồng bộ nên các ổ dịch hiện nay cơ bản kiểm soát.

Tuy nhiên, mới đây phát hiện ra ổ dịch mới ở nhiều quận huyện tại TP HCM. "Đây là mối lo ngại tiếp theo khi các nơi khác chưa dập dịch xong. Tình hình hết sức là xấu. Chúng ta phải bình tĩnh nhưng cũng phải nhận thấy tình hình nghiêm trọng để xử lý"- Thủ tướng lưu ý.

Thủ tướng yêu cầu hệ thống y tế, chính trị các địa phương cần vào cuộc quyết liệt, đặc biệt vận động nhân dân hưởng ứng thực hiện chủ trương 5K của ngành y tế.

Trước hết 2 việc phải làm ngay để ngăn chặn lây nhiễm là đeo khẩu trang ở mọi nơi và tiếp tục vận động nhân dân hạn chế tối đa số người tham dự những lễ hội, tiệc ăn mừng, lễ hội tôn giáo, đám cưới… Bên cạnh đó, dừng việc bắn pháo hoa để ngăn chặn lây nhiễm khi tập trung đông người. Vận động công nhân viên và người lao động tổ chức sinh hoạt tại chỗ.

Thủ tướng cũng chỉ đạo các địa phương xét nghiệm diện rộng ở những khu vực lây nhiễm như sân bay truy vết xử lý nhanh, áp dụng tiến bộ công nghệ để nhanh chóng có kết quả xét nghiệm.

Thủ tướng cũng đề nghị TP HCM chuẩn bị các kịch bản có thể xảy ra vì thành phố có nhiều điểm lây nhiễm tại 7 quận, huyện trên địa bàn. Không chỉ thực hiện nghiêm 5K mà yêu cầu cầu xủ lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Các tỉnh khác tiếp tục thực hiện các phương án đã trình bày. Riêng Hà Nội và TP HCM cần có phương án xử lý riêng với cách làm phù hợp như thực hiện Chỉ thị 15 hoặc 16, giãn cách xã hội tại một số khu phố trên địa bàn quận huyện có ca lây nhiễm.

Chủ động chuẩn bị hệ thống y tế và người dân phải được báo động mạnh mẽ hơn, phải nói rõ tình trạng lây nhiễm để có biện pháp hạn chế đi lại khi giãn cách xã hội.

Thủ tướng đồng ý giãn cách xã hội một số khu vực ở TP HCM - Ảnh 3.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cập nhật tình hình dịch bệnh trong cả nước. Ảnh: VGP

Thủ tướng đồng ý giãn cách xã hội một số khu vực ở TP HCM - Ảnh 4.

Lãnh đạo thành phố Hồ Chí Minh báo cáo tình hình dịch bệnh trên địa bàn. Ảnh: VGP

Thủ tướng đồng ý giãn cách xã hội một số khu vực ở TP HCM - Ảnh 5.

Lãnh đạo TP Hà Nội báo cáo tình hình dịch bệnh trên địa bàn - Ảnh: VGP

Thủ tướng đồng ý giãn cách xã hội một số khu vực ở TP HCM - Ảnh 6.

Lãnh đạo Hải Dương báo cáo. Ảnh VGP

Thủ tướng đồng ý giãn cách xã hội một số khu vực ở TP HCM - Ảnh 7.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp. Ảnh: VGP

Thủ tướng đồng ý giãn cách xã hội một số khu vực ở TP HCM - Ảnh 8.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh Covid-19, phát biểu tại cuộc họp. Ảnh VGP

Thủ tướng đồng ý giãn cách xã hội một số khu vực ở TP HCM - Ảnh 9.
B.T.N. - Hải Yến

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).