Bộ trưởng Bộ Y tế: Trưởng khoa bệnh viện bẩn nếu khoa không có nơi rửa tay

27 Tháng 10, 2018 | 12:23

(NLĐO) - Giải trình tại QH sáng nay 27-10, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh bệnh viện nào để nhà vệ sinh, phòng ốc bẩn thì người đứng đầu phải chịu trách nhiệm, khoa nào không có nơi rửa tay thì trưởng khoa đó bẩn.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến được mời tham gia giải trình một số vấn đề thuộc lĩnh vực quản lý tại phiên thảo luận của Quốc hội (QH) sáng nay, 27-10.

Tư lệnh ngành y tế nhấn mạnh chất lượng khám chữa bệnh có những tiến bộ rõ nét, sự hài lòng của người dân tăng lên đến 80% - theo đánh giá của Tổ chức Sáng kiến Việt Nam khi phỏng vấn 3.000 người bệnh ra viện. Bên cạnh đó, việc giảm tải đã được thực hiện quyết liệt; ứng dụng tiến bộ kỹ thuật mang tầm quốc tế; ban hành tiêu chí đối với các bệnh viện, phân hạng bệnh viện…

Bộ trưởng Bộ Y tế: Trưởng khoa bệnh viện bẩn nếu khoa không có nơi rửa tay - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nhận số phiếu tín nhiệm cải thiện hơn nhiều kỳ trước

Bà Nguyễn Thị Kim Tiến cũng cho biết Bộ Y tế đã đầu tư xây dựng rất nhiều bệnh viện từ Trung ương tới tỉnh; lưu ý đến thái độ chăm sóc, trang bị đường dây nóng để chấn chỉnh nhiều y - bác sĩ chưa chuẩn mực; đảm bảo bệnh viện xanh sạch đẹp, xây dựng nhà vệ sinh bệnh viện. "Bệnh viện nào để nhà vệ sinh, phòng ốc bẩn thì người đứng đầu phải chịu trách nhiệm. Nếu bệnh viện nào để nhà vệ sinh bẩn thì giám đốc đó bẩn. Nếu khoa nào để nhà vệ sinh bẩn, không có nơi rửa tay thì trưởng khoa đó ở bẩn!" - Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến khẳng định.

Tuy nhiên, người đứng đầu Bộ Y tế cũng thừa nhận ngành y tế còn nhiều hạn chế như: tình trạng quá tải tại các bệnh viện tuyến trên do người dân không tin tưởng y tế tuyến dưới; việc chăm sóc của bệnh viện không đủ, người nhà phải vào chăm sóc người thân khi bị bệnh; trang bị trang thiết bị nhiều bệnh viện cơ sở không đủ; chất lượng khám chữa bệnh giữa các vùng dù đã được tập trung khắc phục nhưng vẫn là một điểm nghẽn; chất lượng nguồn nhân lực chưa đảm bảo, chính sách chế độ cho y, bác sĩ hiện vẫn chưa đáp ứng được.

Để giải quyết, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến nêu giải pháp "kiềng ba chân". Thứ nhất là chăm sóc sức khoẻ ban đầu, lúc chưa bị bệnh. Thứ hai, khi bị bệnh phải vào bệnh viện thì phải được chăm sóc chu đáo, toàn diện, giảm thời gian nằm viện, tăng chất lượng điều trị. Thứ 3 là vấn đề nhân lực, tài chính, cơ sở hạ tầng.

"Hiện bộ đang mời các đơn vị nước ngoài hỗ trợ về chất lượng điều trị. Hy vọng một ngày không xa, người Việt không còn phải ra nước ngoài khám và chữa bệnh. Tuy nhiên, điều này cần một nguồn lực tài chính, nhân lực lớn" - bà Nguyễn Thị Kim Tiến bày tỏ.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến là một trong số 48 chức danh được QH lấy phiếu tín nhiệm vừa qua. Kết quả, nữ bộ trưởng duy nhất trong Chính phủ hiện nay nhận 224 phiếu tín nhiệm cao, tín nhiệm 197 phiếu và 53 phiếu tín nhiệm thấp. Kết quả lần này của Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cải thiện đáng kể so kết quả 145 phiếu tín nhiệm thấp năm 2013 và 192 phiếu tín nhiệm thấp năm 2014. Năm 2014, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến có số phiếu tín nhiệm thấp nhiều nhất trong số 50 chức danh do Quốc hôi bầu và phê chuẩn được đưa ra lấy phiếu tín nhiệm.

Thuỳ Dương

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).