Bộ Tư lệnh TP HCM đón nhận Huân chương Chiến công hạng Nhất

20 Tháng 01, 2022 | 19:09

(NLĐO) - Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Chiến công hạng Nhất cho lực lượng vũ trang TP HCM vì đã lập chiến công đặc biệt xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19.

Chiều 20-1, Bộ Tư lệnh TP HCM tổ chức lễ đón nhận Huân chương Chiến công hạng Nhất và phát động đợt thi đua cao điểm "Mừng Đảng, mừng xuân, ra quân quyết thắng".

Lực lượng vũ trang TP HCM được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Chiến công hạng Nhất vì đã lập chiến công đặc biệt xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19 góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc.

Tại buổi lễ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên gắn huân chương lên cờ truyền thống và trao quyết định của Chủ tịch nước đến lực lượng vũ trang TP.

Bộ Tư lệnh TP HCM đón nhận Huân chương Chiến công hạng Nhất - Ảnh 1.

Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên gắn Huân chương Chiến công hạng Nhất lên cờ truyền thống của lực lượng vũ trang TP.

Bí thư Thành ủy TP chúc mừng và biểu dương thành tích, kết quả mà lực lượng vũ trang TP đã nỗ lực, quyết tâm đạt được trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP dành tình cảm yêu thương, quý trọng nhất đến lực lượng vũ trang TP. Những đóng góp hy sinh của lực lượng vũ trang TP có ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Trên tất cả mặt trận, người chiến sĩ luôn sẵn sàng vào nơi khó khăn, nguy hiểm nhất để phục vụ nhân dân.

Bí thư Thành ủy gợi nhắc lại hình ảnh các chiến sĩ áo xanh lúc xung kích nơi tuyến đầu chống dịch, lúc âm thành lặng lẽ phục vụ nhân dân, suốt ngày đêm chuyển từng bó rau, cân gạo, túi anh sinh đến từng ngõ hẻm, hộ dân. Trong giai đoạn cam go phòng, chống dịch, xuất phát từ mệnh lệnh trái tim người lính, Bộ Tư lệnh TP chủ động báo cáo và đứng ra nhận trách nhiệm tiếp nhận xử lý thi hài và bàn giao tro cốt, di vật cho gia đình các nạn nhân Covid-19.

Bộ Tư lệnh TP HCM đón nhận Huân chương Chiến công hạng Nhất - Ảnh 2.

Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên cho rằng bên cạnh phòng, chống dịch Covid-19, lực lượng vũ trang thành phố cũng tam gia công tác an sinh xã hội hiệu quả.

"Đây là nhiệm vụ khó, thiêng liêng, cán bộ chiến sĩ đã vượt qua nguy hiểm, áp lực tâm lý và đã hoàn thành tốt sứ mệnh được giao, mang lại niềm tin cho người dân trong cuộc chiến chống Covid-19 đầy cam go" – Bí thư Nguyễn Văn Nên khẳng định.

Bộ Tư lệnh TP cho biết đã huy động tổng lực hơn 36.200 cán bộ, chiến sĩ, dân quân tham gia phòng, chống dịch; phối hợp cùng Sở Y tế TP và các cơ quan chức năng thiết lập, phục vụ tại 71 khu cách ly tập trung (quy mô 30.884 giường) và 101 bệnh viện dã chiến, bệnh viện điều trị Covid-19 (quy mô 61.093 giường theo từng cụm ở các khu vực), bảo đảm thuận lợi nhất cho việc cách ly, cấp cứu, chuyển tuyến đối với bệnh nhân theo các tầng điều trị, thực hiện đúng phương châm chỉ đạo "bình tĩnh, chủ động, quyết liệt, thần tốc truy vết, khoanh vùng, dập dịch".

Lực lượng vũ trang TP phối hợp chốt chặn, kiểm soát, tuần tra tại 12 chốt, trạm chính, 57 chốt, trạm phụ kiểm soát cấp TP và 251 chốt tại các địa bàn trọng điểm, gần 8.000 tổ chốt kiểm soát dịch, 482 tổ tuần tra tại 21 quận, huyện và TP Thủ Đức.

Trên mọi ngả đường chống dịch, màu xanh áo lính các đơn vị nhanh chóng bước vào trận chiến mới với những công việc tuần tra, kiểm soát, tham gia xét nghiệm, truy vết F0, tổ chức tư vấn, thăm khám bệnh cho các F0 tại nhà, mang các túi an sinh đến tận tay người dân... Trên 500 tổ quân y lưu động đã cấp phát 100.000 túi thuốc, cấp cứu 130.000 F0 tại nhà.

Ngoài ra, hơn 4 triệu túi an sinh, hàng trăm ngàn phần quà, hàng trăm ngàn túi thuốc được cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang TP và các đơn vị tăng cường của Quân khu và Bộ Quốc phòng chuyển kịp thời đến tận tay người dân.

Trong lúc đại dịch căng thẳng và ngay cả khi đại dịch được kiểm soát, nhiều người dân có nguyện vọng được trở về quê hương sinh sống, lực lượng vũ trang TP đã tích cực làm tốt công tác tuyên truyền, vận động để từ đó gần 20.000 người tình nguyện tiếp tục ở lại làm việc; đồng thời tổ chức vận chuyển hơn 55.000 người và phương tiện về quê bảo đảm chu đáo, an toàn.

QUỐC ANH

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).