Bộ Y tế lên tiếng vụ bê bối vắc-xin giả của Trung Quốc

25 Tháng 07, 2018 | 19:41

(NLĐO)- Bộ Y tế cho biết ngay sau khi có thông tin về vụ bê bối vắc-xin giả của một công ty Trung Quốc, cơ quan này đã kiểm tra, rà soát loại vắc-xin ngừa các bệnh lý tương tự ở Việt Nam.

Bộ Y tế lên tiếng vụ bê bối vắc-xin giả của Trung Quốc - Ảnh 1.

Bộ Y tế khẳng định Việt Nam không sử dụng vắc-xin DPT của Trung Quốc

Theo Bộ Y tế, thời gian qua, một số phương tiện thông tin đại chúng có đưa tin về việc vắc-xin phòng bệnh dại ở người và vắc-xin "3 trong 1" DPT (bạch hầu - ho gà - uốn ván) do Công ty Changsheng Biotechnology, trụ sở ở TP Trường Xuân (tỉnh Cát Lâm, Trung Quốc) bị phát hiện vi phạm các tiêu chuẩn trong sản xuất vắc-xin và đã bị cơ quan quản lý dược phẩm Trung Quốc thu hồi giấy phép sản xuất vắc-xin phòng dại, tiến hành điều tra hình sự.

Tại Việt Nam, sau khi kiểm tra và rà soát việc cấp giấy đăng ký lưu hành, giấy phép nhập khẩu vắc-xin cho thấy đến nay chưa có sản phẩm vắc-xin phòng bệnh dại ở người và vắc-xin DPT do Công ty Changsheng Biotechnology, Trung Quốc sản xuất hoặc cung cấp được Bộ Y tế cấp giấy đăng ký lưu hành, giấy phép nhập khẩu để lưu hành tại Việt Nam.

Liên quan đến việc sử dụng vắc-xin "3 trong 1" DPT (ngừa bệnh bạch hầu - ho gà - uốn ván) trong Chương trình tiêm chủng mở rộng, PGS-TS Trần Như Dương, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, khẳng định hiện trong hệ thống tiêm chủng mở rộng quốc gia cũng như tiêm chủng dịch vụ của Việt Nam không sử dụng các loại vắc-xin phòng dại hay DPT từ Công ty Trường Sinh của Trung Quốc. Việt Nam đã tự sản xuất được 12 loại vắc-xin, trong đó có vắc-xin DPT. Loại vắc-xin này hiện được tiêm miễn phí cho trẻ trong Chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia.

Những ngày qua, báo giới Trung Quốc cho biết Cơ quan Quản lý thực phẩm và thuốc tỉnh Cát Lâm (Trung Quốc) đã tiến hành điều tra Công ty Changchun Changsheng Bio-tech (Công ty Trường Sinh) vì sản xuất vắc-xin "3 trong 1" DPT kém chất lượng.

Theo kết luận ban đầu, Công ty Trường Sinh đã phân phối tổng cộng 252.600 liều vắc-xin DPT giả và chuyển cho Trung tâm Kiểm soát và Phòng bệnh tỉnh Sơn Đông (Trung Quốc), nơi đảm nhận việc chăm sóc sức khỏe cho khoảng 100 triệu người dân trên địa bàn. Trước đó, cũng chính Công ty Trường Sinh đã bị Cục Dược phẩm nhà nước Trung Quốc (SDA) phát hiện làm giả dữ liệu liên quan tới 113.000 liều vắc-xin phòng bệnh dại. Cơ quan chức năng của Trung Quốc đã thu hồi giấy phép sản xuất của công ty này.

D.Thu

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).