Bôi bẩn màu áo công vụ!

10 Tháng 09, 2018 | 05:00

Đến bây giờ có thể nói thẳng là rất nhiều nhân viên trật tự đô thị (TTĐT) ở TP HCM đang mượn chiếc áo công vụ để kiếm tiền một cách gian lận thay vì phải làm việc mẫn cán để lãnh lương.

Khẳng định như vậy là hoàn toàn có cơ sở thông qua việc hàng loạt nhân viên TTĐT làm nhiệm vụ thu phí ôtô đậu dưới lòng đường theo giờ đã tìm mọi cách để câu giờ không thực hiện thu phí thông minh hòng tiếp tục kiếm chác.

Vì sao nói "câu giờ"? Để ý sẽ thấy nghị quyết của HĐND TP về thu phí thông minh bị dời 2 tháng. Lý do chậm triển khai, theo Sở Giao thông Vận tải, là do một số khâu chuẩn bị chưa kịp hoàn thiện. Đặc biệt, UBND các quận có tuyến đường tổ chức thu phí cũng chưa có kế hoạch cụ thể để triển khai theo đúng kế hoạch là ngày 1-6, thậm chí có địa phương viện lý do rằng việc tổ chức thu phí sử dụng tạm thời lòng đường để đỗ ôtô có mức thu không đủ để bù chi nên không mặn mà. Thế nhưng, ai hiểu chuyện thì đều thấy việc thu phí thông minh không được lực lượng trực tiếp thu ủng hộ, bởi thu như vậy thì quá minh bạch - tức không còn "cửa" nào để tư túi. Thế rồi ngày 1-8, khi TP tiến hành thu phí thông minh, để không bị vuột mất miếng bánh ngon, nhân viên TTĐT lại lén lút thỏa thuận lấy tiền ngoài với tài xế bằng cách thu hộ. Khi Sở Giao thông Vận tải nhận ra và cấm thu hộ thì nhân viên TTĐT lại chơi chiêu hoặc là bỏ không thu hoặc là trắng trợn gợi ý tài xế đưa tiền.

Trả lời cho thực trạng gian dối trên, từ lãnh đạo địa phương đến lãnh đạo trực tiếp là phòng quản lý đô thị chỉ nói: Sẽ kiểm tra và xử nghiêm! Câu trả lời này càng khiến dư luận bức xúc và đưa ra nghi vấn có bao che. Khi nghi vấn trên được "bạch hóa" thì thông tin hàng loạt nhân viên TTĐT nộp đơn xin nghỉ việc vì lương ít, áp lực nhiều được Phòng Quản lý đô thị quận 1 đưa ra. Tại sao lương ít nhưng những năm trước họ lại sống khỏe, lương ít nhưng trước đây ai cũng tranh vào làm TTĐT? Vậy thì chỉ có "lậu" mới níu chân được lực lượng này. Mất "lậu" thì đưa đơn xin nghỉ để gây áp lực là lẽ đương nhiên.

Nói nhân viên TTĐT đang làm áp lực cũng có cơ sở. Còn nhớ, trong chiến dịch ra quân chấn chỉnh trật tự lòng đường vỉa hè hồi năm ngoái đã phát hiện tình trạng nhân viên TTĐT "bảo kê" vỉa hè. Khi chiến dịch đang cao trào thì hàng loạt nhân viên TTĐT ở các quận nộp đơn xin nghỉ việc. Lý do được đưa ra cũng là lương thấp, rồi trong quá trình kiểm tra, xử lý việc lập lại trật tự lòng đường, vỉa hè, lực lượng này vấp phải sự phản ứng của người bán hàng rong như đuổi đánh, tạt nước bẩn vào người… Để rồi khi chiến dịch tạm lắng thì thông tin xin nghỉ việc của nhân viên TTĐT cũng tan dần và rơi vào lãng quên. Chuyện đâu lại vào đấy khi chiếc áo công vụ của các nhân viên này lại đẻ ra tiền!

Giả sử nhân viên TTĐT và tất cả cán bộ liên quan đến mảng quản lý đô thị ở TP HCM được tăng lương lên gấp đôi, gấp ba thì liệu có dám hứa bảo đảm không có tình trạng trục lợi? Dám hứa trong câu hỏi này thì lực lượng quản lý đô thị mới mong gột được tì vết: Làm áp lực vì trò bẩn bị chặn! 

ĐỖ THÔNG

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).