BOT Cai Lậy: Xe đi quốc lộ nhiều hơn đường tránh

14 Tháng 12, 2017 | 15:07

(NLĐO) – Theo thống kê cho thấy gần 2/3 số xe chọn đi vào Quốc lộ 1 thay vì chọn đường tránh BOT Cai Lậy.

Mới đây, Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) yêu cầu Công ty TNHH Đầu tư Quốc lộ 1 Tiền Giang (chủ đầu tư), Ban Quản lý Dự án 8 phối hợp các đơn vị tư vấn thống kê tổng lượng xe qua Quốc lộ 1 và đường tránh, đoạn thuộc thị xã Cai Lậy.

BOT Cai Lậy: Xe đi quốc lộ nhiều hơn đường tránh - Ảnh 1.

Trạm thu phí BOT Cai Lậy hiện đang nằm tại Quốc lộ 1

Một thành viên thuộc HĐQT Công ty TNHH Đầu tư Quốc lộ 1 Tiền Giang thông tin, có 2/3 lượng xe chọn quốc lộ để di chuyển. "Chi tiết về lượng xe di chuyển thì chúng tôi có báo cáo cho Cục Đường bộ Việt Nam và không thể nói với báo chí được"- vị lãnh đạo này nói.

Vào cuối tháng 7, trước khi trạm thu phí BOT Cai Lậy hoạt động, Tổng Cục Đường bộ Việt Nam đã có thống kê cho thấy có 22.000 lượt xe lưu thông/ngày.

Nói về 4 phương án đề xuất của Bộ GTVT, vị lãnh đạo BOT Cai Lậy mong muốn vẫn đặt trạm ở vị trí cũ và kêu gọi cơ quan chức năng tuyên truyền cho tài xế hiểu.

Tuy nhiên, nếu lựa chọn 3 phương án còn lại thì đơn vị chọn phương án giữa trạm ở quốc lộ thu 300 tỉ đồng rồi sẽ dời vào đường tránh.

"Muốn xây trạm mới ở đường tránh thì chúng tôi phải mất ít nhất 6 tháng, gồm thời gian giải phóng mặt bằng, di dời thiết bị...Nhưng khi dời trạm công ty sẽ gặp nhiều khó khăn. Trong đó, việc lo lắng lớn nhất là phá vỡ phương án tài chính. Do dự án phần lớn đều vay từ ngân hàng và giữa công ty với các đơn vị tài chính cũng đã thống nhất phương án tài chính" - vị này lý giải.

BOT Cai Lậy: Xe đi quốc lộ nhiều hơn đường tránh - Ảnh 2.

Đường tránh BOT Cai Lậy dài 12 km có giá 1.000 tỉ đồng

Về thông tin đơn vị tính toán chuyện trả lại dự án, vị lãnh đạo cho biết chưa suy nghĩ tới và cũng không muốn thực hiện điều này. Ông cho rằng ngân sách nhà nước khan hiếm nếu đền bù hợp đồng ít nhất 1.300 tỉ đồng thì lấy đâu mà trả. "Nợ công tăng lên nữa và chúng tôi lại gây ra một gánh nặng cho chính quyền, người dân. Kịch bản này không ai mong muốn cả" - đại diện BOT Cai Lậy nhìn nhận.

"Trả lời câu hỏi trạm ngưng hoạt động1-2 tháng để các bộ, ngành báo cáo Thủ tướng Chính phủ, BOT Cai Lậy sẽ có những giải pháp, đề xuất gì, đại diện chủ đầu tư nhận định: "Lúc này, phía chủ đầu tư chỉ chờ kết quả cuối cùng từ Bộ GTVT và mong muốn người dân hiểu hơn nỗi khó khăn mà chủ đầu tư đang đối mặt. Chúng tôi không làm sai trong dự án xây dựng tuyến tránh, nâng cấp Quốc lộ 1 và vị trí đặt trạm do Bộ GTVT quyết định".

LÊ PHONG - THUÝ AN

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).