Bớt lo quá tải ATM dịp Tết

07 Tháng 02, 2021 | 08:10

Nhu cầu rút tiền mặt của người dân ở TP HCM tăng cao trong dịp Tết nhưng không quá đột biến, thậm chí nhiều cây ATM vắng bóng khách hàng

Ngày 6-2 (tức 25 tháng chạp), theo ghi nhận của phóng viên trên địa bàn TP HCM, có khá nhiều người rút tiền từ một số điểm ATM. Trong đó, nhiều người rút hàng chục triệu đồng nên mất nhiều lần giao dịch mới kết thúc.

Nơi quá đông, chỗ thưa thớt

Tại KCN Tân Bình, luôn có 5 - 10 chủ thẻ thường trực giao dịch ATM của Ngân hàng (NH) TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank). Năm máy ATM của NH này gần như hoạt động hết công suất và chỉ sau một thời gian ngắn, 2 máy hết tiền.

Bốn máy ATM của Vietcombank đặt ở cổng nhà máy Isuzu trong KCN Tân Bình cũng hoạt động liên tục, trong đó 1 máy ATM nhanh chóng hết tiền vì lượng tiền rút lớn. Nhiều điểm ATM của các NH TMCP: Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank), Á Châu (ACB), Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) nằm trên địa bàn quận Gò Vấp, Tân Bình, KCX Tân Thuận… cũng có nhiều khách hàng tấp nập rút tiền khiến nhân viên bảo vệ ở đây làm việc khá vất vả.

Bớt lo quá tải ATM dịp Tết - Ảnh 1.

Nhờ có sự chủ động tiếp quỹ của các ngân hàng, nhu cầu rút tiền qua máy ATM tại TP HCM không còn quá tải như trước Ảnh: TẤN THẠNH

Tuy nhiên, kế cận các điểm ATM nói trên, có rất nhiều máy của nhiều NH đang đầy ắp tiền nhưng ít người đến giao dịch. Các máy ATM tại khu vực trung tâm TP HCM, siêu thị, trung tâm thương mại… cũng thưa thớt khách hàng.

Thực tế, qua ghi nhận của chúng tôi vào chiều 6-2, dọc các tuyến đường ở các quận: Bình Thạnh, Phú Nhuận, Tân Bình…, khá nhiều máy ATM của các NH thương mại vắng bóng khách đến giao dịch. Tại nhà ga quốc nội sân bay Tân Sơn Nhất, nhiều máy ATM không xảy ra tình trạng quá tải như Tết năm trước, một phần do lượng hành khách ra vào sân bay giảm so với mọi năm.

Phải bảo đảm giao dịch thông suốt

Để giải quyết các trục trặc của máy ATM trong dịp Tết, hầu hết NH bố trí nhân viên theo dõi. Theo ông Từ Tiến Phát, Phó Tổng Giám đốc ACB, nếu ATM hết tiền trong giờ làm việc, NH có thể bổ sung ngay trong ngày. Trường hợp hết tiền vào cuối ngày thì sáng hôm sau, ATM sẽ được "bơm" đủ tiền.

Các NH lưu ý từ nay đến 28 tháng chạp, khách hàng gặp sự cố, như bị máy ATM nuốt thẻ, cần nhanh chóng liên hệ với NH phát hành thẻ để được giải quyết trong vòng 24 giờ. Riêng 20 máy ATM của Vietcombank đặt tại KCX Tân Thuận, luôn có nhân viên kiểm tra hằng ngày, bảo đảm giao dịch thông suốt.

Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho khách hàng giao dịch qua hệ thống ATM, nhất là công nhân ở các KCX-KCN trong dịp Tết Tân Sửu 2021, UBND TP HCM đã có văn bản gửi NH Nhà nước Chi nhánh TP, đề nghị chỉ đạo các NH thương mại có kế hoạch dự phòng, bảo đảm đáp ứng nhu cầu rút tiền của người dân; đồng thời chủ động phối hợp với doanh nghiệp trong KCX-KCN chi trả lương, thưởng qua nhiều hình thức, kể cả bằng tiền mặt nhằm giảm bớt áp lực giao dịch.

NH Nhà nước Việt Nam cũng yêu cầu NH Nhà nước chi nhánh các tỉnh, thành tăng cường chỉ đạo, kiểm tra, giám sát tổ chức tín dụng trên địa bàn nâng cao chất lượng dịch vụ, theo dõi tồn quỹ và tiếp quỹ kịp thời, bảo đảm các ATM hoạt động an toàn, thông suốt; chủ động xử lý kịp thời các tình huống xảy ra khi nhu cầu rút tiền lớn tập trung vào thời điểm giáp Tết nguyên đán. 

Một trong những nguyên nhân giúp giao dịch qua ATM trong dịp Tết nguyên đán năm nay bớt căng thẳng hơn mọi năm là do xu hướng chuyển sang giao dịch trực tuyến, online, thanh toán không dùng tiền mặt của người dân.

Dù vậy, giao dịch thanh toán trực tuyến tăng cao phát sinh một số trục trặc, bị lỗi hoặc chậm do nghẽn mạng. Anh Lê Minh, nhân viên một công ty du lịch ở TP HCM, phản ánh công ty chuyển lương cho toàn bộ nhân viên qua tài khoản NH từ chiều 5-2 nhưng đến sáng 6-2, mọi người vẫn chưa nhận được.


THY THƠ - THÁI PHƯƠNG

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).