Bù đắp mất mát cho trẻ mồ côi

14 Tháng 10, 2021 | 09:24

Cùng với chính quyền TP HCM, nhiều cá nhân, đơn vị, doanh nghiệp đã nhận chăm sóc và đỡ đầu cho trẻ mồ côi do dịch Covid-19

Đại dịch Covid-19 kéo dài đã làm nhiều gia đình phải đối diện với những tổn thất, khiến khoảng 1.500 trẻ em tại TP HCM bị mồ côi… Chính vì lẽ đó, TP HCM đang thực hiện nhiều chương trình để chăm lo cho các em. Bà Tô Thị Bích Châu, Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP HCM, cho biết Ban Thường trực Ủy ban MTTQ thành phố vừa phát động tháng cao điểm "Vì người nghèo" và vận động mọi nguồn lực để chăm lo cho các em mồ côi.

Những tấm lòng vì trẻ thơ

Theo thống kê của Ủy ban MTTQ TP HCM, đến nay có 183 trẻ mồ côi do Covid-19 được các nhà hảo tâm nhận đỡ đầu hằng tháng từ 1 triệu đến 3 triệu đồng/em, trong thời gian từ 1 đến 15 năm.

Trong đó, Công ty TNHH Đầu tư Xây dựng và Công nghệ Môi trường Dương Nhật nhận bảo trợ 50 em (3 triệu đồng/tháng/em), trước mắt thực hiện trong vòng 1 năm, sau đó công ty sẽ xem xét hỗ trợ những năm tiếp theo. Nhóm Thương trẻ thơ nhận bảo trợ 8 em (3 triệu đồng/tháng/em) cho đến lúc các em tốt nghiệp đại học, Công ty CP Emmaus Group nhận bảo trợ 100 em (12 triệu đồng/năm/em)…

Bù đắp mất mát cho trẻ mồ côi - Ảnh 1.

Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP HCM Lê Minh Tấn trao bảng tượng trưng hỗ trợ cho các em mồ côi do Covid-19

Với những hoàn cảnh đặc biệt như không còn người thân, trẻ mồ côi lần thứ 2 do người nuôi dưỡng, giám hộ mất vì dịch Covid-19, các cơ quan liên quan sẽ tìm người nhận nuôi, phương án cuối cùng mới đưa vào các trung tâm bảo trợ.

Ông Hoàng Ngọc Tùng, Tổng Giám đốc Công ty Đầu tư Xây dựng và Công nghệ Môi trường Dương Nhật, cho biết khi đợt dịch lần thứ 4 bùng phát, rất nhiều trẻ bỗng chốc mồ côi cha mẹ. Để góp phần bù đắp cho các em, ngoài nhận chăm lo cho 50 em trong vòng 12 tháng, công ty còn nhận nuôi 20 trẻ mồ côi tại cơ sở Sao Mai mà công ty vừa thành lập.

"Đây là tấm lòng của một doanh nghiệp (DN) hình thành, phát triển tại TP HCM. Chúng tôi muốn được góp sức để bù đắp phần nào mất mát, qua đó giảm thiểu những khó khăn trong cuộc sống hằng ngày của các em" - ông Tùng bày tỏ và mong muốn sẽ ngày càng có nhiều DN đồng hành để cùng chung tay chăm lo cho các em kém may mắn.

Đào tạo nghề và việc làm

Ông Lê Minh Tấn, Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) TP HCM, cho biết trong khoảng 1.500 trẻ mồ côi do Covid-19 có 66 em mồ côi cả cha lẫn mẹ, 19 trẻ sơ sinh mất mẹ khi vừa chào đời. Qua khảo sát, hầu hết gia đình và trẻ đều muốn sống với người thân.

Theo ông Lê Minh Tấn, Sở LĐ-TB-XH đã tham khảo và nhận được ý kiến các chuyên gia, khuyến nghị của Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc nên để trẻ sống cùng gia đình. TP HCM sẽ xây dựng chính sách theo hướng giúp trẻ ở cùng người thân. Theo quy định hiện nay, chỉ có trẻ mồ côi cả cha lẫn mẹ mới được nhận trợ cấp hằng tháng theo mức 900.000 đồng (dưới 4 tuổi), ngoài độ tuổi này là 540.000 đồng. Do đó, thành phố đang vận động DN, tổ chức, cá nhân hỗ trợ cho tất cả trẻ mồ côi.

"Đối với các em muốn học nghề, các trường cao đẳng, trung cấp nghề do Sở LĐ-TB-XH quản lý sẽ tiếp nhận và miễn tất cả học phí. Ngoài ra, các trung tâm giới thiệu việc làm trực thuộc sở cũng sẽ chủ động phối hợp để tìm việc cho các em sau khi ra trường" - ông Lê Minh Tấn nói.

Dự kiến, TP HCM sẽ xây dựng 4 nhóm chính sách gắn liền với 4 nhóm nguyện vọng từ gia đình, người thân các em, gồm: gia đình tự nuôi dưỡng; gửi trung tâm bảo trợ xã hội trẻ em, mái ấm tình thương quận - huyện và TP Thủ Đức; gửi đến các tổ chức có tâm nguyện nuôi dưỡng; nguyện vọng khác. Dù ở nhóm nguyện vọng nào, thành phố cũng sẽ đồng hành và có những chính sách phù hợp.

TP HCM sẽ vận dụng tất cả các quy định pháp luật để tạo điều kiện chăm sóc cơ bản cho các cháu từ trẻ sơ sinh đến ít nhất 18 tuổi.

GS HOÀNG CHÍ BẢO, nguyên Ủy viên Hội đồng Lý luận Trung ương: Mong cộng đồng cùng hỗ trợ

Tôi rất đau buồn khi biết về 1.500 cháu ở TP HCM mồ côi do dịch Covid-19. Trước đau thương ấy, chúng tôi thấy mình có trách nhiệm san sẻ, dù chỉ là món quà nhỏ nhưng để động viên, an ủi các cháu, gia đình xin gửi 100 triệu đồng đến thành phố để góp sức cùng chăm lo cho các cháu. Tôi rất mong cộng đồng cùng hỗ trợ, tương thân tương ái để các cháu sớm vượt qua nỗi đau, mất mát này, trở lại cuộc sống bình yên và sức khỏe, nhất là được học tập, thành người.

Bài và ảnh: PHAN ANH

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Thăm dò ý kiến

Linh vật mèo nào đẹp nhất Tết Quý Mão 2023?

 •  Linh vật mèo ở Đà Nẵng
 •  Linh vật mèo ở Quảng Trị
 •  Linh vật mèo ở TP HCM
 •  Linh vật mèo tại Bình Định
 •  Ý kiến khác
 •  Linh vật mèo ở Quảng Ngãi
 •  Linh vật mèo Bình Dương
 •  Linh vật mèo Bình Phước
 •  Linh vật mèo Khánh Hoà
 •  Linh vật mèo Nghệ An
 •  Linh vật mèo ở Cần Thơ
 •  Linh vật mèo của An Giang
 •  Linh vật mèo của Đồng Tháp
 •  Linh vật mèo của Bạc Liêu
 •  Linh vật mèo của Long An
vote result

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).