Bức "tâm thư" đẫm nước mắt gửi Thủ tướng của 500 giáo viên mất việc

20 Tháng 09, 2018 | 08:18

(NLĐO) - UBND huyện Krông Pắk, tỉnh Đắk Lắk đã chỉ đạo các trường thông báo về việc chấm dứt hợp đồng đối với hơn 500 giáo viên dôi dư và chỉ ít ngày nữa toàn bộ các giáo viên này trắng tay rời bục giảng.

Ngày 19-9, các giáo viên hợp đồng (GVHĐ) tại huyện Krông Pắk đã gửi bức "tâm thư" lên Thủ tướng Chính phủ bày tỏ tâm tư, nguyện vọng của mình trước việc bị chấm dứt hợp đồng lao động (HĐLĐ) sau nhiều năm gắn bó.

Bức tâm thư đẫm nước mắt gửi Thủ tướng của 500 giáo viên mất việc - Ảnh 1.

Các giáo viên ký "tâm thư" gửi Thủ tướng

Anh Đỗ Quý Thắng, GVHĐ tại Trường THCS Vụ Bổn, cho biết cả 2 vợ chồng anh đều là GVHĐ gần 10 năm nay và sẽ bị mất việc trong ít ngày tới. Sau khi nhận được thông báo chính thức từ trường, vợ anh đã gạt nước mắt cai sữa con mới 16 tháng tuổi để vào TP HCM làm công nhân, mình anh ở nhà chăm sóc 2 con nhỏ. “Nhiều năm gần đây vợ chồng tôi chỉ nhận mức lương rất thấp nhưng vẫn cố gắng bám trụ mong có ngày vào biên chế nhưng giờ mọi ước mơ đã xa vời. UBND huyện Krông Pắk đã kiên quyết chấm dứt HĐLĐ và không có bất kỳ khoản hỗ trợ nào đã đẩy hơn 500 con người vào cảnh cơ cực, khốn khó. Cực chẳng đã, chúng tôi đã viết bức “tâm thư” gửi Thủ tướng Chính phủ xin bác xem xét có hướng giải quyết nhân văn hơn cho 500 con người, 500 gia đình” – anh Thắng cho biết thêm.

Báo Người Lao Động Online xin đăng nguyên văn bức "tâm thư" này!

Kính gửi: Bác Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Chúng cháu là tập thể giáo viên hợp đồng (GVHĐ) dài hạn huyện Krông Pắk, tỉnh Đắk Lắk. Chúng cháu biết bác rất bận rộn với các công việc trọng đại của đất nước, nhưng xin bác hãy dành một chút thời gian của mình để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của hơn 500 GVHĐ đang chuẩn bị lâm vào tình cảnh mất việc và mất niềm tin vào hướng giải quyết của UBND huyện Krông Pắk, khi UBND huyện đã ra thông báo cho các trường chấm dứt hợp đồng với tất cả GVHĐ trên toàn huyện trước ngày 30-10-2018.

Kính thưa bác! Khi chúng cháu bước chân vào cổng trường sư phạm chúng cháu rất vui mừng vì đã chạm tới ước mơ của mình và càng vui mừng hơn khi ra trường được cầm trong tay quyết định hợp đồng lao động (HĐLĐ) dài hạn do Chủ tịch UBND huyện Krông Pắk ký. Gần 10 năm giảng dạy, chúng cháu đã cống hiến phần lớn tuổi thanh xuân cho nền giáo dục huyện nhà.

Khi bước chân vào nghề, chúng cháu đã gặp rất nhiều khó khăn về vật chất và tinh thần, có những bạn bỏ lại sau lưng gia đình và quê hương để công tác, có những bạn có khi phải đánh đổi cả mạng sống của mình trên đường đến trường ở vùng III. Với mức lương 640.000 đồng/tháng nhưng chúng cháu vẫn kiên nghị bám lớp bám trường với hy vọng huyện sẽ tổ chức xét tuyển vào thời gian sớm nhất để được chính thức ngành, cống hiến hết tâm lực cho ngành, đồng thời ổn định cuộc sống.

Ngày 9-3, UBND huyện Krông Pắk đã gửi công văn hỏa tốc chấm dứt toàn bộ hợp đồng đối với GVHĐ mà không cho ai bày tỏ bất kỳ ý kiến trong cuộc họp. Cuộc họp chỉ diễn ra 20 phút mà quyết định số phận của hơn 500 con người gây bức xúc, phẫn nộ.

Đến ngày 11-3, UBND tỉnh lại gởi công văn hỏa tốc tạm dừng quyết định trên của UBND huyện để tìm giải pháp nhân văn hơn. Chúng cháu vui mừng chưa được bao lâu thì đến ngày 5-9, ngày cả nước vui mừng chào đón lễ khai giảng năm học mới thì UBND huyện gửi công văn yêu cầu tất cả các trường chấm dứt hợp đồng đối với GVHĐ, hạn cuối cùng trước ngày 30-10.

Bức tâm thư đẫm nước mắt gửi Thủ tướng của 500 giáo viên mất việc - Ảnh 2.

Bức "tâm thư" viết tay đẫm nước mắt của các giáo viên

Từ năm 2010-2018, qua 3 đời chủ tịch huyện đã ký dôi dư hơn 500 GVHĐ. Sau đó lại chính chủ tịch UBND huyện lại ký quyết định thôi việc các giáo viên này. Lỗi này không thuộc về GVHĐ mà thuộc về người ra quyết định. Người ký sai chịu nhận quyết định cảnh cáo còn chúng cháu giờ đây chuẩn bị mất việc. Có những GVHĐ đang mang thai khi nghe tin đã không chịu được cú sốc dẫn đến sẩy thai rồi mất con.

500 con người và 500 gia đình sẽ ra sao?

Đây có phải là giải pháp nhân văn nhất của UBND huyện và UBND tỉnh đối với GVHĐ chưa hay chỉ nhân văn đối với lãnh đạo UBND huyện Krông Pắk?

Mong muốn tột cùng của chúng cháu là hằng ngày được đứng trên bục giảng nhưng nếu đã không thể thì phải có giải pháp nhân văn để chúng cháu ổn định cuộc sống trong thời gian gần nhất.

Bức tâm thư đẫm nước mắt gửi Thủ tướng của 500 giáo viên mất việc - Ảnh 3.

Chỉ còn ít ngày nữa, hơn 500 GVHĐ tại huyện Krông Pắk chính thức mất việc

Thời gian qua báo chí, truyền hình đã vào cuộc rất nhiều nhưng không thể can thiệp, nay chúng cháu khẩn cầu Thủ tướng Chính phủ vào cuộc tìm hiểu và có cách xem xét hợp tình, hợp lý, nhân văn hơn nhằm mang lại niềm tin vào sự công bằng, dân chủ cho chúng cháu vào tạo niềm tin vào sự lãnh đạo của Đảng và nhà nước đối với toàn xã hội.

Một lần nữa chúng cháu khẩn cầu bác mang lại sự công bằng cho hơn 500 con người. Chúng cháu xin chân thành tri ân!.

Cùng ngày, trao đổi với báo chí, bà Ngô Thị Minh Trinh, Phó Chủ tịch UBND huyện Krông Pắk, cho biết các trường đã thông báo cho các GVHĐ về việc chấm dứt HĐLĐ và sẽ hoàn thành việc này trước 30-10. Đối với khoảng 70 GV đang mang thai và nuôi con nhỏ, các hiệu trưởng sẽ có trách nhiệm theo dõi và thực hiện việc chấm dứt HĐLĐ khi con của các GV đủ 12 tháng.

Đối với vấn đề trước đây huyện và các ngành đề xuất có khoản hỗ trợ cho GV bị chấm dứt HĐLĐ và đề án đào tạo chuyển đổi ngành nghề để giảm bớt khó khăn cho GV, bà Trinh cho biết là không thể thực hiện được. Theo bà Trinh, trước đây Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Đắk Lắk có đề xuất phương án sẽ hỗ trợ cho các GV bị chấm dứt HĐLĐ với tổng kinh phí khoảng 7-8 tỉ đồng. Tuy nhiên, phương án này không được chấp nhận vì không đảm bảo theo quy định. Theo đó, hiện nay huyện đang thực hiện đề án chấm dứt hợp đồng tổng kinh phí khoảng 1 tỉ đồng từ nguồn ngân sách huyện, chủ yếu để chi trả các khoản lương phụ cấp mà trước đây các trường không có kinh phí trả đủ theo quy định. Bên cạnh đó, việc đào tạo chuyển đổi ngành nghề cũng không thực hiện được do đây là dạng hợp đồng có thời hạn chứ chưa phải là biên chế.

Liên quan đến trách nhiệm để xảy ra tình trạng dôi dư GV, bà Trinh cho biết, huyện vừa xem xét, xử lý kỷ luật gần 100 hiệu trưởng các trường và các phòng ban chuyên môn. Tùy theo từng trường hợp cụ thể, các hiệu trưởng có hình thức kỷ luật khác nhau, trừ một số ít trường hợp nhà trường thực sự thiếu GV.

Bài và ảnh: Cao Nguyên

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).