Cá chết, dân nghi do cơ sở sản xuất nước đá xả khí gas

06 Tháng 04, 2019 | 07:06

(NLĐO)-Nhiều loại cá có giá trị do người dân nuôi ở ven phá Tam Giang bất ngờ xuất hiện hiện tượng lờ đờ, đuối sức và một số bị chết. Người dân nghi ngờ do các cơ sở sản xuất nước đá cây xả khí gas theo cống ngầm hòa vào nước.

Đến tối ngày 5-4, người dân tổ dân phố An Hải, thị trấn Thuận An, huyện Phú Vang (Thừa Thiên – Huế) vẫn cố gắng dùng bình súc khí tạo oxy để cứu những lồng cá nuôi có triệu chứng lờ đờ, đuối sức.

Theo những hộ dân này cho biết, khoảng 17 giờ cùng ngày, họ phát hiện cá nuôi lồng đoạn ven phá Tam Giang có hiện tượng thiếu ô xy, ngoi lên mặt nước và lờ đờ. Sau đó không lâu, họ dùng vợt kiểm tra dưới đáy lồng thì một số hộ nuôi phát hiện cá bị chết.

Cá chết, dân nghi do cơ sở sản xuất nước đá xả khí gas - Ảnh 1.

Số cá chết từ lồng nuôi của ông Lê Văn Thuận

Vừa vớt đống cá bị chết từ lồng lên, ông Lê Văn Thuận, cho biết ông nuôi 3 lồng với hơn 1.000 con cá với nhiều loại có giá trị như cá mú, cá dìa, hồng mỹ... từ 4-6 tháng, trọng lượng lớn nhất khoảng 0,7 kg/con. "Tôi mới kiểm tra sơ bộ thì có rất nhiều cá có trọng lượng lớn đã chết. Hiện tượng cá chết, lờ đờ xuất hiện từ các lồng nuôi ở khu vực gần cầu Thuận An, sau đó lan xuống các hộ nuôi hướng ra cửa biển " – ông Thuận nói.

Cá chết, dân nghi do cơ sở sản xuất nước đá xả khí gas - Ảnh 2.

Người dân chong đèn, lắp máy sục khí tạo oxy cứu cá

Theo những người nuôi cá ở đây, họ nghi ngờ nguyên nhân dẫn đến hiện tượng cá bị chết có thể là do khí gas dùng trong sản xuất nước đá cây cung cấp cho các tàu cá tại các cơ sở nước đá cạnh đó xả ra dưới nước. Nhiều người khẳng định rằng từ khoảng 15 giờ cùng ngày, họ đã ngửi thấy mùi gas nồng nặc tại khu vực này. "Tại đây có 3 cơ sở sản xuất nước đá nằm sát khu vực nuôi cá, chúng tôi thường ngửi thấy mùi gas như thế. Chúng tôi nghi ngờ họ xả gas ra từ các ống chôn ngầm dẫn thẳng ra nước nên khiến cá bị ảnh hưởng như vậy" – nhiều người dân cho biết.

Người dân chong đèn, lắp máy sục khí tạo oxy cứu cá

Trong tối cùng ngày, UBND thị trấn Thuận An đã cử cán bộ đến khu vực cá nuôi có dấu hiệu bị chết để kiểm tra, lấy mẫu cá và nước để gửi cơ quan chức năng xét nghiệm, tìm nguyên nhân. Thống kê sơ bộ của địa phương cho thấy khu vực này có 10 hộ nuôi cá bị ảnh hưởng. Trong đó, mỗi hộ nuôi từ vài trăm đến 1.000 con, thời gian thả nuôi đã được vài tháng. Tuy nhiên, hiện chưa thể thống kê cụ thể số lượng cá chết. Về nguyên nhân, đại diện UBND thị trấn Thuận An nói rằng vẫn chưa thể đưa ra nhận định vì phải chờ kết quả xét nghiệm.

Q.Nhật

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).