Cà Mau thu hồi quy chế trái Luật Báo chí

13 Tháng 10, 2017 | 16:28

(NLĐO)- Thừa nhận “Quy chế phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí trên địa bàn tỉnh Cà Mau” vừa ban hành có nội dung trái luật, UBND tỉnh Cà Mau đã quyết định thu hồi

Chiều 13-10, ông Nguyễn Đức Thánh, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Cà Mau, xác nhận ông Thân Đức Hưởng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh này vừa ký quyết định thu hồi "Quy chế phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí trên địa bàn tỉnh Cà Mau" do chính ông Hưởng ký ban hành vào ngày 29-9-2017.

"Do quy chế có nội dung không phù hợp, bị dư luận phản ứng nên UBND tỉnh quyết định thu hồi để nghiên cứu, soạn thảo lại cho phù hợp rồi mới quyết định ban hành sau", ông Thánh nói.

Cà Mau thu hồi quy chế trái Luật Báo chí - Ảnh 1.

Quyết định trái Luật Báo chí của UBND tỉnh Cà Mau

Như Báo Người Lao Động đã thông tin, tại khoản 3, điều 9 của bản quy chế nói trên có nội dung "Nhà báo, phóng viên không được dùng những ý kiến phát biểu tại hội nghị, hội thảo, các cuộc gặp gỡ, trao đổi, nói chuyện có nhà báo tham dự để thông tin trên báo chí hoặc chuyển thành bài phỏng vấn nếu không được sự đồng ý của người phát biểu".

Trong khi đó, điều 40 của Luật Báo chí hiện hành, quy định: "Nhà báo không được dùng những ý kiến phát biểu tại hội nghị, hội thảo, các cuộc gặp gỡ, trao đổi, nói chuyện có nhà báo tham dự để chuyển thành bài phỏng vấn nếu không được sự đồng ý của người phát biểu".

Cà Mau thu hồi quy chế trái Luật Báo chí - Ảnh 2.

Văn bản trái luật chưa được gỡ khỏi cổng thông tin điện tử Cà Mau

Như vậy, Quy chế của tỉnh Cà Mau là trái luật và hạn chế quyền tác nghiệp của nhà báo/phóng viên. Bởi Luật Báo chí chỉ quy định không được chuyển ý kiến phát biểu thành bài phỏng vấn để đăng báo nếu không được sự đồng ý của người phát biểu chứ không cấm chuyển thành tin, bài bình thường để thông tin trên báo chí.

Mặc dù đã ký quyết định thu hồi nhưng theo quan sát của phóng viên, văn bản có nội dung trái luật nói trên vẫn chưa được gỡ khỏi Website Cổng Thông tin điện tử tỉnh Cà Mau. "Đã quyết định thu rồi thì văn bản đăng trên Website cũng sẽ gỡ xuống. Tuy nhiên, do mới ký chiều nay nên chưa kịp gỡ", ông Thánh giải thích.

Tin - ảnh: DUY NHÂN

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).