Cá, mực trong bè nổi ở khu vực cảng Vũng Áng chết bất thường

24 Tháng 04, 2018 | 19:08

(NLĐO)- Một số hộ kinh doanh quán hải sản trên bè nổi tại khu vực cảng Vũng Áng (Hà Tĩnh) rất hoang mang khi phát hiện cá và mực nuôi nhốt trong lồng bỗng nhiên chết một cách bất thường.

Ngay sau khi nhận được phản ánh của người dân về hiện tượng cá chết bất thường, sáng ngày 24-4, cơ quan chức năng thị xã Kỳ Anh (tỉnh Hà Tĩnh) đã xuống để kiểm tra, nắm bắt tình hình.

Cá, mực trong bè nổi ở khu vực cảng Vũng Áng chết bất thường - Ảnh 1.

Cá trong các lồng bè của các hộ kinh doanh bị chết

Cá, mực trong bè nổi ở khu vực cảng Vũng Áng chết bất thường - Ảnh 2.

Theo ghi nhận ban đầu, vào khoảng hơn 4 giờ sáng nay (24-4), tại các bè nổi kinh doanh hải sản khu vực cảng Vũng Áng (thôn Hải Phong, xã Kỳ Lợi, thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh) xảy ra hiện tượng cá, mực nuôi bỗng nhiên bị chết. Bên cạnh đó, một số lượng lớn cá, mực cũng có hiện tượng ngoi lên mặt nước, lờ đờ rồi chết từ từ. 

Qua kiểm đếm ban đầu, cơ quan chức năng ghi nhận có khoảng 200 kg gồm cá hồng, cá mú, cá bớp và 40 kg mực bị chết. Kiểm tra các xã ven biển cạnh khu vực có hiện tượng cá chết như Kỳ Ninh, Kỳ Nam, Kỳ Phương, đoàn kiểm tra không ghi nhận thấy hiện tượng cá tự nhiên chết.

Ngay trong chiều nay 24-4, UBND thị xã Kỳ Anh đã có báo cáo nhanh về hiện tượng cá, mực chết nói trên. Theo đó, nhận định ban đầu là khu vực các bè nổi đang kinh doanh nằm giữa cầu cảng số 3, số 4 và số 5 đang thi công gây ứ đọng, giảm khả năng lưu thông nguồn nước, có thể tác động đến môi trường.

Cá, mực trong bè nổi ở khu vực cảng Vũng Áng chết bất thường - Ảnh 3.

Khu vực xây dựng cầu cảng

Ông Phạm Văn Hùng, Trưởng Phòng Tài nguyên - Môi trường thị xã Kỳ Anh, cho biết khu vực các hộ kinh doanh mực nhảy bị các đơn vị đang thi công cầu cảng cho đắp kè xung quanh, tạo thành một vũng kín nên nước biển không thể lưu thông ra vào được, cộng với nước thải sinh hoạt tại các công trình thải ra, khiến nước bị thiếu ô xy. Đây có thể là nguyên nhân khiến cá, mực nuôi bị chết.

Hiện, UBND thị xã Kỳ Anh đang phối hợp với UBND xã Kỳ Lợi, Sở Tài nguyên - Môi trường, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hà Tĩnh lấy mẫu nước, mẫu cá và mực để đi kiểm nghiệm, đồng thời lập biên bản thống kê số lượng cá, mực bị chết.

Bảo Anh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).