Các bác sĩ khẳng định: Đẻ theo “vũ điệu thuận tự nhiên” là phản khoa học

15 Tháng 03, 2018 | 16:46

Trên mạng xã hội, nhiều bác sĩ bày tỏ sự bức xúc với trường phái sinh đẻ “thuận tự nhiên” một cách phản khoa học, gây chết người. Đại diện Bộ Y tế khẳng định nếu người mẹ sinh con thuận tự nhiên mà để đứa con chết thì đó là hành vi vô ý làm chết người, sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Sáng 15-3, Bệnh viện Từ Dũ (TP HCM) đã tổ chức họp báo về thông tin trên mạng xã hội vụ hai mẹ con sản phụ chết vì trào lưu đẻ "thuận tự nhiên" gây bão mạng chiều tối 14-3.

Thạc sĩ - bác sĩ Nguyễn Đức Vinh, Vụ trưởng Vụ Sức khỏe bà mẹ - trẻ em (Bộ Y tế) khẳng định việc xác minh đã được tiến hành hôm 14-3, tuy nhiên vẫn chưa ghi nhận được có trường hợp nào như vậy.

Trong khi đó, TS Vũ Huy Quang, Vụ trưởng Vụ pháp chế (Bộ Y tế) nhấn mạnh rằng mọi trường hợp sinh con đều phải thực hiện đúng như các phương pháp mà pháp luật đã công nhận: bảo đảm an toàn tại các cơ sở khám chữa bệnh có giấy phép hoạt động, bởi những người có giấy phép hành nghề, phương pháp mới khi được triển khai phải được Bộ Y tế và Sở Y tế công nhận.

Trường phái phản khoa học xuất hiện chưa lâu tại VN, nhưng đã có những bà mẹ tin vào trường phái này nguyên tắc chỉ "tự nhiên" mới tốt, ốm không chữa bằng thuốc mà bằng… sữa mẹ, không tiêm văcxin, đẻ tại nhà....

Cách đây hơn một tuần, một bà mẹ ở Hưng Yên cũng đã sinh con "thuận tự nhiên" tại nhà, đưa hình ảnh lên mạng cộng đồng một em bé sơ sinh nguyên dây rốn nằm cạnh chiếc chậu nhựa nhỏ đựng bánh nhau, rất phản khoa học.

Trên mạng xã hội cũng đang có nhiều quảng cáo các khoá học này, khoá gần nhất tổ chức cuối tháng 6 đầu tháng 7 tới ngay tại TP HCM, giá khoá học là 15 triệu đồng nếu trả tiền một lần, trả góp giá là 15,2 triệu đồng, cho khoá học có tên "khai hoa nở nhụy - vũ điệu thuận tự nhiên".

Nhiều bác sĩ đã lên tiếng phản đối mạnh mẽ về trường phái đẻ "thuận tự nhiên", bởi một ca sinh tiềm ẩn nhiều nguy cơ như tiền sản giật, băng huyết, nhau cài răng lược, hoặc thai ở ngôi ngược và còn nhiều biến chứng khác...

Rõ ràng trường phái đẻ "thuận tự nhiên" là phản khoa học.

Mỹ Uyên-Hải Lê

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).