Các chiến sỹ trên đảo Lý Sơn, Cồn Cỏ đón Tết ra sao?

23 Tháng 01, 2020 | 08:06

(NLĐO)-Những ngày cận Tết Nguyên đán, khi mọi người đang quây quần bên mâm cơm cùng gia đình thì ở nơi đảo xa, những người lính vẫn chắc tay súng làm nhiệm vụ. Họ gác lại niềm vui riêng để bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Sau một đêm lênh đênh với con tàu kiểm ngư 390 từ Đà Nẵng chúng tôi đã tới được đảo Cồn Cỏ (Quảng Trị) khi quân dân trên huyện đảo tất bật chuẩn bị đón năm mới. Đảo Cồn Cỏ cách bờ chừng 17 hải lý, hiện đã có tàu cao tốc ra vào mỗi ngày 2 chuyến nên giao thương ở đây thuận tiện hơn trước rất nhiều. Trên đảo, một màu xanh của núi rừng phủ kín.

Các chiến sỹ trên đảo Lý Sơn, Cồn Cỏ đón Tết ra sao? - Ảnh 1.

Lực lượng kiểm ngư trên tàu KN 390 thực hiện tuần tra vùng biển cận Tết

Trên một ngọn đồi cao, các chiến sĩ trạm ra-đa 540 thuộc Bộ Tư lệnh vùng 3 Hải quân đóng ở đảo Cồn Cỏ không quên nhiệm vụ canh giữ vùng biển, vùng trời của Tổ quốc.

Dù có đôi chút thoáng buồn vì không được sum vầy với gia đình trong những ngày Tết cổ truyền như bao người khác, nhưng thiếu úy Đoàn Xuân Minh vẫn luôn xác định nhiệm vụ của mình. Đó là trực canh thông tin ra-đa, vì chủ quyền vùng trời, vùng biển nơi đảo tiền tiêu của Tổ quốc. Với anh, những ngày giáp Tết cũng là những ngày phải cảnh giác cao độ nhưng không quên gửi lời chúc về hậu phương đất liền thân thương.

Các chiến sỹ trên đảo Lý Sơn, Cồn Cỏ đón Tết ra sao? - Ảnh 2.

Tàu KN - 390 thực hiện tuần tra biển vào dịp giáp Tết Nguyên đán 2020

"Tình cảm về đất liền đầu tiên xin chúc ba mẹ năm mới an khang thịnh vượng cùng gia đình. Em ở ngoài này vui với đồng chí, đồng đội, cố gắng hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao" – anh gửi gắm.

Các chiến sỹ trên đảo Lý Sơn, Cồn Cỏ đón Tết ra sao? - Ảnh 3.

Tàu KN - 313 thực hiện tuần tra khu vực biển miền Trung dịp Tết

Trên 25 gắn bó với Cồn Cỏ, anh Vũ Ngọc Thường (quê tỉnh Thái Bình, nhân viên báo vụ Trạm ra-đa 540), cho biết anh là một trong những người lính ra đảo công tác từ những năm đầu thành lập huyện đảo. Và Tết năm nay cũng như trước, vì nhiệm vụ, vì sự bình yên của Tổ quốc, anh không được sống trong không khí sum vầy bên cạnh gia đình, người thân trong thời khắc năm mới.

Các chiến sỹ trên đảo Lý Sơn, Cồn Cỏ đón Tết ra sao? - Ảnh 4.

Tàu KN - 368 đã thực hiện nhiệm vụ tuần tra giữ vững vùng biển chủ quyền Tổ quốc suốt 2 tháng

Trên đường theo con sóng xuôi vào Nam, biển mùa Xuân êm ả màu xanh biếc. Những con tàu cá vẫn miệt mài ra khơi trong ngày cuối năm. Trên khoang của những con tàu ấy đầy ắp cá tôm. Họ vui mừng khi bắt gặp những người lính, con tàu của hải quân, kiểm ngư, cảnh sát biển đang làm nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát để giữ vững chủ quyền biển đảo Tổ quốc.

Chúng tôi lên đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) khi bến cảng tấp nập các con tàu chở hoa từ đất liền ra quê hương hùng binh. Trạm ra đa 550 của Bộ Tư lệnh vùng 3 Hải quân đóng trên đỉnh núi Thới Lới ở huyện đảo Lý Sơn các cán bộ, chiến sỹ ở đây vừa chắc tay súng vừa tranh thủ dọn dẹp, trang hoàng doanh trại để đón Tết.

Các lực lượng hải quân, kiểm ngư làm nhiệm vụ canh gác vùng biển, vùng trời của Tổ quốc dịp Tết Nguyên đán 2020. CLIP: QUANG NHẬT

Đại tá Võ Văn Hải, Phó Trạm trưởng trạm Rada 550, chia sẻ: "Ai cũng muốn đón Tết cổ truyền bên mâm cơm sum vầy cùng gia đình nhưng vì nhiệm vụ thiêng liêng mà Đảng, nhân dân giao phó nên anh em phải xa nhà. Tết ở đảo cũng tràn đầy sự yêu thương của đồng chí, đồng đội".

Các chiến sỹ trên đảo Lý Sơn, Cồn Cỏ đón Tết ra sao? - Ảnh 6.

Cột cờ chủ quyền Tổ quốc ở đảo Cồn Cỏ

Với tinh thần "Đồn là nhà, biển, hải đảo là quê hương", các lực lượng như: kiểm ngư, hải quân, bộ đội biên phòng, cảnh sát biển...đều đã sẵn sàng đón Tết trên tinh thần trực chiến. Các phương án tuần tra, kiểm soát đã được chuẩn bị, đảm bảo không bị động trước các tình huống bất ngờ.

Các chiến sỹ trên đảo Lý Sơn, Cồn Cỏ đón Tết ra sao? - Ảnh 7.

Nhiệm vụ của những người lính hải quân, kiểm ngư nhằm giữ bình yên vùng biển thiêng liêng của Tổ quốc và để cho ngư dân yên tâm bám biển

Một số hình ảnh người lính đón Tết trên đảo Lý Sơn, Cồn Cỏ:

Các chiến sỹ trên đảo Lý Sơn, Cồn Cỏ đón Tết ra sao? - Ảnh 8.

Những người lính Trạm ra-đa 540 đóng trên đảo Cồn Cỏ làm nhiệm vụ trong những ngày Tết

Các chiến sỹ trên đảo Lý Sơn, Cồn Cỏ đón Tết ra sao? - Ảnh 9.

Những người lính Trạm ra-đa 540 và các nữ nhà báo thuộc đoàn công tác ra thăm cùng đọc báo, trao đổi thông tin

Các chiến sỹ trên đảo Lý Sơn, Cồn Cỏ đón Tết ra sao? - Ảnh 10.

Lãnh đạo Bộ Tư lệnh vùng 3 Hải quân ra thăm, chúc Tết đối với các chiến sĩ lực lượng vũ trang làm nhiệm vụ trên đảo Cồn Cỏ dịp Tết Nguyên đán 2020

Các chiến sỹ trên đảo Lý Sơn, Cồn Cỏ đón Tết ra sao? - Ảnh 11.

Chuyển hàng và quà xuống tàu cá để vào thăm những người lính làm nhiệm vụ trên đảo Cồn Cỏ

Các chiến sỹ trên đảo Lý Sơn, Cồn Cỏ đón Tết ra sao? - Ảnh 12.

Những người lính Trạm ra-đa 550 đóng trên đảo Lý Sơn chuẩn bị cành mai để đón Tết cổ truyền 2020


QUANG NHẬT

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).