Cách đo độ mặn độc nhất vô nhị của lão nông miền Tây

07 Tháng 04, 2018 | 13:18

Ở một vùng quê thuộc Vĩnh Viễn A, huyện Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang, một lão nông có cách phát hiện mặn rất độc đáo. Dụng cụ mà ông sử dụng là những thứ vật dụng rất bình thường như chai lọ… Với phương pháp rất đơn giản nhưng ông có thể đo được độ mặn nơi mình đang sinh sống có mặn xâm nhập hay không.

Người có cách đo độ mặn độc đáo này là lão nông Nguyễn Văn Sự. Ông Sự chia sẻ: Nhiều năm trước, hạn mặn đã từng làm cho người dân quê ông phải lao đao vì cảnh mất mùa. Tuy nhiên, đợi thông tin từ ngành chức năng thì đôi khi không kịp trở tay, nên chính ông đã thử nghiệm và đã thành công với phương pháp đo độ mặn độc đáo này.

Dù cách lão nông miền Tây này thực hiện để đo độ nhiễm mặn của nguồn nước còn nhiều khiếm khuyết nhưng với cách đo độ mặn dân gian này, bà con nông dân có thể sớm phát hiện được độ mặn trong nước, từ đó có cách chủ động phòng tránh, hạn chế thấp nhất ảnh hưởng sản xuất. Cũng nhờ đó, lão nông Nguyễn Văn Sự dễ dàng xác định được độ mặn của nước để sản xuất thành công.

Châu Lê-Hồng Hải-Thanh Long

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).