Cái đẹp trường tồn

03 Tháng 03, 2021 | 07:51

Tôi kết nối với một cán bộ ở Tổng Công ty Dầu Việt Nam (PVOil), nhờ xác nhận thông tin PVOil tài trợ một năm đổ xăng dầu miễn phí cho ông Đoàn Ngọc Hải tại bất cứ trạm nào trong 600 trạm xăng dầu của PVOil trên toàn quốc.

Cán bộ này xác nhận đúng, như sau: "PVOil cấp cho chú Hải tài khoản ứng dụng PVOil Easy cài trên điện thoại, khi đến bất kỳ cây xăng nào thuộc hệ thống PVOil cả nước, chỉ cần đưa điện thoại ra, nhân viên quét mã QR xác nhận thanh toán là xong". Mục đích của PVOil là góp với ông Đoàn Ngọc Hải một tay trong hoạt động vì cộng đồng mà ông ấy đang làm.

Ông Đoàn Ngọc Hải là cựu Phó Chủ tịch UBND quận 1, TP HCM, từng gây chú ý khi dẫn quân xuống đường dẹp "loạn" chiếm dụng vỉa hè, lối đi bộ ở quận 1. Sau khi xin thôi việc, ông chuyên tâm làm từ thiện, được nhiều cá nhân, tổ chức khen ngợi và đồng hành.

Bên cạnh việc được đánh giá tốt, chuyện ông Hải làm từ thiện cũng không tránh được điều tiếng. Dẫu vậy, xu hướng chủ lưu trong dư luận xã hội vẫn ủng hộ ông. Tuần trước, chủ một quán ăn ở tỉnh Thừa Thiên - Huế mời ông "chạy bàn" 30 phút, trả công 60 triệu đồng, qua đó gián tiếp cùng ông làm từ thiện. Đó cũng là cách hay, chân thành. Và lần này, với động thái mới nhất từ PVOil - mà theo ông Đoàn Ngọc Hải, nhờ vậy mỗi năm "đỡ tốn 400 triệu đồng tiền mua nhiên liệu - thì có thể khẳng định rằng người tốt quanh ta luôn có nhiều; cái đẹp và sự tử tế không hề mất đi mà hiện diện khắp nơi trong cuộc sống, dưới nhiều hình thái, khi có dịp là trỗi dậy, sinh sôi.

Chúng ta càng tin chắc điều đó qua trường hợp khác, rất ly kỳ và đáng yêu. Đó là vụ việc anh Nguyễn Ngọc Mạnh cứu cháu gái hơn 2 tuổi rơi từ tầng 13 một chung cư ở TP Hà Nội vào chiều 28-2. Khoảnh khắc phóng lên mái nhà, bất chấp hiểm nguy và những hậu quả khó lường của chàng thanh niên này chắc chắn không vì mục đích muốn trở thành anh hùng, mà xuất phát từ tình thương người, biết hy sinh và chia sẻ với người khác, như một bản năng "nhân chi sơ, tánh bổn thiện". Lòng trắc ẩn, biết sống cho tha nhân và tinh thần dũng cảm chẳng thể nào bất chợt mà có, nó phải được tích tụ trong con người ngày qua ngày, vun bồi trong một thời gian dài mà thành. Và, đáng mừng là sự tử tế thường lan tỏa rất nhanh. Hành động dũng cảm và nhân văn của anh Mạnh ngay lập tức tạo hiệu ứng tích cực trong xã hội; lãnh đạo trung ương và địa phương đã sớm có thư khen và tặng thưởng, thông qua đó làm sâu sắc thêm, phát huy tốt hơn nữa lối sống đẹp của người Việt chúng ta.

Mấy ngày cuối tháng 2-2021 còn có 2 trường hợp thanh niên dũng cảm cứu người bị đuối nước ở Quảng Ngãi và Quảng Nam. Chúng ta không mong có nhiều "người hùng" như vậy, bởi chẳng ai muốn có thêm những vụ tai nạn thương tâm. Thế nhưng, cuộc sống luôn ẩn chứa những điều bất trắc, không thể lường trước nên cần có những tấm lòng nghĩa hiệp.

Anh Nguyễn Ngọc Mạnh và ông Đoàn Ngọc Hải đã trở thành những tấm gương người tốt - việc tốt, tiếp tục truyền cảm hứng sống đẹp cho người khác. Rất đáng khen bởi trong cuộc sống này, điều thiện lương luôn được đề cao vào mọi lúc, ở mọi nơi và mãi mãi. 

A.Q

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).