"Cẩm nang" cho người từ vùng có dịch về quê thu hút cộng đồng mạng

25 Tháng 07, 2021 | 10:53

(NLĐO) –Những kinh nghiệm của bản thân khi về quê tránh dịch của một thanh niên chia sẻ trên mạng xã hội thu hút sự quan tâm, ủng hộ của cộng đồng mạng.

Hiện nay, các tỉnh Đắk Lắk, Đắk Nông, Gia Lai mỗi ngày có hàng ngàn người sinh sống và làm việc tại các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương và TP HCM chạy xe máy về quê tránh dịch. Đã có rất nhiều trường hợp từ vùng có dịch về không thực hiện nghiêm các quy định, làm lây lan dịch bệnh cho người thân, cộng đồng.

Cẩm nang cho người từ vùng có dịch về quê thu hút cộng đồng mạng - Ảnh 1.

Căn nhà nơi anh Phạm Đình Ký mượn để cách ly

Là người vừa về từ tỉnh Bình Dương, anh Phạm Đình Ký (ngụ thôn 9, xã Ea Kly, huyện Krông Pắk, tỉnh Đắk) đã chia sẻ những kinh nghiệm phòng chống dịch Covid-19 thu hút sự quan tâm của cộng đồng mạng.

Theo kinh nghiệm của anh Ký, việc về quê hương để tránh dịch nên làm các bước sau:

Đi test Covid-19 cho bản thân khi muốn về. Nên test ở những chỗ ít người hoặc xin số điện thoại phòng khám đặt lịch test xong về ngay nơi đang ở.

Cẩm nang cho người từ vùng có dịch về quê thu hút cộng đồng mạng - Ảnh 2.

Tấm biển "Nhà có người đi từ vùng dịch đang cách ly" anh Ký đặt trước nhà

Quá trình di chuyển về, sẽ đi qua các trạm kiểm dịch và được CSGT tập trung thành đoàn rồi cho xe dẫn qua địa phương đó. Trong quá trình di chuyển, không được ghé vào bất cứ cây xăng, quán cơm nước nên hãy chuẩn bị từ trước. Người nào có con nhỏ thì mua sữa, bánh…

Khi về địa phương, phải ghé trạm y tế khai báo, bất kể ngày đêm đều có người trực. Khai báo xong, đi thẳng về nơi gia đình đã chuẩn bị cho mình cách ly 14 ngày theo quy định.

Cũng theo chia sẻ của anh Ký, đối với người thân trong gia đình, nên chuẩn bị cho con em một địa điểm cách ly riêng biệt từ trước. Có thể mượn nhà người dân trong xóm không dùng, lán trại, chòi canh rẫy. Nếu không có, chủ động liên hệ với thôn, buôn xin tạo điều kiện cho cách ly tại hội trường thôn, buôn hoặc trường học. Người thân nên chuẩn bị những thứ cần thiết như nước sinh hoạt, giường chiếu, nhu yếu phẩm cần thiết trước khi có người từ vùng có dịch về.

Cẩm nang cho người từ vùng có dịch về quê thu hút cộng đồng mạng - Ảnh 3.

Mỗi ngày có hàng ngàn người từ vùng có dịch về Tây Nguyên

Trong quá trình cách ly, người thân không lại gần. Việc trao nhu yếu phẩm nên sát khuẩn tay, để tại 1 địa điểm rồi tới lấy sau và nhớ cả hai bên phải đeo khẩu trang. Tuyệt đối, các ông bà, cha mẹ, anh chị không nên vì thương con, thương cháu mà lại bồng bế, tiếp xúc gần. Những người từ vùng có dịch về phải hiểu ông bà, cha mẹ đã lớn tuổi, nhiều bệnh nền nên nếu bị lây nhiễm sẽ nguy hiểm đến tính mạng.

"Các bạn hãy tuân thủ đúng quy định mà ngành y tế đưa ra và có ý thức cho xã hội. Lỡ lây nhiễm cho người thân lại vô tình lây nhiễm ra công đồng, hậu quả các bạn đã hiểu. Thà cách nhau thêm 14 ngày nữa còn hơn cách nhau cả đời. Chúc cho Việt Nam sớm đẩy lùi dịch bệnh" - anh Ký chia sẻ.

Được biết, anh Ký từ Bình Dương về Đắk Lắk ngày 23-7. Khi về quê, anh đã mượn 1 ngôi nhà không có người ở để làm điểm cách ly cho mình. "Cẩm nang" của anh Ký chia sẻ trên mạng xã hội thu hút sự quan tâm và ủng hộ của cồng đồng mạng trong bối cảnh các tỉnh Tây Nguyên mỗi ngày đón nhận hàng ngàn người dân chạy xe máy từ các tỉnh, thành có dịch về quê.

Cao Nguyên ghi. Ảnh Đình Ký

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).