Cán bộ "hoàng hôn nhiệm kỳ"

09 Tháng 04, 2019 | 07:10

Chuyện cán bộ "hoàng hôn nhiệm kỳ" một lần nữa gây xôn xao khi hàng loạt cán bộ thuộc Thanh tra Chính phủ được cử đi học tập, trao đổi kinh nghiệm phòng chống tham nhũng ở nước ngoài xong rồi về... nghỉ hưu.

Những thông tin được đăng tải cho thấy trong thời gian khoảng nửa năm qua, Thanh tra Chính phủ đã cử nhiều đoàn cán bộ cấp phòng, vụ đi tham dự các hội nghị, làm việc, trao đổi kinh nghiệm, học tập... về phòng chống tham nhũng tại nhiều quốc gia từ Á sang Âu. Do mục đích đi công tác nước ngoài là việc công nên tất nhiên chi phí do ngân sách gánh chịu.

Sẽ là bình thường nếu việc cử cán bộ đi dự hội nghị, tham quan, trao đổi học tập kinh nghiệm tại nước ngoài. Khi hội nhập sâu rộng với thế giới, việc chia sẻ và học tập kinh nghiệm của nước ngoài là rất cần thiết. Việc này càng cần thiết hơn khi chúng ta là nước đang phát triển nên nhiều lĩnh vực, trong đó có lĩnh vực phòng chống tham nhũng, rất cần tham khảo, rút kinh nghiệm của nước ngoài để căn cứ vào đặc thù, tình hình thực tế đất nước đưa ra những chính sách, biện pháp quản lý hiệu quả, hiện đại hơn.

Tuy nhiên, việc cử những cán bộ sắp nghỉ hưu đi tham quan, học tập kinh nghiệm nước ngoài lại đặt ra nhiều băn khoăn và cả bức xúc. Những người sắp về hưu, thậm chí về hưu ngay sau khi tham quan nước ngoài về, sẽ giúp ích gì cho công việc sau này? Như vậy hóa ra quá lãng phí? Chưa kể những cán bộ sắp về hưu liệu có còn tâm thế để cầu thị, lắng nghe học tập, trao đổi, rút kinh nghiệm cho công việc khi trở về?...

Việc các bộ, ngành và địa phương cử những cán bộ sắp về hưu đi với danh nghĩa học tập, tham quan, trao đổi kinh nghiệm nước ngoài bằng ngân sách nhà nước từng gây bức xúc dư luận nhiều năm nay. Hồi giữa năm ngoái, Thanh tra Chính phủ từng ban hành một kết luận thanh tra việc quản lý nhà nước và thực hiện pháp luật trong việc cử đoàn đi nước ngoài của một số bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, địa phương giai đoạn từ năm 2012-2016. Kết luận chỉ rõ bên cạnh những lợi ích trong các đàm phán các hiệp định thương mại, quảng bá hình ảnh, tiếp thu kinh nghiệm... có nhiều đoàn đi nước ngoài với nội dung học tập kinh nghiệm nhưng thực chất là để kết hợp đi tham quan, du lịch. Kết luận cũng cho rằng vấn đề này đã nói suốt mấy chục năm nay rồi nhưng đến giờ vẫn không khắc phục.

Ban hành kết luận thanh tra rồi lại vướng vào những "lùm xùm" ngay chính những vấn đề mà mình đã đúc rút ra là "không khắc phục được suốt mấy chục năm" cho thấy rất rõ sự thiếu vắng chế tài đủ mạnh, đủ sức răn đe.

Tranh thủ đi tham quan, du lịch miễn phí trước khi nghỉ hưu là một trong những "chiêu thức" khá phổ biến của không ít cán bộ "hoàng hôn nhiệm kỳ" như "ký chạy" dự án hay bổ nhiệm... Nếu những trường hợp đi nước ngoài không đúng đối tượng, mục đích đều bị xử lý từ người ký quyết định tới thành viên như truy thu kinh phí và xem xét kỷ luật nghiêm khắc, dù đã nghỉ hưu, thì đó sẽ là một liều thuốc đặc trị hiệu quả cao. Còn cứ kiểm điểm, rút kinh nghiệm thì những chuyện bức xúc về cán bộ "hoàng hôn nhiệm kỳ" đi nước ngoài để trao đổi, học tập kinh nghiệm còn kéo dài chưa biết đến bao giờ.

PHAN ĐĂNG

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).