Trêu ngươi dư luận

14 Tháng 06, 2018 | 05:40

Hàng loạt dự án xây dựng, lấn vịnh Nha Trang trái phép chỉ được phát hiện sau khi báo chí phản ánh.

UBND tỉnh Khánh Hòa vừa báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả kiểm tra các dự án lấn vịnh Nha Trang (TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa), sau khi có yêu cầu của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình về việc làm rõ nội dung phản ánh của báo chí.

Theo báo cáo, cả 3 dự án mà Báo Người Lao Động phản ánh trước đó đều được xác định là đã lấn vịnh Nha Trang trái phép. Đó là các dự án Công viên văn hóa, giải trí, thể thao Nha Trang (chủ đầu tư là Công ty Nha Trang Sao), dự án Trồng rừng, nuôi rong biển kết hợp du lịch sinh thái đảo Hòn Rùa (chủ đầu tư là Công ty TNHH Du lịch sinh thái Hòn Rùa) và dự án Khu nghỉ dưỡng Champarama Resort & Spa (chủ đầu tư là Công ty CP Du lịch Champarama). Đây đều là những dự án du lịch lớn, nằm trong khu vực nhạy cảm là vịnh Nha Trang, được xếp hạng Danh lam thắng cảnh cấp quốc gia vào năm 2005.

Các dự án đều cách không xa trụ sở các cơ quan chức năng của tỉnh Khánh Hòa. Thế nhưng, lạ là việc thi công lấn vịnh Nha Trang trái phép của các dự án này lại không được cơ quan chức năng Khánh Hòa phát hiện kịp thời. Nói là lạ bởi ra biển tắm hay chỉ cần đứng ở bờ biển ngay trung tâm TP Nha Trang đã thấy rõ con đường nội bộ xẻ núi, thi công ngoài ranh giới dự án dài 127 m như một vết chém trên lưng Hòn Rùa nhưng cơ quan chức năng được giao kiểm tra dự án không biết. Nói là lạ vì chỉ đứng trên cầu Trần Phú đã thấy đơn vị thi công dự án Nha Trang Sao đổ đất đá ầm ầm đến sát chân Hòn Đỏ nhưng cán bộ kiểm tra không hay. Cả 3 dự án ấy chỉ được kiểm tra và phát hiện lấn vịnh Nha Trang với diện tích đến trên 53.000 m2 khi báo chí vào cuộc, phanh phui.

Không chỉ những dự án lấn vịnh Nha Trang, ngay ở dự án Tổ hợp khách sạn, căn hộ cao cấp Mường Thanh Khánh Hòa tọa lạc đầu cầu Trần Phú, đứng trước sân UBND tỉnh Khánh Hòa đã thấy rõ cao ốc này. Thế nhưng, dự án cứ lần lượt xây trên tầng 40, vượt quy hoạch chung về độ cao ở TP Nha Trang đã được Thủ tướng phê duyệt, mà cơ quan chức năng tỉnh Khánh Hòa vẫn cũng không hay. Trả lời báo chí, một lãnh đạo Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa lúc đó nói rằng chủ đầu tư chỉ xây dựng vào ban đêm nên không biết.

Không biết khi chủ đầu tư xây dựng vượt 1 tầng, chứ lẽ nào không biết khi chủ đầu tư xây vượt lần lượt đến 3 tầng (!?).

Có lẽ khó tìm ra cán bộ kiểm tra ở đâu khi để những dự án xây dựng, lấn biển trái phép nên đến khi xử lý trách nhiệm cũng khó khăn! Mặc dù từ ngày 25-10-2017, UBND tỉnh Khánh Hòa đã có công văn yêu cầu các sở: Xây dựng, Tài nguyên - Môi trường, UBND TP Nha Trang kiểm điểm trách nhiệm trong việc để xảy ra tình trạng một số dự án lấn biển trái phép và UBND tỉnh Khánh Hòa cũng đã 2 lần tổ chức cuộc họp kiểm điểm làm rõ trách nhiệm các tập thể, cá nhân để xảy ra tình trạng một số dự án lấn biển trái phép ở Nha Trang, nhưng đến nay, như chánh Văn phòng UBND Khánh Hòa cho hay thì… vẫn chưa xong.

Đến lúc này, lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa phải mạnh tay xử lý cho dân nhìn thấy. Không thể để những cán bộ làm không tròn trách nhiệm mà không bị xử lý thích đáng, vẫn yên ổn tại vị như sự trêu ngươi dư luận, xem thường kỷ cương phép nước.

Thái Hưng

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).