Cán bộ phường "hành" dân, đổi tên con 4 lần không xong bị buộc thôi phụ trách bộ phận một cửa

06 Tháng 11, 2019 | 15:08

(NLĐO) - Phường Tân Chính đã cho thôi công việc ở tổ một cửa đối với cán bộ "hành" dân và chuyển người này sang phụ trách lĩnh vực khác.

Trưa 6-11, ông Hồ Văn Dũng, Bí thưa Đảng ủy phường Tân Chính, quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng cho biết sáng cùng ngày, Thường trực UBND phường đã chủ trì cuộc họp nhằm đưa ra hình thức kỷ luật đối với cán bộ "hành" dân.

Theo ông Dũng, Thường trực UBND phường thống nhất điều chuyển vị trí công việc tiếp dân tại bộ phận một cửa đối với ông Trần Hoài Nam - cán bộ hộ tịch phường. Cụ thể, ông Trần Hoài Nam được điều chuyển sang phụ trách 2 lĩnh vực tại bộ phận tư pháp của phường là tuyên tuyền phổ biến giáo dục pháp luật và thi hành án. Đồng thời, ông Trần Hoài Nam sẽ không còn đảm nhận vị trí tiếp xúc giải quyết công việc với công dân ở bộ phận một cửa như trước đây nữa.

UBND phường Tân Chính sẽ bố trí phân công cán bộ khác thay thế vị trí của ông Trần Hoài Nam ở tổ một cửa chậm nhất trước ngày 15-11.

Cán bộ phường hành dân, đổi tên con 4 lần không xong bị buộc thôi phụ trách bộ phận một cửa - Ảnh 1.

Trụ sở Đảng ủy, HĐND, UBND phường Tân Chính, quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng

Theo ông Dũng, Đảng ủy phường đã quán triệt, không cho phép cán bộ của phường gây khó dễ, "hành" dân trong khi xử lý các thủ tục hành chính. "Việc "hành" dân là không thể chấp nhận được" - ông Dũng nói. Ông Dũng cho hay, cán bộ làm việc ở tổ một cửa thì không thể có thái độ không hay đối với dân, dù mới chỉ bị phản ánh một lần nhưng lãnh đạo phường quyết xử lý nghiêm khắc để noi gương cho cán bộ khác.

Theo ông Dũng, qua tường trình, ông Trần Hoài Nam (cán bộ hộ tịch - UBND phường Tân Chính) cho biết trong ngày xảy ra sự việc, ông này bị tác động tâm lý từ việc ở gia đình nên mới có thái độ không đúng mực với người dân. Cũng theo ông Dũng, ông Nam là cán bộ công tác ở phường Tân Chính khá lâu năm. "Chính vì công tác lâu năm nên anh này kỹ, đòi hỏi thủ tục rườm rà. Hôm đó lại có việc gia đình nên xảy ra cớ sợ" - ông Dũng nói thêm.

Trước đó, Báo Người Lao Động đã thông tin, ngày 5-11, ông Lê Hồng Nam, Chủ tịch UBND phường Tân Chính cho biết vừa yêu cầu cán bộ hộ tịch Trần Hoài Nam làm bản kiểm điểm, nêu rõ biện pháp khắc phục vì đã có thái độ không chuẩn mực khi tiếp công dân.

Đầu tháng 9-2019, UBND quận Thanh Khê có nhận phản ánh từ công dân Trần Công Ba (trú tại địa phương) về việc bị làm khó khi đến UBND phường Tân Chính làm thủ tục đổi tên cho con. Cụ thể, ông Ba xin làm thủ tục đổi tên cho con vì bị trùng với tên em ruột của ông ngoại. Lần đầu, cán bộ hộ tịch Trần Hoài Nam yêu cầu ông Ba làm giấy xác nhận bị trùng tên và phải có trưởng tộc, cơ quan thẩm quyền ký xác nhận.

Sau khi hoàn thành, vợ ông Trần Công Ba mang giấy xác nhận đến thì ông Nam yêu cầu làm thêm mẫu đơn do ông cung cấp. Đến lần 3, vợ ông Ba nộp đơn thì ông Nam nói thiếu chữ ký người chồng. Lần thứ tư, khi mẫu đơn hoàn thành, cán bộ lại cho rằng trong đơn thiếu thông tin người trùng tên đã mất.

Sau đó, ông Trần Hoài Nam đã nhận sai sót và UBND phường yêu cầu ông này làm kiểm điểm. Đồng thời, Chủ tịch UBND phường đã liên hệ với công dân Ba để xin lỗi và nhận trách nhiệm.


Tin-ảnh: B.Vân

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).