Thanh Hóa: 8 người chết, mất tích do mưa lũ
Theo báo cáo mới nhất, do mưa lũ trên diện rộng từ đêm qua đến sáng nay 11-10 đã làm ít nhất 8 người chết và mất tích, hiện 1 số hồ thủy điện bắt đầu xả lũ.
Tại địa bàn huyện Thường Xuân (Thanh Hóa) đã có 3 người chết gồm: Vi Văn Chiến (SN 1989) và con gái 2 tuổi, ngụ xã Yên Nhân, Lê Thị Hà (SN 1974, ngụ thôn Cạn, xã Bát Mọt) và 3 người bị thương gồm Lương Thị Lưu (SN 1987, xã Tân Thành) gãy tay; Hoàng Văn Hưng (SN 1977, thôn Cạn, xã Bát Mọt); Lữ Văn Cuộc (Sn 1972, ngụ thôn Lẹ, xã Bát Mọt), bị lũ cuốn cùng nhà nhưng may mắn được cứu sống.
Còn tại huyện Quan Sơn, mưa lũ đã cuốn mất tích 2 người, trong đó thi thể của 1 người đàn ông đã được tìm thấy, 1 người phụ nữ được cứu sống đang đưa đi cấp cứu. Nước sông Lò lên cao cũng đang gây sạt lở mạnh bờ kè ở thị trấn Quan Sơn. Ngoài ra, tại xã Công Chính, huyện Nông Cống có 1 người chết, TP Thanh Hóa có 1 người chết.
Ngoài ra, lực lượng chức năng tỉnh Thanh Hóa đang huy động lực lượng tìm kiếm 2 sĩ quan biên phòng bị lũ cuốn mất tích vào chiều tối ngày 10-10. Đến trưa ngày 11-10, lực lượng chức năng đã tìm thấy được 1 mảnh của chiếc xe bị lũ cuốn, 2 sĩ quan biên phòng vẫn đang mất tích.
Theo ghi nhận của phóng viên Báo Người Lao Động, trong sáng nay 11-10, tại tỉnh Thanh Hóa đang có mưa rất lớn, tại TP Thanh Hóa và các huyện Như Thanh, Như Xuân, Thường Xuân, Lang Chánh, Ngọc Lặc, Quan Sơn… mưa trắng trời và không có chiều hướng dừng lại.
Tại một số huyện, mưa lớn đã gây sạt lở đường, cầu cống gây cô lập ở nhiều nơi. Tại huyện Nông Cống mưa lớn suốt đêm qua khiến xã Tượng Sơn, xã Tế Nông vẫn chìm trong nước, nhiều hộ gia đình đã cô lập với thế giới bên ngoài.
Theo ông Vũ Quang Thơm, Chủ tịch UBND xã Tượng Sơn, trong sáng nay, mưa lớn tiếp tục diễn ra trên địa bàn, 3 thôn của xã vẫn chìm trong nước. "Sáng nay nước có lên nhưng vẫn chưa cao lắm, hồ Yên Mỹ thông báo không xả lũ nhưng cứ mưa thế này thì việc xả lũ sẽ xảy ra. Hiện chúng tôi đang cử lực lượng đưa những hộ dân bị cô lập ra khỏi vùng nguy hiểm"- ông Thơm nói.
Tại huyện Lang Chánh, mưa lớn khiến nhiều tuyến đường dẫn vào xã Yên Thắng, Yên Khương bị cô lập, hiện nước sông suối đang dâng cao khiến cho công tác tìm kiếm 2 sĩ quan biên phòng bị lũ cuốn vào chiều tối ngày 10-10 vẫn gặp nhiều khó khăn.
Theo Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thanh Hóa, do mưa lớn trên thượng nguồn nên nước sông Cầu Chày dang lên nhanh, hồi 8 giờ ngày 11-10, nước sông Bưởi tại Trạm thủy văn Kim Tân là 11,08 m (trên mức báo động II là 0,08 m)). Dự báo nước sông Bưởi có khả năng đạt mức báo động III (BĐII là 12 m) vào 14 giờ cùng ngày.
Hiện Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thanh Hóa đã phát lệnh báo động III trên sông Bưởi, nên yêu cầu Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Lộc, Thạch Thành triển khai ngay việc tuần tra canh gách đê và hộ đê theo các cấp báo động; thông báo cho người dân vùng ngoại đê biết và chủ động sơ tán dân khi nước lên cao.
Một số hình ảnh Báo Người Lao Động ghi nhận tại Thanh Hoá:
Video clip nước sông Chu đang lên tràn qua đập Bái Thượng
Hà Tĩnh, Nghệ An: Hàng chục ngàn học sinh chưa thể tới trường
Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới nên nhưng ngày qua tại địa bàn tỉnh Hà Tĩnh trời mưa to, nước lũ đổ về nên hiện tại các huyện Hương Sơn, Hương Khê, Vũ Quang, Đức Thọ... nhiều nơi vẫn ngập sâu, giao thông bị chia cắt. Tính đến sáng 11-10, do mưa lũ chia cắt, ngập úng, khoảng 14.000 học sinh ở các huyện Hương Sơn, Hương Khê, Vũ Quang vẫn chưa thể đi học trở lại. Ông Lê Ngọc Huấn, Chủ tịch huyện Hương Khê, cho biết: Hiện nước bắt đầu rút, tuy ở một số xã vẫn còn ngập, nhiều nơi các e học sinh vẫn chưa thể đến trường.
Tại Nghệ An, theo báo cáo của Văn phòng Thường trực ban chỉ huy Phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Nghệ An, đợt mưa lũ đã gây ra thiệt hại nặng nề về người và tài sản. Theo thống kê ban đầu đã có 5 người chết, 2 người mất tích do mưa lũ. Mưa lũ cũng khiến cho 584 hộ dân bị ngập nước, 1 ngôi nhà bị sập; hơn 3.600 ha ngô và rau màu bị ngập; hơn 1.600 con gia cầm bị chết, cuốn trôi; 6 hồ đập bị ảnh hưởng, 20.223 m kênh mương bị sạt lở; hơn 1.600 ha ao hồ bị ngập, gần 500 ha cá vụ 3 mất trắng... Tính đến sáng ngày 11-10, nhiều nơi trên địa bàn tỉnh Nghệ An, vẫn bị ngập, nhiều tuyến đường bị chia cắt do ngập úng, sạt lở.
Mưa lũ khiến nhiều khu vực miền núi ở tỉnh Nghệ An, bị sạt lở, chia cắt.
Hình ảnh tại Hà Tĩnh:
Hãy là người đầu tiên bình luận bài viết!