Cận cảnh cấp cứu đường không bệnh nhân Covid-19 tại Nam Sudan

09 Tháng 01, 2022 | 16:40

(NLĐO)- Đội Cấp cứu đường không của bệnh viện dã chiến Việt Nam đang làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình tại Nam Sudan vừa cấp cứu, vận chuyển một bệnh nhân Covid-19 có biểu hiện nặng.

Trưa ngày 6-1, Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 3 (BVDC2.3) của Việt Nam tại Phái bộ gìn giữ hòa bình Liên Hiệp Quốc ở Bentiu, Nam Sudan nhận được chỉ đạo của Trưởng Y tế Phái bộ (CMO) về việc cấp cứu, vận chuyển bệnh nhân nhiễm Covid-19 có biểu hiện nặng tại Bunj (khu vực giáp biên giới Sudan, cách thủ đô Juba hơn 600 km về phía đông bắc).

Cận cảnh cấp cứu đường không bệnh nhân Covid-19 tại Nam Sudan - Ảnh 1.

Đội AMET chuẩn bị cho chuyến bay đặc biệt

Thiếu tá BS CKII Trần Đăng Khoa, Phó giám đốc chuyên môn của BVDC2.3 đã hội chẩn cùng Đại úy bác sĩ Mai Đình Thanh, chủ nhiệm khoa Nội-Truyền nhiễm và đội Cấp cứu đường không (AMET), quyết định cử đội AMET đi chuyến bay đặc biệt để cấp cứu và vận chuyển bệnh nhân này về thủ đô Juba điều trị (theo nguyện vọng của bệnh nhân). Đây là trường hợp bệnh nhân nhiễm Covid-19 đầu tiên được BVDC2.3 cấp cứu và vận chuyển cách xa khu vực đóng quân (gần 500 km về phía đông) trong nhiệm kì này.

Đội AMET gồm Thượng úy bác sĩ Đinh Văn Hồng và Thượng úy chuyên nghiệp Huỳnh Văn Khánh đã nhanh chóng cấp cứu và vận chuyển kịp thời bệnh nhân, đảm bảo an toàn tuyệt đối cũng như làm tốt công tác phòng-chống dịch Covid-19.

Bác sĩ Hồng cho biết, bệnh nhân là nữ nhân viên Cao ủy Liên Hiệp Quốc về người tị nạn (UNHCR), biểu hiện bệnh khoảng 5 ngày, sau đó xuất hiện mệt, khó thở, tuy nhiên chưa được xử trí gì. Do đó, ngay khi nhận được thông tin, đội AMET đã nhanh chóng xuất phát để rút ngắn thời gian tiếp cận bệnh nhân.

"Ngay khi máy bay hạ cánh, chúng tôi đã trực tiếp cấp cứu bệnh nhân tại chỗ, đo độ bão hoà oxy (SpO2) là 90%, chúng tôi cho bệnh nhân thở oxy, trấn an, động viên bệnh nhân và đưa bệnh nhân lên máy bay. Trong chuyến bay bệnh nhân có biểu hiện mệt và khó thở tăng khi máy bay lên cao, nhưng đã được chúng tôi xử trí kịp thời như tình huống chúng tôi đã hội chẩn cùng các bác sĩ của BVDC2.3 trước đó"- Thượng úy Khánh cho biết.

Đội AMET đã chuyển và bàn giao bệnh nhân an toàn đến bệnh viện cấp 2 cộng Ấn Độ ở Juba, sau đó trở về tiếp tục cùng đồng đội thực hiện nhiệm vụ của BV.

Số bệnh nhân Covid-19 ở Nam Sudan tăng vọt từ giữa tháng 12-2021, khả năng là do biến chủng Omicron, tương tự như các nước khác trên thế giới. Theo thống kê từ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), số ca mắc ở Nam Sudan ghi nhận vào ngày 6-1-2022 là 15.937, số ca đã hồi phục là 12.934 và số ca tử vong là 136. Số ca mắc thực tế còn cao hơn nhiều lần bởi năng lực chẩn đoán Covid-19 ở nước này còn rất hạn chế.

Nhiệm vụ của đội AMET là sẵn sàng cấp cứu và vận chuyển bằng đường không trong khu vực Phái bộ khi có yêu cầu. Do đặc thù đường bộ ở Nam Sudan rất kém phát triển, mùa mưa không thể di chuyển bằng đường bộ nên việc vận chuyển bệnh nhân chủ yếu thực hiện bằng đường không.

Tuy nhiên các sân bay ở Bentiu và vùng lân cận còn thô sơ (đường băng đất), đường băng nhỏ và ngắn, nguy cơ mất an toàn bay tăng cao, nhất là trong đợt lũ lụt lớn nhất lịch sử 60 năm ở Nam Sudan, nước dâng cao và kéo dài gây ngập lún đường băng, việc vận chuyển càng gặp nhiều khó khăn.

Trong 9 tháng thực hiện nhiệm vụ tại Phái bộ, đội AMET đã triển khai cấp cứu và vận chuyển bằng đường không 15 trường hợp (gần bằng số trường hợp của 2 thê đội trước gộp lại), trong đó có nhiều ca bệnh nặng như nhồi máu cơ tim cấp, xuất huyết não, xuất huyết tiêu hóa... Bằng trình độ và kinh nghiệm của các bác sĩ và điều dưỡng, Đội đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, được Trưởng Y tế Phái bộ và các đơn vị đánh giá cao.

Một số hình ảnh do BVDC2.3 cung cấp:

Cận cảnh cấp cứu đường không bệnh nhân Covid-19 tại Nam Sudan - Ảnh 2.
Cận cảnh cấp cứu đường không bệnh nhân Covid-19 tại Nam Sudan - Ảnh 3.
Cận cảnh cấp cứu đường không bệnh nhân Covid-19 tại Nam Sudan - Ảnh 4.
Cận cảnh cấp cứu đường không bệnh nhân Covid-19 tại Nam Sudan - Ảnh 5.
Cận cảnh cấp cứu đường không bệnh nhân Covid-19 tại Nam Sudan - Ảnh 6.
Cận cảnh cấp cứu đường không bệnh nhân Covid-19 tại Nam Sudan - Ảnh 7.
Cận cảnh cấp cứu đường không bệnh nhân Covid-19 tại Nam Sudan - Ảnh 8.
Cận cảnh cấp cứu đường không bệnh nhân Covid-19 tại Nam Sudan - Ảnh 9.
Cận cảnh cấp cứu đường không bệnh nhân Covid-19 tại Nam Sudan - Ảnh 10.
Cận cảnh cấp cứu đường không bệnh nhân Covid-19 tại Nam Sudan - Ảnh 11.
Cận cảnh cấp cứu đường không bệnh nhân Covid-19 tại Nam Sudan - Ảnh 12.
Dương Ngọc - Tiến Phúc

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).