Cận cảnh diễn tập cứu kho xăng ở sân bay Tân Sơn Nhất

19 Tháng 03, 2018 | 13:09

(NLĐO)- Tình huống giả định tại sân bay Tân Sơn Nhất, xe tra nạp nhiên liệu đang nhập xăng dầu thì bị sự cố gây cháy khu vực có 3 bồn chứa nhiên liệu Jet A1 sử dụng cho máy bay với dung tích chứa hơn 9.000 m3.

Cận cảnh diễn tập cứu kho xăng ở sân bay Tân Sơn Nhất - Ảnh 1.

Công ty Cổ phần Thương mại Xăng dầu Tân Sơn Nhất (Tapetco) vừa hoàn thành diễn tập thực hành công tác chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ năm 2018 tại cảng hàng không (CHK) quốc tế Tân Sơn Nhất trong bối cảnh bước vào thời gian cao điểm của mùa khô ở các tỉnh phía Nam. 

Cháy, nổ là một trong những rủi ro lớn nhất trong hoạt động kinh doanh và cung ứng dịch vụ tra nạp nhiên liệu hàng không, đặc biệt là khi thời tiết nắng, nóng kéo dài, nhiệt độ ngoài trời liên tục khoảng 330-360. 

Tham gia cuộc diễn tập có sự phối hợp hiệp đồng, chi viện ứng cứu của lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp tại CHK quốc tế Tân Sơn Nhất và lực lượng chữa cháy của Phòng Cảnh sát PCCC quận 11- TP HCM, Sư đoàn Không quân 370 và cán bộ nhân viên Tapetco.

Cận cảnh diễn tập cứu kho xăng ở sân bay Tân Sơn Nhất - Ảnh 2.

Tình huống giả định đặt ra là xe tra nạp nhiên liệu đang nhập xăng Jet A1 (loại xăng sử dụng cho máy bay) thì bị sự cố gây cháy ngay trong khu vực kho có 3 bồn chứa nhiên liệu Jet A1 với dung tích chứa hơn 9.000 m3. Ngay khi hệ thống báo cháy được kích hoạt tự động, các nhân viên vận hành đã kích hoạt hệ thống chữa cháy bằng foam (bột chữa cháy), hệ thống chữa cháy lan và làm mát bằng nước. Đội chữa cháy tại chỗ đã chia ra nhiều nhóm để phun foam vào đám cháy và phun nước làm mát khu vực. 

Ngọn lửa dữ dội cơ bản được khoanh vùng, đội cứu nạn tại chỗ đã cứu được 2 công nhân bị bất tỉnh trong khu vực bị cháy. Đồng thời sơ tán được 55 chiếc máy tính và 10 thùng tài liệu quan trọng ra xa khu vực có hoả hoạn.

Cận cảnh diễn tập cứu kho xăng ở sân bay Tân Sơn Nhất - Ảnh 3.

Lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp của CHK quốc tế Tân Sơn Nhất đã điều động 1 xe chữa cháy loại hiện đại trang bị vòi rồng cực mạnh có thể phun nước và foam xa hàng trăm mét và 1 xe cứu thương cùng 10 cán bộ chiến sĩ đến dập lửa, sau đó chở nạn nhân đi Bệnh viện 175 cấp cứu. 

Phòng Cảnh sát PCCC Công an quận 11- TP HCM cũng điều động 1 xe chỉ huy, 2 xe chữa cháy và 22 cán bộ chiến sĩ đến chi viện và ứng cứu. Đám cháy dữ dội đã bị dập tắt hoàn toàn sau 20 phút bùng phát, không có thiệt hại về con người và tài sản.

Cận cảnh diễn tập cứu kho xăng ở sân bay Tân Sơn Nhất - Ảnh 4.

Nhận xét, rút kinh nghiệm sau buổi diễn tập, Thượng tá Trần Đức Nha - Phó trưởng Phòng Cảnh sát PCCC quận 11, Công an TP HCM - chỉ huy cuộc diễn tập, cho biết: Công tác thông báo kích hoạt khẩn nguy (có cháy) của đơn vị đã được thực hiện tốt trong khoảng thời gian giới hạn trong kịch bản. Phương tiện thông tin liên lạc, phối hợp hiệp đồng giữa đội chữa cháy tại chỗ, lực lượng chữa cháy của CHK quốc tế Tân Sơn Nhất và lực lượng chữa cháy của cảnh sát PCCC tham gia chữa cháy được thông suốt. Trang thiết bị, phương tiện tại chỗ để báo cháy và chữa cháy của Công ty Tapetco hiện đại, được kiểm tra, bảo trì thường xuyên nên đã phát huy hiệu quả cao khi có cháy…

Từ ngày 11-11-2016, Tapetco bắt đầu sử dụng hệ thống đường ống công nghệ đặt ngầm dưới lòng đất, kết nối với các hố van trên sân đậu máy bay để tra nạp cho tàu bay của hơn 40 hãng hàng không trong nước và quốc tế tại sân bay Tân Sơn Nhất. Việc sử dụng hệ thống công nghệ hiện đại, đặt ngầm dưới đất đã góp phần tăng năng lực khai thác của Tân Sơn Nhất, giảm thiểu hao hụt thất thoát nhiên liệu và nâng cao mức độ an toàn trong hoạt động khai thác hàng không.

Tin-ảnh: Bảo Ngọc

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).