Cận cảnh "Nỏ thần" An Dương Vương hoạt động giống tên lửa container

25 Tháng 12, 2019 | 17:12

(NLĐO)- Chiếc "nỏ thần" với cơ chế hoạt động giống tên lửa container được một kỹ sư tên lửa sáng chế mà theo lời anh, rất có thể cách vận hành của chiếc nỏ này tương tự chiếc nỏ thần trong truyền thuyết của An Dương Vương.

"Sáng chế" của Kỹ sư Vũ Đình Thanh là một chiếc nỏ có thể bắn nhiều mũi tên đi cùng một lúc, tương tự như chiếc nỏ thần trong truyền thuyết của An Dương Vương.

Video clip hoạt động của chiếc "nỏ thần"

Được biết, kỹ sư Vũ Đình Thanh tốt nghiệp Học viện Kỹ thuật quân sự của Tiệp Khắc cuối những năm 1980. Anh từng có bằng sáng chế về cánh tên lửa của Cộng hòa Cezch khi còn công tác tại một viện nghiên cứu kỹ thuật tên lửa của quốc gia này. Hiện nay, anh đang làm việc tại một tập đoàn nghiên cứu, phát triển tên lửa của Châu Âu. Anh đã về nước được vài năm, hiện đang sinh sống tại khu tập thể quân đội Nam Đồng.

Trao đổi với Báo Người Lao Động, kỹ sư Vũ Đình Thanh cho biết: "Cách đây khoảng 3 tháng, tôi có nghiên cứu và viết bài về nguyên lý: Vua Quang Trung phát hiện Phốt-pho và dùng nó để chống quân Thanh. Tình cờ, một người bạn trong quân đội có nói rằng tôi đã tìm hiểu về cách chống giặc của vua Quang Trung thì hãy thử đi tìm lời lý giải về cây "nỏ thần" của An Dương Vương xem sao. Từ lời gợi ý đó mà tôi lại tìm đọc lịch sử, về Việt Nam thăm bảo tàng và nghiên cứu để giải thích về chiếc nỏ bách phát bách trúng".

Chia sẻ với chúng tôi về mục đích thực hiện "sáng chế" của mình, kỹ sư Vũ Đình Thanh cho biết anh mong muốn công chúng biết về nguyên lý của "nỏ thần" An Dương Vương và khẳng định "nỏ thần" An Dương Vương là có thật.

"Trước đây nhiều người nghĩ chi tiết "nỏ hần" có thể bắn một lần được hàng trăm mũi tên và bách phát bách trúng" là hư cấu, nhưng qua nghiên cứu tôi thấy đây là việc hoàn toàn có khả năng xảy ra. Chiếc nỏ thần thể hiện cho sự thông minh, sáng tạo của người Việt và đó là minh chứng cho sự phát triển trong sản xuất, chế tạo vũ khí bảo vệ quốc gia, dân tộc"- anh Thanh phân tích.

Kỹ sư Vũ Đình Thanh cũng nói thêm về hoạt động của "nỏ thần" An Dương Vương: "Các mũi tên kích thước nhỏ được xếp trong một ống hình tròn, đầu mũi tên hướng về phía mục tiêu sẽ bắn. Lực của dây cung sẽ tác động lên ống hình tròn, như là bắn một mũi tên to đi. Khi ống tre bay đến vị trí ở đầu nỏ sẽ có hai thanh hãm để "phanh" ống tre lại, còn 6 mũi tên thì theo quán tính bay về phía trước. Mũi tên bay ra khỏi ống nỏ tương tự như khi bạn đi xe máy tốc độ nhanh, bạn tông phải chướng ngại vật khiến xe máy dừng lại, còn người ngồi trên xe bay về phía trước. Nghĩa là, các mũi tên bay ra phía trước theo quán tính, lực của dây cung không trực tiếp tác động vào từng mũi tên như cách bắn nỏ hoặc cung thông thường".

Theo kỹ sư Thanh, nguyên lý  vận hành chiếc nỏ rất gần với nguyên lý của tên lửa container. Nó là một dạng quả tên lửa to, bên trong chứa những quả tên lửa nhỏ. Khi bay xuống thì quả tên lửa to tách ra, các quả tên lửa nhỏ lại tiếp tục bay tiếp. "Rất có thể cách vận hành của chiếc nỏ này tương tự chiếc nỏ thần trong truyền thuyết của An Dương Vương"- kỹ sư Vũ Đình Thanh nói.

Theo anh Thanh, nguyên lý vận hành chiếc nỏ này rất gần với nguyên lý của tên lửa container. Nó là một dạng quả tên lửa to, bên trong chứa những quả tên lửa nhỏ. Khi bay xuống thì quả tên lửa to tách ra, các quả tên lửa nhỏ lại tiếp tục bay tiếp.

Đầu tháng 12 vừa qua, kỹ sư tên lửa Vũ Đình Thanh đã gửi tờ khai đến Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) để đăng ký phát minh sáng chế mang tên: "Nỏ bắn nhiều tên, lực nỏ tác dụng vào ống tên, trong ống có nhiều mũi tên nhỏ". Theo dấu nhận đơn, Cục Sở hữu trí tuệ đã nhận được đơn vào ngày 9-12. Tuy nhiên vào thời điểm này vẫn chưa có giấy công nhận.

Cận cảnh Nỏ thần An Dương Vương hoạt động giống tên lửa container - Ảnh 2.

Việc thực hiện lắp các đầu mũi tên cực kì đơn giản, lắp các đầu mũi tên vào những lỗ của ống tên và kéo một lực mạnh, các đầu mũi tên sẽ được bắn ra

Cận cảnh Nỏ thần An Dương Vương hoạt động giống tên lửa container - Ảnh 3.
Cận cảnh Nỏ thần An Dương Vương hoạt động giống tên lửa container - Ảnh 4.
Cận cảnh Nỏ thần An Dương Vương hoạt động giống tên lửa container - Ảnh 5.
Cận cảnh Nỏ thần An Dương Vương hoạt động giống tên lửa container - Ảnh 6.

Anh Thanh cho biết cự li mũi tên đi xa hay gần tuỳ thuộc vào cánh cung, và anh cũng chuẩn bị thực hiện làm một cây cung với lực bắn lên đến 100 m

Cận cảnh Nỏ thần An Dương Vương hoạt động giống tên lửa container - Ảnh 7.

Những mũi tên bay ra khỏi ống tên khi chiếc nỏ hoạt động

Cận cảnh Nỏ thần An Dương Vương hoạt động giống tên lửa container - Ảnh 8.

Chiều dài của đầu mũi tên dài khoảng 10-15 cm, phần đầu có phần nặng hơn

Cận cảnh Nỏ thần An Dương Vương hoạt động giống tên lửa container - Ảnh 9.
Cận cảnh Nỏ thần An Dương Vương hoạt động giống tên lửa container - Ảnh 10.

Cận cảnh đầu mũi tên được anh Thanh đặt thợ làm có kích cỡ, hình dáng tương tự như những mũi tên đồng Cổ Loa vẫn được trưng bày tại Bảo tàng Lịch sử Quốc gia.

Cận cảnh Nỏ thần An Dương Vương hoạt động giống tên lửa container - Ảnh 11.
Cận cảnh Nỏ thần An Dương Vương hoạt động giống tên lửa container - Ảnh 12.

Ống tên và mũi tên là những bộ phận đặc biệt nhất quyết định đến sự khác lạ, hiệu quả của sáng chế này.

Cận cảnh Nỏ thần An Dương Vương hoạt động giống tên lửa container - Ảnh 13.

Chiếc nỏ có kết cấu khá đơn giản, dễ dàng tháo lắp. Các nguyên liệu tạo nên nó cũng không hề khó tìm kiếm

Cận cảnh Nỏ thần An Dương Vương hoạt động giống tên lửa container - Ảnh 14.
Cận cảnh Nỏ thần An Dương Vương hoạt động giống tên lửa container - Ảnh 15.

Mũi tên đồng Cổ Loa được trưng bày tại Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Cận cảnh Nỏ thần An Dương Vương hoạt động giống tên lửa container - Ảnh 16.


Ngô Nhung

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).