Cận cảnh vườn thượng uyển bay "khổng lồ" không phép ngay cửa ngõ Đà Lạt

14 Tháng 03, 2020 | 17:26

(NLĐO) - Khu du lịch Vườn thượng uyển bay của HTX du lịch canh nông tổng hợp được xây dựng và đưa vào kinh doanh tọa lạc ngay phường 10, TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng khi chưa có giấy phép khiến nhiều người bức xúc.

Chiều 14-3, UBND phường 10 (TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng) cho biết đã báo cáo UBND TP Đà Lạt chỉ đạo các cơ quan, phòng ban chuyên môn thu hồi giấy chứng nhận đăng ký hợp tác xã (HTX) - đăng ký thay đổi lần 3 và đình chỉ hoạt động kinh doanh của HTX du lịch canh nông tổng hợp Xuân Ái Hùng tại Vườn thượng uyển bay (28 Khe Sanh, phường 10).

Cận cảnh vườn thượng uyển bay khổng lồ không phép ngay cửa ngõ Đà Lạt - Ảnh 1.

Khu du lịch hoành tráng được xây dựng và mở cửa đón khách rầm rồ ở Đà Lạt nhưng chưa hề có giấy phép.

Khu du lịch (KDL) này có tên là Vườn thượng uyển bay của HTX du lịch canh nông tổng hợp Xuân Ái Hùng (gọi tắt HTX Xuân Ái Hùng) đã cho bán vé tham quan hoành tráng nhưng chưa có cơ quan chức năng nào của TP Đà Lạt cấp phép xây dựng.

Cận cảnh vườn thượng uyển bay khổng lồ không phép ngay cửa ngõ Đà Lạt - Ảnh 2.

Du khách tham gia chụp ảnh bên trong khu du lịch

Theo tìm hiểu của phóng viên, tổng diện tích đất nói trên nằm trong 2 sổ quyền sử dụng đất đứng tên bà Vũ Thị Ái, Chủ tịch HĐQT HTX Xuân Ái Hùng với tổng diện tích 17.260 m2. Tháng 9-2019, bà Ái ký hợp đồng cho HTX Xuân Ái Hùng (do Giám đốc Nguyễn Văn Hùng làm đại diện) thuê quyền sử dụng đất số diện tích nói trên (hợp đồng không chứng thực, công chứng). HTX này cũng chưa làm các thủ tục về đất đai như đăng ký quyền sử dụng đất (SDĐ), chuyển mục đích SDĐ… nhằm đảm bảo quyền SDĐ hợp pháp theo quy định để triển khai thực hiện dự án. Căn cứ bản đồ điều chỉnh quy hoạch SDĐ đến năm 2020 của TP Đà Lạt (được UBND tỉnh Lâm Đồng phê duyệt), số diện tích đất này thuộc quy hoạch đất nông nghiệp.

Cận cảnh vườn thượng uyển bay khổng lồ không phép ngay cửa ngõ Đà Lạt - Ảnh 3.

Cổng vào khu du lịch nằm ngay QL20, đèo Mimosa, Khe Sanh, phường 10, TP Đà Lạt.

Theo UBND phường 10 (TP Đà Lạt), các hạng mục công trình xây dựng ở KDL Vườn thượng uyển bay chưa được cơ quan có thẩm quyền nào cấp giấy phép xây dựng. Cụ thể tại KDL có 4 khối công trình có mái che và không mái che để làm nhà điều hành, trưng bày sản phẩm, kinh doanh ăn uống, vui chơi, giải trí… với tổng diện tích vi phạm 3.547 m2. Hiện nay chủ đầu tư đã đưa các công trình vào sử dụng, kinh doanh du lịch, bán vé tham quan.

Cận cảnh vườn thượng uyển bay khổng lồ không phép ngay cửa ngõ Đà Lạt - Ảnh 4.

Công trình xây dựng hoành tráng nhưng chính quyền địa phương vẫn cho xây dựng và tồn tại.

Liên quan các vi phạm này, vào tháng 8-2019 và tháng 12-2019, UBND TP Đà Lạt đã ban hành 3 quyết định xử phạt hành chính về vi phạm trật tự xây dựng, khai thác sử dụng tài nguyên nước với tổng số tiền 45 triệu đồng. Tiếp đến, ngày 14-2, UBND phường 10 tiếp tục xử phạt vi phạm hành chính HTX này 2,5 triệu đồng vì phát hành vé tham quan mà không đăng ký với cơ quan nhà nước có thẩm quyền...

Cận cảnh vườn thượng uyển bay khổng lồ không phép ngay cửa ngõ Đà Lạt - Ảnh 5.
Cận cảnh vườn thượng uyển bay khổng lồ không phép ngay cửa ngõ Đà Lạt - Ảnh 6.

Nhiều công trình điểm tham quan, cơ sở lưu trú, cà phê, giải khát... được xây dựng hoàn thiện.

Cận cảnh vườn thượng uyển bay khổng lồ không phép ngay cửa ngõ Đà Lạt - Ảnh 7.
Cận cảnh vườn thượng uyển bay khổng lồ không phép ngay cửa ngõ Đà Lạt - Ảnh 8.
Cận cảnh vườn thượng uyển bay khổng lồ không phép ngay cửa ngõ Đà Lạt - Ảnh 9.

Cận cảnh bên trong khu du lịch không phép được mở cửa bán vé đón khách.

Đình Thi

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).