Cần Thơ lần đầu tiên kỷ luật hàng loạt cán bộ sai phạm về đất đai

28 Tháng 03, 2019 | 19:14

(NLĐO) – Chủ tịch UBND TP Cần Thơ khẳng định rằng dù nhu cầu nhà ở có tăng thế nào thì biện pháp xử lý, đáp ứng nhu cầu chính đáng của người dân không phải bằng con đường khu dân cư tự phát.

Chiều 28-3, tại cuộc họp với báo chí, ông Võ Thành Thống, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ, đã thắng thắn trả lời nhiều câu hỏi liên quan đến những vấn đề "nóng" xảy ra gần đây trên địa bàn TP, trong đó có sai phạm trong quản lý đất đai.

Cần Thơ lần đầu tiên kỷ luật hàng loạt cán bộ sai phạm về đất đai - Ảnh 1.

Chủ trì buổi họp báo là Chủ tịch UBND TP Cần Thơ

Theo đó, trước câu hỏi thực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ liên quan đến quản lý đất đai trong giai đoạn 2011-2017, thì TP đã giải quyết tới đâu, ông Thống xác nhận: Theo kết luận của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, có giao cho Thanh tra Chính phủ, các cơ quan liên quan và UBND TP Cần Thơ tổ chức thực hiện. Trong quá trình tổ chức thực hiện, có khó khăn vướng mắc thì báo cáo lên Thủ tướng Chính phủ. Đến hiện tại, các kiến nghị liên quan đến kết luận đó, TP Cần Thơ triển khai cơ bản đã xong. Trong đó có việc thu hồi chủ trương, hồ sơ dự án của khu Nguyễn Kim ở đường Cách Mạng Tháng Tám; đồng thời tổ chức thu hồi dự án đầu tư Khu Du lịch Sông Hậu.

Về việc tổ chức kiểm điểm trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân có liên quan, TP cũng đã tổ chức rồi. Trong quá trình tổ chức kiểm điểm, có một số vấn đề còn vướng mắc. "Những vấn đề vướng mắc này, chúng tôi đã có trao đổi với Thanh tra Chính phủ và cùng thống nhất với các cơ quan ban hành văn bản để có câu trả lời", ông Võ Thành Thống cho biết.

Cũng theo Chủ tịch UBND TP Cần Thơ, cách đây mấy ngày, Bộ Tài chính cũng có văn bản trả lời về việc này. Căn cứ vào đó và cùng với những kết quả thực hiện, UBND TP sẽ có báo cáo lên Thanh tra Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ về những vấn đề vướng mắc.

Cần Thơ lần đầu tiên kỷ luật hàng loạt cán bộ sai phạm về đất đai - Ảnh 2.

Ông Võ Thành Thống thẳng thắn trả lời những câu hỏi của báo chí

Liên quan đến xử lý vi phạm đất đai, chủ yếu là các khu dân cư tự phát ở 3 quận Bình Thủy, Cái Răng và Ninh Kiều, ông Võ Thành Thống khẳng định đã cho thanh tra. Kết quả có 113 khu dân cư tự phát. Về mặt hiện tượng, nhìn vào thì sẽ thấy giống nhau, tức là có những khu dân cư tự phát. Tuy nhiên, khi "soi" vào kỹ vấn đề thì mức độ và bản chất khác nhau. Cụ thể, ở quận Bình Thủy có những khu dân cư tự phát trên địa bàn do quản lý không tốt nên xảy ra. Ngoài ra, còn có vấn đề cho chuyển mục đích sử dụng đất không đúng quy định, cấp phép xây dựng một số trường hợp không đúng. Cho nên, từ chỗ đó thì tình tiết tăng nặng hơn ở quận Ninh Kiều và quận Cái Răng. Vì thế, vấn đề xử lý cán bộ các cấp từ quận, phòng và phường lên đến khoảng 18 người. Trong đó có một số cán bộ bị kỷ luật bằng hình thức hạ ngạch, bậc; cảnh cáo; khiển trách, kiểm điểm… "Trong quá trình xử lý, chúng tôi đã đối chiếu, áp sát những quy định đối với những trường hợp vi phạm cụ thể để nhằm mục đích răn đe, giáo dục cán bộ có trách nhiệm làm việc cho tốt", ông Thống giải thích.

Đối với quận Ninh Kiều, có xuất hiện nhiều khu dân cư tự phát nhưng không có việc cho chuyển mục đích sử dụng đất không đúng quy định, không cấp phép xây dựng trái quy định. "Vấn đề đặt ra là, để xảy ra xây dựng khu dân cư tự phát mà không phát hiện được thì trách nhiệm ở đâu là chính? Đó là nằm ở cấp phường, sau đó tới cấp quận, cụ thể Phòng Tài nguyên và Môi trường", Chủ tịch UBND TP Cần Thơ, nói.

Liên quan đến việc xử lý tại quận Ninh Kiều, ông Võ Thành Thống cho biết quận đã xử lý trách nhiệm cán bộ ở 2 phường An Bình và An Khánh. Theo đó, An Bình xử lý kỷ luật 3 cán bộ (1 cảnh cáo, 2 khiển trách). Trong đó, cán bộ bị cảnh cáo buộc cho thôi việc, còn 1 trong 2 cán bộ bị khiển trách buộc chuyển công tác. Đối với An Khánh thì xử lý kỷ luật 3 cán bộ bằng hình thức khiển trách.

Về việc xử lý các khu dân cư tự phát, TP mới xử lý một phần đó là trách nhiệm quản lý của cán bộ cơ quan nhà nước. Việc này phải tiến tới xem xét cụ thể từng khu dân cư một để có hướng giải quyết hợp lý. Việc này, UBND TP Cần Thơ đã giao cho Sở Tài nguyên và Môi trường có trách nhiệm cùng với UBND các quận có liên quan rà soát từng dự án một, sau đó có báo cáo, đề xuất cho UBND TP.

"Tôi xin khẳng định rằng, dù nhu cầu nhà ở có tăng thế nào thì biện pháp xử lý, đáp ứng nhu cầu chính đáng của người dân không phải bằng con đường khu dân cư tự phát. Điều đó sẽ "phá nát" quy hoạch của TP, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân và nhiều vấn đề khác", ông Võ Thành Thống khẳng định.

Với 24 cán bộ đồng loạt bị kỷ luật thì được xem đây là lần đầu tiên Cần Thơ "mạnh tay" xử lý cán bộ "dính" đến sai phạm trong quản lý đất đai.

Bài và ảnh: CÔNG TUẤN

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).