Cần Thơ phong tỏa 1 khách sạn ở bến Ninh Kiều, 4 tỉnh có diễn biến mới

12 Tháng 07, 2021 | 19:26

(NLĐO) - Cần Thơ phong tỏa khách sạn Ninh Kiều Riverside Cần Thơ để đảm bảo công tác phòng chống dịch Covid-19 và để ngăn chặn việc lây nhiễm trong cộng đồng. Trong khi đó, Vĩnh Long, Đồng Tháp, Bạc Liêu và Cà Mau có diễn biến mới về dịch bệnh.

TP Cần Thơ: Từ 0 giờ ngày 12-7, TP thực hiện cách ly xã hội tại 2 quận trung tâm là Ninh Kiều và Cái Răng theo Chỉ thị 16. Các quận, huyện còn lại thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15. Để đảm bảo lưu thông hàng hóa không bị đứt gãy, Sở Công Thương TP Cần Thơ cùng các ngành chức năng đã chủ động rà soát, kiểm tra hoạt động cung ứng hàng hóa.

Cần Thơ phong tỏa 1 khách sạn ở bến Ninh Kiều, 4 tỉnh có diễn biến mới - Ảnh 1.

Cần Thơ đảm bảo hàng hóa trong siêu thị cho người dân. Ảnh: CA LINH

Đồng thời, lên phương án phối hợp chặt chẽ với các tỉnh, thành để đảm bảo nguồn cung; phối hợp với Cục Quản lý thị trường đẩy mạnh công tác kiểm tra, giám sát nhằm tránh trường hợp tích trữ, nâng giá hàng hóa... TP khẳng định không thiếu hàng cung ứng cho người dân, đặc biệt là các mặt hàng thiết yếu như: mì, trứng, dầu ăn, gạo và các loại thực phẩm tươi sống.

Ông Hà Vũ Sơn, Giám đốc Sở Công Thương, cho biết sở đã công bố thông tin các điểm bán hàng trực tuyến (qua website, Facebook, Zalo…), bán hàng qua điện thoại trên địa bàn TP, tạo thuận lợi cho người dân mua hàng, hạn chế đi lại, tập trung đông người.

Trưa cùng ngày, ông Huỳnh Trung Trứ - Chủ tịch UBND quận Ninh Kiều - đã ký quyết định phong tỏa khách sạn Ninh Kiều Riverside Cần Thơ (sát cầu đi bộ ở bến Ninh Kiều), một phần khu vực 1, đường Hai Bà Trưng, phường Tân An và khu vực 5, phường An Hòa. Mục đích phong tỏa để đảm bảo công tác phòng chống dịch Covid-19 và để ngăn chặn việc lây nhiễm trong cộng đồng.

UBND quận Ninh Kiều cũng ra quyết định phong tỏa một phần tổ 13, khu vực 5 (phường An Hoà), từ số nhà 1/13A Mậu Thân đến 1/31 A Mậu Thân (bờ kè Rạch Ngỗng 1), diện tích khoảng 4.000 m2 với 26 hộ, 108 nhân khẩu. Thời gian phong tỏa bắt đầu từ 13 giờ ngày 12-7, cho đến khi có thông báo mới.

Chủ tịch UBND quận Ninh Kiều yêu cầu người dân trong thời gian áp dụng biện pháp phong tỏa không được ra khỏi khu phong tỏa, trừ trường hợp phải chuyển cơ sở khám bệnh, chữa bệnh và các trường hợp khác phải được sự đồng ý của chính quyền địa phương.

Cần Thơ phong tỏa 1 khách sạn ở bến Ninh Kiều, 4 tỉnh có diễn biến mới - Ảnh 2.

Phong tỏa khách sạn Ninh Kiều Riverside Cần Thơ. Ảnh: CA LINH

Vĩnh Long: Ngày 12-7, theo Sở Y tế tỉnh, ngành y tế tiến hành lấy mẫu truy vết trên diện rộng liên quan đến ổ dịch tại Công ty TNHH Tỷ Xuân và Khu Công nghiệp Hòa Phú, huyện Long Hồ. Trong ngày, nhân viên y tế test nhanh đối với 22.000 công nhân của Công ty TNHH Tỷ Xuân. Sau khi hoàn thành việc lấy mẫu đối với công nhân tại công ty này, ngành y tế sẽ tiến hành mở rộng ra đối với khoảng 10.000 công nhân tại Khu Công nghiệp Hòa Phú.

Cần Thơ phong tỏa 1 khách sạn ở bến Ninh Kiều, 4 tỉnh có diễn biến mới - Ảnh 3.

Sinh viên Trường ĐH Y dược Cần Thơ sang Vĩnh Long hỗ trợ lấy mẫu xét nghiệm, truy vết và dập dịch. Ảnh: CA LINH

Gần 100 cán bộ, sinh viên Trường ĐH Y dược Cần Thơ cũng đã sang hỗ trợ Vĩnh Long thực hiện việc lấy mẫu xét nghiệm, truy vết và dập dịch tại Khu Công nghiệp Hòa Phú.

Theo thống kê, tỉnh Vĩnh Long đã ghi nhận 152 ca mắc covid-19, trong đó 134 ca liên quan ổ dịch Công ty TNHH Tỷ Xuân.

Đồng Tháp: Trưa 12-7, tỉnh Đồng Tháp không ghi nhận ca mắc Covid-19 mới. Đến nay, toàn tỉnh có tổng số ca mắc và nghi mắc Covid-19 là 648 trường hợp.

Chủ tịch UBND tỉnh ra văn bản quy định việc di chuyển trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội.

Cần Thơ phong tỏa 1 khách sạn ở bến Ninh Kiều, 4 tỉnh có diễn biến mới - Ảnh 4.

Tỉnh Đồng Tháp đưa ra quy định nghiêm ngặt trong việc di chuyển trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội. Ảnh: TÂM MINH

Theo đó, yêu cầu người từ các địa phương thực hiện Chỉ thị 16 đến hoặc di chuyển các địa phương thực hiện theo Chỉ thị 15 phải có kết quả test nhanh kháng nguyên âm tính với SARS-CoV-2 trong thời hạn 3 ngày hoặc xét nghiệm Realtime RT-PCR âm tính với SARS-CoV-2 trong thời hạn 5 ngày; hoặc giấy xác nhận đã tiêm từ 1 mũi vắc-xin phòng Covid-19 trở lên.

Quy định này áp dụng đối với các đối tượng sau: Người điều khiển phương tiện vận chuyển hàng hóa; người dân, người làm việc tại các các cơ quan, đơn vị, lực lượng vũ trang và các cơ sở sản xuất, công trường, công trình giao thông, xây dựng; cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu; ngân hàng, kho bạc, các cơ sở kinh doanh dịch vụ trực tiếp liên quan đến hoạt động ngân hàng và bổ trợ doanh nghiệp….

Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, địa phương, doanh nghiệp sắp xếp, bố trí nơi lưu trú cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, hạn chế tối đa việc di chuyển trong thời gian thực hiện giãn cách.

Đối với người di chuyển giữa các địa phương thực hiện Chỉ thị số 16, người điều khiển phương tiện vận chuyển hàng hóa phải có 1 trong 3 loại giấy tờ: Kết quả test nhanh kháng nguyên âm tính với SARS-CoV-2 trong thời hạn 3 ngày; kết quả xét nghiệm Realtime RT-PCR âm tính với SARS-CoV-2 trong thời hạn 5 ngày; giấy xác nhận đã tiêm từ 1 mũi vắc-xin phòng Covid-19 trở lên.

Người dân, người làm việc tại các các cơ quan, đơn vị, lực lượng vũ trang và các cơ sở nêu trên phải có giấy xác nhận của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, chủ cơ sở, trong đó phải nêu rõ lịch trình đi và đến trong thời gian thực hiện giãn cách.

Bạc Liêu: Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh cho biết địa phương vừa phát hiện thêm 2 ca dương tính với SARS-CoV-2 trên địa bàn 2 huyện Phước Long và Hồng Dân. Địa phương huy động lực lượng khoanh vùng, truy vết được 36 F1 tiếp xúc gần với 2 bệnh nhân này.

Cần Thơ phong tỏa 1 khách sạn ở bến Ninh Kiều, 4 tỉnh có diễn biến mới - Ảnh 5.

Nhân viên Bệnh viện Đa khoa Thanh Vũ Medic đo nhiệt độ những người đến điều trị. Ảnh: PHÚC NGUYÊN

Bệnh nhân thứ nhất là anh L.V.T (ngụ xã Vĩnh Phú Tây, huyện Phước Long). Sáng 11-7, sau khi từ chợ đầu mối Bình Điền (TP HCM) về, bệnh nhân đến Trung tâm Y tế huyện Phước Long test nhanh cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Ngay sau đó, bệnh nhân được chuyển cách ly, điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh. Tối cùng ngày, CDC lấy mẫu xét nghiệm RT-PCR, cho kết quả khẳng định dương tính Covid-19.

Bệnh nhân thứ 2 là N.T.U.M (ngụ huyện Hồng Dân) đi từ Bình Dương về địa phương. Khi đến chốt kiểm dịch Cầu Đỏ (thuộc xã Vĩnh Lộc, huyện Hồng Dân), bệnh nhân được test nhanh cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Tối 11-7, cho kết quả khẳng định dương tính với virus SARS-CoV-2. Đến sáng 12-7, địa phương đã truy vết được 20 F1.

Sáng 12-7, sau 4 ngày tạm thời bị phong tỏa do phát hiện 1 trường hợp mắc Covid-19, Bệnh viện Đa khoa Thanh Vũ Medic (cơ sở 1, phường 3, TP Bạc Liêu) đã chính thức hoạt động trở lại.

`Tính đến sáng 12-7, tỉnh Bạc Liêu có 12 trường hợp dương tính trong cộng đồng.

Cà Mau: Ngày 12-7, Thanh tra Sở Thông tin - Truyền thông tỉnh phối hợp cùng đơn vị nghiệp vụ của Công an tỉnh Cà Mau đã mời Hồ Minh Giác (SN 1990, nghề nghiệp tài xế; ngụ huyện Phú Tân) đến làm việc, đồng thời công bố quyết định xử phạt vi phạm hành chính 7,5 triệu đồng về hành vi cung cấp thông tin bịa đặt, gây hoang mang trong dư luận Nhân dân.

Cần Thơ phong tỏa 1 khách sạn ở bến Ninh Kiều, 4 tỉnh có diễn biến mới - Ảnh 6.

Hồ Minh Giác tại buổi nhận quyết định vi phạm hành chính. Ảnh: QUÂN PHÚC

Theo đó, vào ngày 8-7, Giáp đã cung cấp phiếu kết quả xét nghiệm sai với kết quả xét nghiệm của Bệnh viện Đa khoa Hòa Hảo - Medic Cần Thơ, bịa đặt nội dung cách ly ngay bệnh viện Sản - Nhi Cà Mau, phong tỏa toàn tỉnh, quán cà phê trên đường Lê Đại Hành, khẩn trương truy vết các ca tiếp xúc F1, báo cáo về UBND tỉnh chậm nhất vào sáng ngày 9-7. Sau đó, Giáp gửi qua mạng xã hội cho đồng nghiệp, từ đó lan truyền gây tâm lý hoang mang trong nhân dân.

CA LINH - TÂM MINH - QUÂN PHÚC - PHÚC NGUYÊN - VÂN DU

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).