Cản trở chống dịch: Xử nghiêm!

13 Tháng 04, 2020 | 07:28

Liên tục xảy ra những vụ chống đối người thực hiện nhiệm vụ phòng chống dịch bệnh Covid-19 trong những ngày qua.

Ở huyện Vân Canh, tỉnh Bình Định, chủ quán cà phê vác mã tấu rượt chém đoàn công tác phòng chống dịch do bị nhắc nhở vì mở quán, khách tụ tập đông đang trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Vì hành vi côn đồ nói trên, chủ quán bị tạm giữ, chờ xử lý.

Ở TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng, một người đàn ông (ngụ quận Gò Vấp, TP HCM) dùng ôtô đưa người thân vào Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Lạt, lúc bị nhân viên bảo vệ yêu cầu dừng xe để đo thân nhiệt trước khi vào bệnh viện thì ông ta cự nự, sau đó đấm vào mặt anh bảo vệ và quát nạt ầm ĩ. Toàn bộ sự việc được camera của bệnh viện ghi lại. UBND TP Đà Lạt đã yêu cầu Công an TP này vào cuộc điều tra.

Người dân bình thường thực hiện những hành vi trái quy định hành chính và có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự như vậy, có thể tạm được giải thích là vì ngông cuồng hoặc bởi xốc nổi hay do thiếu hiểu biết. Còn quan chức, lẽ ra phải chấp hành nghiêm thì lại cũng đe nẹt, cản trở đội ngũ làm nhiệm vụ phòng chống dịch. Chuyện vừa xảy ra ở huyện Hớn Quản, tỉnh Bình Phước. Ông L.V.T - phó chủ tịch HĐND huyện này - khi bị trực chốt kiểm dịch ở thị xã Bình Long (tỉnh Bình Phước) dừng ôtô để mời xuống đo thân nhiệt thì ông ta không chấp hành, thách thức, mắng mỏ nặng lời và đập bàn. Clip ghi lại sự việc cho thấy ông phó chủ tịch HĐND huyện không đeo khẩu trang; trong quá trình cãi nhau có đoạn anh cán bộ kiểm dịch "nắn gân" ông T.: "Chú làm việc ở cơ quan nhà nước mà nhận thức của chú thế là sai"...

Ông phó chủ tịch HĐND huyện đã sai, quá sai rồi. Nhưng cơ quan có thẩm quyền huyện Hớn Quản chỉ xử lý bằng hình thức "kiểm điểm" và "rút kinh nghiệm" cũng chưa đúng, qua đó cho thấy những nghiêm lệnh do cấp trung ương và cấp tỉnh, thành ban ra đã không được chấp hành triệt để. Trong lúc toàn xã hội đang thực hiện có trách nhiệm các chỉ đạo để phòng chống đại dịch Covid-19, đảng viên và cán bộ phải gương mẫu; làm ngược lại thì nói ai nghe?! Nếu đảng viên, cán bộ mắc sai phạm thì càng phải xử lý thật nặng. Tối 12-4, Tỉnh ủy Bình Phước cho biết đã tạm đình chỉ công tác đối với ông L.V.T để có hướng xử lý tiếp theo.

Tuần trước, chủ tịch UBND thị trấn Thọ Xuân (huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa) bị tạm đình chỉ công tác 7 ngày vì trên địa bàn quản lý có quán karaoke mở cửa đón khách trong thời gian thực hiện Chỉ thị 16. Cần phải mạnh tay tương tự như thế đối với những lãnh đạo địa bàn để cho các quán karaoke vẫn dập dìu thanh niên "bay, lắc" vừa bị phát hiện ở TP Thanh Hóa, TP Việt Trì (Phú Thọ), Quảng Bình... mấy ngày qua. Đáng chú ý, số trường hợp chống người thi hành công vụ (kiểm soát, phòng chống Covid-19) thời gian gần đây gia tăng. Không còn giải pháp nào tốt hơn là nghiêm trị bằng pháp luật. Nên sớm đưa những vụ án như Đào Xuân Anh chống người thi hành công vụ ở huyện Tiên Yên, tỉnh Quảng Ninh ra xét xử và tuyên án thì sẽ có giá trị răn đe rất tốt (hôm 4-4, anh ta đánh cán bộ kiểm soát dịch bệnh; ngày 10-4, phải ra hầu tòa và lãnh 9 tháng tù giam)! 

Quý An

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).