Căng mình ở vùng biên

15 Tháng 04, 2021 | 09:51

Những ngày giữa tháng 4, bất kể ngày hay đêm, các cán bộ, chiến sĩ biên phòng căng mình kiểm soát vùng biên giới Tây Nam, quyết tâm ngăn chặn tình trạng xuất nhập cảnh trái phép, bảo vệ trật tự, an ninh biên giới

Ngồi trong căn chốt dưới cái nắng hầm hập của vùng biên, chỉ tay về khu vực giáp ranh với chợ Gò Tà Mao (Campuchia), thiếu tá Nguyễn Trương Phong, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Vĩnh Ngươn (TP Châu Đốc, tỉnh An Giang), nói rằng mọi ngã đường qua lại giữa hai nước đang được siết chặt.

Tuần tra 24/24 giờ

Thiếu tá Phong nói: "Ở khu vực này, đâu đâu cũng có thể qua lại một cách dễ dàng nên công tác tuần tra, kiểm soát gặp rất nhiều khó khăn, nhất là vào ban đêm. Thế nhưng, chúng tôi đã xác định và giữ vững tinh thần "chống dịch như chống giặc". Muốn hoàn thành được nhiệm vụ thì cán bộ, chiến sĩ phải kiên trì bám trụ, tăng cường tuần tra, kiểm soát, ngăn chặn tình trạng xuất nhập cảnh trái phép để góp phần cùng địa phương cũng như cả nước trong công tác phòng chống dịch Covid-19 ở khu vực biên giới".

Đại tá Nguyễn Thượng Lễ, Chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh An Giang, cho rằng tỉnh này có đường biên giới dài gần 100 km tiếp giáp với Campuchia. Để dịch bệnh không xâm nhập qua biên giới thì biện pháp mấu chốt nhất chính là tăng cường kiểm soát.

Căng mình ở vùng biên - Ảnh 1.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu Long Bình (tỉnh An Giang) tuần tra, kiểm soát trên sông Ảnh: THỐT NỐT

Cũng theo đại tá Nguyễn Thượng Lễ, công tác tuyên truyền cho nhân dân rất quan trọng. Đó là vận động người dân nâng cao tinh thần cảnh giác, khi phát hiện có người lạ hoặc ở vùng dịch trở về thì lập tức thông báo cho các trưởng ấp (khóm), cán bộ y tế, chính quyền địa phương và đồn biên phòng. Tuyệt đối không tiếp tay hoặc đưa đón người ở Campuchia hay người từ vùng dịch trở về bất hợp pháp. Các đơn vị đã tổ chức vận động người dân ký cam kết thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19, các hành vi xuất nhập cảnh trái phép và các loại tội phạm với hơn 33.000 hộ dân tham gia.

"Hiện các đồn biên phòng phối hợp với các lực lượng thực hiện nghiêm việc giám sát, kiểm soát chặt chẽ tại các cửa khẩu, đường mòn, đường tắt, đường bộ lẫn đường thủy. Ngoài 8 trạm kiểm soát cửa khẩu, kiểm soát biên phòng cố định, đơn vị đã triển khai 187 chốt phòng chống dịch Covid-19; đồng thời, thực hiện công tác kiểm soát, chốt chặn biên giới nghiêm ngặt, phân công tuần tra liên tục 24/24" - đại tá Lễ thông tin thêm.

Quyết tâm xử lý vi phạm

Từ đầu năm đến nay, BĐBP tỉnh Long An đã phát hiện, bắt giữ 109 đối tượng xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới. Ngoài ra, còn xử phạt vi phạm hành chính 84 đối tượng, bàn giao cho Campuchia 1 vụ với 5 đối tượng nhập cảnh trái phép vào Việt Nam. UBND tỉnh Long An cũng đã chỉ đạo BĐBP tỉnh động viên cán bộ, chiến sĩ xác định rõ vai trò, trách nhiệm, khắc phục mọi khó khăn, quyết tâm bảo vệ biên giới và phòng chống dịch Covid-19 trong tình hình mới.

Để nâng cao hiệu quả phòng chống dịch Covid-19, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Đồng Tháp đã tăng cường công tác phối hợp với các lực lượng bảo vệ biên giới Campuchia. Trong đó, tăng cường trao đổi tình hình phối hợp tuần tra, kiểm soát, xử lý, ngăn chặn các trường hợp xuất nhập cảnh trái phép. Bên cạnh đó, hỗ trợ lực lượng vũ trang Campuchia các vật tư y tế, nhu yếu phẩm, khẩu trang, nước rửa tay kháng khuẩn...

Theo ông Đoàn Tấn Bửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp, toàn tỉnh có 8 xã biên giới giáp với Campuchia. Nhờ có sự canh phòng cẩn mật của các lực lượng chức năng của tỉnh nên đã hạn chế đến mức thấp nhất tình trạng nhập cảnh trái phép. "Tuy nhiên, để phòng chống dịch hiệu quả, ngoài nỗ lực của BĐBP và các lực lượng tăng cường thì rất cần có sự hỗ trợ của người dân biên giới. Khi thấy người lạ mặt đến địa phương thì gọi báo ngay cho lực lượng chức năng, đó là thông tin rất quý giá" - ông Bửu nói.

Tuần tra song phương

Đại tá Nguyễn Thế Anh, Chỉ huy trưởng BĐBP tỉnh Kiên Giang, cho biết trước tình trạng xuất nhập cảnh trái phép liên tục diễn ra, làm mất an ninh trật tự khu vực biên giới, từ đầu năm đến nay, BĐBP tỉnh thực hiện nhiều cuộc tuần tra song phương cùng lực lượng chức năng của Campuchia. Trên tinh thần tuân thủ các quy định về phòng chống dịch của Bộ Y tế, các cuộc tuần tra diễn ra an toàn, hai bên đã cùng nhau giải quyết nhiều vấn đề phát sinh trên khu vực biên giới, vùng biển.

THỐT NỐT - BẢO THY - TÂM MINH - MINH SƠN

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).