Căng thẳng tái diễn tại các trạm thu phí

06 Tháng 01, 2018 | 07:32

Nhiều tài xế kiên quyết dừng xe tại trạm BOT Cần Thơ - Phụng Hiệp và trạm thu phí Bàn Thạch yêu cầu miễn, giảm giá vé

Khoảng 10 giờ 30 phút ngày 5-1, tình hình giao thông tại trạm thu phí BOT Cần Thơ - Phụng Hiệp tiếp tục căng thẳng. Nhiều chủ xe yêu cầu phải miễn, giảm giá vé và đậu xe ngay trạm dẫn đến ùn tắc cả 6 làn xe, kéo dài khoảng 5 km.

Phải xả trạm khi kẹt xe

Đề cập hướng giải quyết vụ việc trên, ông Võ Thành Thống, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ, cho biết ngay trong sáng cùng ngày, ông đã chỉ đạo lực lượng chức năng làm việc với chủ đầu tư về việc cho xả trạm, đến khi tình hình giao thông ổn định sẽ thu phí trở lại. Tuy nhiên phía trạm thu phí không hợp tác. Lý do được đưa ra là chưa có sự chỉ đạo của chủ đầu tư. Chính vì chần chừ nên giao thông quanh khu vực trạm ùn tắc nghiêm trọng, kéo dài gần 3 giờ.

Căng thẳng tái diễn tại các trạm thu phí - Ảnh 1.

Nhiều xe không chịu mua vé qua trạm BOT Cần Thơ - Phụng Hiệp vào trưa 5-1 Ảnh: CA LINH

Đến khoảng 14 giờ cùng ngày, ông Thống đã trực tiếp xuống hiện trường và có cuộc họp khẩn với lãnh đạo tỉnh Hậu Giang và chủ đầu tư là Công ty TNHH BOT Cần Thơ - Phụng Hiệp. Ông Thống chỉ đạo phải cho xả trạm, đồng thời yêu cầu chủ đầu tư chủ động xử lý mọi tình huống để bảo đảm tuyệt đối an ninh trật tự, chống ùn tắc giao thông trong khu vực trạm thu phí. Từ nay đến thời điểm giải quyết dứt điểm việc miễn - giảm nếu xảy ra tình huống tương tự phải xả trạm.

Theo ông Thống, trong tuần tới, UBND TP Cần Thơ sẽ làm việc với Tổng cục Đường bộ, Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) và chủ đầu tư để bàn giải pháp giải quyết toàn diện vấn đề. Trong đó, lưu ý lại đối với chủ đầu tư về thái độ hợp tác với chính quyền địa phương trong việc bảo đảm an ninh trật tự. Đồng thời giao ngành chức năng lập biên bản về việc chủ đầu tư không cho xả trạm vào thời điểm ách tắc giao thông.

Chờ Bộ GTVT trả lời

Trước sự bức xúc của người dân các xã phía Bắc huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên về việc thu phí tại trạm Bàn Thạch (đặt tại xã An Dân, huyện Tuy An), sáng 5-1, Công ty Cổ phần Đầu tư Đèo Cả đã mời hơn 100 tài xế, nhà xe ở các xã này đối thoại. Buổi đối thoại có sự tham gia của chính quyền địa phương.

Nhiều tài xế, nhà xe yêu cầu làm rõ vì sao Công ty Cổ phần Đầu tư Đèo Cả không làm đường ở đoạn Quốc lộ 1 này nhưng lại đặt trạm thu phí? Lý do dời trạm thu phí Bàn Thạch từ xã Hòa Xuân Nam (huyện Đông Hòa) ra xã An Dân, đề nghị được miễn giảm phí.

Ông Lưu Xuân Thủy, Phó Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư Đèo Cả, giải thích đây không phải là trạm thu phí BOT mà là trạm thu phí của nhà nước nhằm hoàn vốn theo hình thức hợp tác công - tư khi xây dựng dự án hầm đường bộ đèo Cả. Cụ thể ở đây là hoàn vốn nhà nước hơn 5.000 tỉ đồng để xây dựng đường dẫn vào hầm đèo Cả. Công ty Cổ phần Đầu tư Đèo Cả chỉ là đơn vị được nhà nước ủy quyền thu phí hộ cho nguồn vốn này.

Về việc di dời trạm Bàn Thạch, ông Thủy cho biết đây là quyết định của Bộ GTVT nhằm bảo đảm cự ly tối thiểu 70 km giữa các trạm kế bên. Công ty đang đề nghị Bộ GTVT đổi tên trạm Bàn Thạch thành An Dân để tránh hiểu nhầm.

Về việc miễn giảm phí cho các phương tiện ở trong khu vực, ông Thủy thống nhất đề nghị miễn phí cho toàn bộ các loại xe trên địa bàn xã An Dân. Tùy theo từng loại xe mà sẽ giảm phí trong bán kính mở rộng hơn 5 km tính từ trạm thu phí. "Tuy nhiên, chúng tôi không có thẩm quyền quyết định mà quyết định cuối cùng là Bộ GTVT" - ông Thủy nói. Tất cả tài xế, nhà xe tham gia buổi đối thoại đều đồng thuận.

Đồng thuận miễn giảm phí trạm BOT Ninh An

Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Nguyễn Văn Huyện cho biết đến ngày 5-1 vẫn chưa nhận được báo cáo hay văn bản của chủ đầu tư trạm thu phí BOT Ninh An về phương án miễn, giảm phí cho người dân ở 16 xã, phường, thị xã Ninh Hòa (tỉnh Khánh Hòa).

Ông Huyện cho biết đồng thuận với chủ trương miễn, giảm phí cho người dân. Tuy nhiên muốn thực thi được, chủ đầu tư cần có văn bản trình lên tổng cục để thống nhất. Sau đó, tổng cục sẽ rà soát phạm vi, đối tượng miễn, giảm phí có đúng quy định hay không, rồi sẽ trình lên Bộ GTVT để xem xét, quyết định.

Đối với trạm thu phí BOT Cần Thơ - Phụng Hiệp, ngày 6-1, tổng cục sẽ làm việc với chủ đầu tư và thứ hai (ngày 8-1) sẽ họp với UBND TP Cần Thơ về trạm thu phí này để rà soát, thống nhất phương án xử lý.

Nhóm phóng viên

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).