Cảnh giác cao độ, sẵn sàng chống dịch

20 Tháng 05, 2021 | 09:34

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, phát hiện ca bệnh là ra quân nhanh nhất, khoanh vùng, cách ly, lấy mẫu xét nghiệm; tình hình Bắc Giang, Bắc Ninh rất nóng, các lực lượng đang tập trung toàn lực để chống dịch

Bộ Y tế cho biết ngày 19-5, nước ta ghi nhận 178 ca mắc Covid-19, trong đó, 3 ca được cách ly ngay sau khi nhập cảnh và 175 ca mắc trong nước: Bắc Giang (98 ca), Bắc Ninh (47 ca), Hà Nội (9 ca), Điện Biên (7 ca), TP HCM (2 ca)… Đến nay, nước ta ghi nhận 4.690 ca mắc Covid-19, trong đó 3.217 ca ghi nhận trong nước và 1.473 ca nhập cảnh.

Sớm quản lý cách ly y tế theo quy trình mới

Tại cuộc họp Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 (Ban Chỉ đạo), chiều 19-5, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo, cho biết tình hình Bắc Giang, Bắc Ninh rất nóng, các lực lượng đang tập trung toàn lực dập dịch. "Tất cả các địa phương cảnh giác cao độ, sẵn sàng trực chiến vì dịch bệnh đã ở trong cộng đồng, phát hiện ca chỉ điểm là ra quân nhanh nhất, khoanh vùng, cách ly ngay lập tức, tổ chức lấy mẫu, xét nghiệm nhanh nhất có thể" - Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Cảnh giác cao độ, sẵn sàng chống dịch - Ảnh 1.

Lấy mẫu xét nghiệm cho cư dân tại chung cư Sunview Town, TP Thủ Đức, TP HCM .Ảnh: HẢI YẾN

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu phải đổi mới, tăng cường kỷ cương, siết chặt quản lý việc tiếp nhận, đón, cách ly người nước ngoài, người Việt Nam ở nước ngoài về. Toàn bộ trung tâm cách ly, các khách sạn đăng ký cách ly phải bảo đảm đủ điều kiện, lập một hệ thống để quản lý từ giá cả đến các điều kiện phòng chống dịch, nếu không thì không được tiếp nhận người nhập cảnh cách ly.

Tại cuộc họp, Thường trực Ban Chỉ đạo, các chuyên gia đã trao đổi, thảo luận về dự thảo hướng dẫn mới trong xét nghiệm đối với người nhập cảnh cách ly tập trung, trong đó có những trường hợp đã tiêm đủ liều vắc-xin Covid-19. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị Bộ Y tế khẩn trương xây dựng, ban hành hướng dẫn kết hợp các phương thức xét nghiệm khác nhau đối người từ nước ngoài về Việt Nam, trước hết là đường hàng không. Mục đích sau khi xét nghiệm có thể phân loại để không phải tất cả đều phải cách ly tập trung 21 ngày hay 14 ngày mà người nào an toàn thì chỉ cần cách ly tập trung 7 ngày và tiếp tục về nhà theo dõi y tế. "Chậm nhất 1 tuần nữa, Bộ Y tế phải ban hành hướng dẫn mới và tổ chức ngay việc xét nghiệm, quản lý cách ly y tế theo quy trình mới" - Phó Thủ tướng yêu cầu.

Thường trực Ban Chỉ đạo cũng thống nhất giao cho lực lượng quân y đảm nhận công tác xét nghiệm cho những người ở trong khu cách ly quân sự; ngành y tế xét nghiệm người ở trong khu cách ly dân sự, khách sạn. Các chuyên gia cho biết gần đây có một số người cho rằng việc xét nghiệm nhiều đang được khuyến khích, thậm chí có người còn đề nghị thực hiện "5K + vắc-xin + xét nghiệm". Về việc này, theo Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn, chủ trương của Bộ Y tế không khuyến khích người dân tham gia xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2, bởi nếu xét nghiệm có kết quả âm tính sẽ gây ra tâm lý chủ quan, lơ là trong phòng chống dịch.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh tinh thần thực hiện xét nghiệm phải rất tiết kiệm vì chi phí rất đắt, phải có chiến lược xét nghiệm tầm soát trên diện rộng rất khoa học để dự báo trước, cùng với việc truy vết F1, F2.

TP HCM triển khai xét nghiệm mở rộng

Bộ Y tế cũng cho biết trong 31 mẫu vừa được Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương xét nghiệm có 29 mẫu thuộc biến thể SARS-CoV-2 lần đầu tiên được tìm thấy ở Ấn Độ và 2 mẫu thuộc biến chủng của Anh. Trong đó, chủng virus của Ấn Độ tìm thấy ở bệnh nhân của Hà Nội, Bệnh viện (BV) K trung ương, Bắc Giang, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc và Hải Phòng. Còn biến thể của Anh tìm thấy ở bệnh nhân tại Hải Dương.

Ngày 19-5, tại buổi hội chẩn quốc gia về ca bệnh Covid-19 nặng, BV Bệnh nhiệt đới trung ương cho biết đến chiều cùng ngày, BV này đang điều trị 416 bệnh nhân Covid-19, trong đó có 41 ca tiến triển nặng lên, 28 ca tiên lượng rất nặng. Trong số này có 24 ca nặng phải thở ôxy; 6 ca thở máy không xâm nhập; 18 ca thở máy, điều trị tích cực; 2 ca can thiệp ECMO. Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Bắc Ninh, đến ngày 19-5, toàn tỉnh đã ghi nhận 336 ca Covid-19, trong đó có 24 bệnh nhân nặng đang được điều trị tại BV Đa khoa tỉnh Bắc Ninh.

Ngày 19-5, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đã chỉ đạo bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế phối hợp với BV Y học cổ truyền tỉnh Bắc Giang và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Bắc Giang triển khai đồng bộ, khẩn trương nhiều biện pháp nhằm kiểm soát tình hình dịch Covid-19. Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn đánh giá tình hình dịch bệnh ở Bắc Giang trong những ngày tới sẽ còn diễn biến phức tạp, các ca mắc mới còn xuất hiện sau thời gian ủ bệnh. Tại Bắc Giang, dự kiến số mẫu xét nghiệm cho công nhân làm việc tại các khu, cụm công nghiệp và người có nguy cơ trong cộng đồng là trên 300.000 mẫu, trong đó có khoảng 30.000 F1 và hơn 200.000 F2.

Tại TP HCM, theo báo cáo mới nhất của BV Vinmec Central Park và BV TP Thủ Đức, tất cả nhân viên của 2 BV này có tiếp xúc gần với người bệnh đều được xét nghiệm tầm soát và đều cho kết quả âm tính (12 của BV Vinmec Central Park và 14 của BV TP Thủ Đức). Cùng ngày, Sở Y tế TP HCM cho biết ngay sau khi phát hiện trường hợp mắc Covid-19 tại chung cư Sunview Town (phường Hiệp Bình Phước, TP Thủ Đức - bệnh nhân 4514), trong ngày và đêm 18-5, TP đã huy động 45 đội truy vết, lấy hơn 6.000 mẫu xét nghiệm, trong đó có 131 mẫu F1 (liên quan cả 2 ca bệnh, gồm bệnh nhân này và nữ đồng nghiệp tại quận 7).

Theo Sở Y tế TP HCM, TP tiếp tục triển khai xét nghiệm SARS-CoV-2 mở rộng tại một số khu công nghiệp, khu chế xuất có nguy cơ cao - nơi tập trung đông lao động và môi trường làm việc kém thông khí.

Để siết chặt quản lý, phòng chống dịch Covid-19, Bộ Kế hoạch và Đầu tư vừa có công văn gửi UBND các tỉnh, TP trực thuộc trung ương yêu cầu chỉ đạo ban quản lý các khu công nghiệp, khu kinh tế rà soát chặt chẽ hoạt động nhập cảnh của các lao động, chuyên gia làm việc trong khu công nghiệp, khu chế xuất, khu kinh tế. 

Bắc Giang chống dịch trong cộng đồng

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương cho biết tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh hiện diễn biến phức tạp, chủ yếu trong khu công nghiệp, do địa bàn rộng, số lượng công nhân lớn, số trường hợp thực hiện cách ly tập trung lớn, trường hợp F0 tiếp tục tăng. Dịch bệnh có chiều hướng lây lan ra cộng đồng, tỉnh này đã phải chuyển sang giai đoạn chống dịch trong cộng đồng. Bộ Y tế dự báo số bệnh nhân Covid-19 sẽ tiếp tục gia tăng trong khu vực cách ly, nguy cơ có thể lên đến 3.000 bệnh nhân.

H.Thanh

Nhóm phóng viên

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).