Cảnh sát biển Việt Nam và Tổng cục Thuỷ sản phối hợp gỡ "thẻ vàng" thuỷ sản

19 Tháng 08, 2022 | 18:14

(NLĐO)- Trong thời gian qua, Cảnh sát biển Việt Nam đã phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan của Tổng cục Thủy sản tham mưu giải pháp chống khai thác IUU để khắc phục cảnh báo "Thẻ vàng" của EC đối với Việt Nam.

Ngày 19-8, Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam và Tổng cục Thủy sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) đã tổ chức hội nghị sơ kết 2 năm thực hiện quy chế phối hợp giữa hai cơ quan. Thiếu tướng Lê Quang Đạo, Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam, và ông Trần Đình Luân, Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản, đồng chủ trì hội nghị.

Báo cáo kết quả 2 năm thực hiện quy chế phối hợp, ông Lê Tuấn, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản, cho biết sau khi quy chế phối hợp số 3574 ngày được ký kết ngày 7-4-2020, thường trực Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển và Tổng cục Thủy sản đã tổ chức phối hợp chặt chẽ với các đơn vị trực thuộc, triển khai các nhiệm vụ thực hiện theo nội dung quy chế.

Cảnh sát biển Việt Nam và Tổng cục Thuỷ sản phối hợp gỡ thẻ vàng thuỷ sản - Ảnh 1.

Hội nghị sơ kết quy chế phối hợp giữ Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển và Tổng cục Thủy sản diễn ra chiều 19-8

Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị quán triệt các nghị quyết, chỉ thị, kế hoạch, hướng dẫn của Bộ Quốc phòng nhằm đẩy mạnh tuyên truyền về nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc, đấu tranh phòng chống các hoạt động vi phạm pháp luật trên biển và khai thác hải sản bất hợp pháp.

Bộ Tư lệnh cảnh sát biển và Tổng cục Thủy sản đã phối hợp cung cấp, trao đổi thông tin, duy trì liên lạc, cung cấp tình hình liên quan đến hoạt động nghề cá trên biển theo kênh thông tin đã được thiết lập. Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển tổng hợp 12 bản thông báo tháng tình hình tàu cá Việt Nam vi phạm vùng biển nước ngoài gửi cho Tổng cục Thủy sản và chính quyền địa phương để xử lý, có biện pháp tăng cường quản lý và tuyên truyền, giáo dục đối với các tàu cá vi phạm theo quy định của pháp luật.

Về phía Tổng cục Thủy sản, cơ quan này đã cung cấp 6 tài khoản giám sát hành trình tàu cá phục vụ công tác theo dõi, nắm tình hình tàu cá Việt Nam. Hàng ngày, hai bên trao đổi các bản tin cảnh báo về tàu cá có dấu hiệu vi phạm qua hòm thư điện tử.

Theo ông Lê Tuấn, trong 2 năm vừa qua, hai bên đã phối hợp tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho các tổ chức, cá nhân hoạt động nghề cá trên biển bằng các hình thức như phát tờ rơi, sổ tay đi biển, sổ tay giới thiệu Hiệp định hợp tác nghề cá Việt Nam - Trung Quốc, những quy định của pháp luật trong lĩnh vực thủy sản…

Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển tiếp tục chủ trì phối hợp xây dựng và triển khai chương trình "Cảnh sát biển đồng hành cùng ngư dân" tại các xã, huyện đảo xa đất liền của 12 tỉnh ven biển.

"Công tác tìm kiếm cứu nạn đã được Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển và Tổng cục Thủy sản phối hợp chặt chẽ trong 2 năm vừa qua. Trong 2 năm 2020 - 2021, lực lượng cảnh sát biển đã phối hợp tổ chức sử dụng 42 lượt tàu, 2 lượt xuồng, 8 xe ôtô, 1.147 lượt cán bộ chiến sĩ thực hiện 44 vụ việc tìm kiếm cứu nạn. Kết quả cứu được 11 tàu, 129 ngư dân"- ông Lê Tuấn nhấn mạnh.

Đặc biệt, hai bên đã phối hợp triển khai các chỉ thị, công điện của Thủ tướng Chính phủ về một số nhiệm vụ, giải pháp cấp bách để khắc phục cảnh báo của Uỷ ban châu Âu (EC) về hoạt động khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) và các biện pháp nhằm ngăn chặn, giảm thiểu tình trạng tàu cá, ngư dân Việt Nam bị nước ngoài bắt giữ.

Bộ Tư lệnh cảnh sát biển và Tổng cục Thủy sản đã tham dự các cuộc họp, đoàn công tác liên ngành với EC đi kiểm tra tại các địa phương để chỉ đạo, điều hành giải quyết các vấn đề liên quan đến tàu cá và ngư dân bị nước ngoài bắt giữ; đặc biệt tham mưu các giải pháp ngăn chặn, giảm thiểu và chấm dứt việc tàu cá, ngư dân Việt Nam khai thác hải sản trái phép ở vùng biển nước ngoài.

Theo Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản, hai bên đã phối hợp tuyên truyền các quy định pháp luật về chống khai thác IUU trên các phương tiện thông tin đại chúng, tại các lớp tập huấn cho ngư dân và các đối tượng liên quan. Cảnh sát biển đã phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan của Tổng cục Thủy sản tham mưu giải pháp chống khai thác IUU để khắc phục cảnh báo "Thẻ vàng" của EC đối với Việt Nam.

Về phương hướng, nhiệm vụ trong giai đoạn 2022-2023, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản Lê Tuấn cho biết hai bên tiếp tục quán triệt, tham mưu cho hai Bộ và Ban chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác IUU, chỉ đạo các lực lượng hai bên triển khai thực hiện nghiêm các Chỉ thị, công điện của Thủ tướng Chính phủ.

"Hai cơ quan tiếp tục cung cấp, trao đổi thông tin theo quy định, trọng tâm là trao đổi, cung cấp thông tin về tình hình tàu cá, ngư dân Việt Nam và nước ngoài, kết quả xử lý các hành vi vi phạm khai thác IUU…"- ông Lê Tuấn cho hay.

Cùng với đó, tăng cường hợp tác quốc tế, trao đổi thông tin với các nước trong khu vực, đề nghị nước bạn cung cấp bằng chứng các tàu cá Việt Nam vi phạm để tiến hành xử phạt theo quy định của pháp luật Việt Nam khi các tàu cá vi phạm về nước.

Hai bên tiếp tục phối hợp triển khai công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luât; phối hợp trong công tác tìm kiếm cứu nạn trên biển; tăng cường hoạt động tuần tra, kiểm tra, kiểm soát trên các vùng biển, đặc biệt ở các vùng biển giáp ranh để kịp thời phát hiện các tàu cá có dấu hiệu vi phạm, cố tình xâm phạm vùng biển nước ngoài khai thác hải sản và có biện pháp tuyên truyền, xử lý nghiêm đối với hành vi khai thác IUU.

Cảnh sát biển Việt Nam và Tổng cục Thuỷ sản phối hợp gỡ thẻ vàng thuỷ sản - Ảnh 2.

Thiếu tướng Lê Quang Đạo, Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam, phát biểu tại hội nghị sơ kết

Phát biểu tại hội nghị sơ kết, Thiếu tướng Lê Quang Đạo nhấn mạnh việc ký quy chế phối hợp giữa hai cơ quan nhằm mục đích cộng đồng trách nhiệm, cùng thực hiện các nhiệm vụ được giao hiệu quả nhất, để cùng "mạnh lên, tốt lên".

Qua báo cáo tại hội nghị, Thiếu tướng Lê Quang Đạo đánh giá các nội dung trong quy chế phối hợp đã cơ bản được thực hiện trong 2 năm qua. Thiếu tướng đề nghị bộ phận thường trực của 2 cơ quan cần rà soát, đánh giá lại những nội dung nào chưa thực hiện được hoặc thực hiện chưa xong, cần đưa ra lộ trình cụ thể từ nay đến cuối năm 2022.

"Trong thời gian tới, tôi đề nghị 2 cơ quan tiếp tục quán triệt đầy đủ, nghiêm túc về việc thực hiện các nhiệm vụ đã được xác định trong quy chế phối hợp. Đồng thời, rà soát lại đầy đủ, tỉ mỉ, khách quan về đặc điểm từng khu vực, vùng miền để bổ sung các nội dung còn thiếu vào quy chế. Hai lực lượng chúng ta hoạt động trên điều kiện đặc thù, cho nên cần rà soát lại tổng thể để bổ sung vào quy chế"- Thiếu tướng Lê Quang Đạo nhấn mạnh.

Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam đề nghị bộ phận thường trực 2 bên, sau khi kết thúc hội nghị này, khẩn trương xây dựng kế hoạch liên hợp, làm rõ những nhiệm vụ chưa hoàn thiện, nêu rõ nguyên nhân.

Đồng thời, đưa ra lộ trình thực hiện các nhiệm vụ trong quy chế từ nay đến cuối năm và giai đoạn tới. "Trong kế hoạch cần nêu rõ nhiệm vụ của Bộ Tư lệnh cảnh sát biển là gì, nhiệm vụ của Tổng cục Thủy sản là gì?"- Thiếu tướng Lê Quang Đạo nói và đề nghị hai bên tăng cường công tác phối hợp về tuyên truyền, phổ biến pháp luật và tuần tra, kiểm soát.

Minh Chiến

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).