Cảnh sát môi trường Bình Định báo cáo gì về việc gần 400 người ngộ độc?

27 Tháng 03, 2021 | 09:13

(NLĐO) – Qua hơn 10 ngày vào cuộc điều tra, cơ quan chức năng vẫn chưa xác định được nguyên nhân dẫn đến gần 400 học sinh, người dân ở huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định bị ngộ độc.

Ngày 27-3, Công an tỉnh Bình Định cho biết Phòng Cảnh sát môi trường đang phối hợp với Công an huyện Tây Sơn và các cơ quan chức năng liên quan tiến hành theo dõi tình hình và điều tra, làm rõ nguyên nhân khiến gần 400 học sinh, người dân trên địa bàn này bị ngộ độc.

Cảnh sát môi trường Bình Định báo cáo gì về việc gần 400 người ngộ độc? - Ảnh 1.

Bể xử lý nước của nhà máy nước Bình Tường - Vĩnh An để cung cấp nước cho người dân.

Theo báo cáo của Phòng Cảnh sát môi trường, từ ngày 17 đến 19-3, trên địa bàn 2 xã Bình Tường và Vĩnh An, huyện Tây Sơn có tất cả 383 trường hợp mắc triệu chứng lâm sàng đau bụng, buồn nôn và đau đầu nhẹ. Trong đó, 9 người nhập viện điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Tây Sơn. Tuy nhiên, trong quá trình giám sát điều tra bằng trực quan, chưa phát hiện các hiện tượng, dấu hiệu ô nhiễm môi trường.

Trên địa bàn xảy ra vụ việc, nhà máy cung cấp nước Bình Tường - Vĩnh An vẫn hoạt động bình thường, chưa phát hiện dấu hiệu bất thường tại hệ thống cung cấp nước. Nhân viên nhà máy sử dụng nước của nhà máy trong sinh hoạt hằng ngày vẫn khỏe mạnh, không có triệu chứng bệnh lý như trên. Xung quanh các trường học không có hàng quán cố định, chỉ vài người bán thức ăn vặt cho học sinh mang tính chất nhỏ lẻ vào đầu buổi sáng. Các trường hợp có triệu chứng ngộ độc lại không dùng chung một loại thực phẩm trên địa bàn.

Cảnh sát môi trường Bình Định báo cáo gì về việc gần 400 người ngộ độc? - Ảnh 2.

Trung tâm Y tế huyện Tây Sơn, nơi có 9 bệnh nhân bị ngộ độc được điều trị.

Chiều 17-3, Trung tâm Y tế huyện Tây Sơn và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bình Định đã kiểm tra, lấy 6 mẫu nước sạch của nhà máy cung cấp nước Bình Tường - Vĩnh An để xét nghiệm tìm hiểu, xác định nguyên nhân. Kết quả cho thấy không phát hiện nguyên nhân gây ảnh hưởng đến sức khỏe người dân, các thông số theo QCVN 01-1:2018 và vi khuẩn gây bệnh đường ruột của mẫu nước đều trong giới hạn cho phép.

Qua quá trình điều tra xác minh ban đầu, chưa có cơ sở xác định nguyên nhân gây ra hiện tượng trên là do ngộ độc thực phẩm. Các biểu hiện chính là đau bụng, buồn nôn, đau đầu mức độ nhẹ, nhiều người cùng mắc và các triệu chứng khỏi nhanh. Hiện tại, trên địa bàn 2 xã không còn người có triệu chứng như trên.

Đức Anh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).