Cấu kết nhau chiếm đoạt tiền nhà nước

18 Tháng 02, 2020 | 06:47

Cán bộ Cảng vụ Hàng hải Mỹ Tho cấu kết nhau lập hồ sơ quyết toán khống nhiên liệu để chiếm đoạt tiền của nhà nước và được một cán bộ chi cục thuế mua giúp hóa đơn để quyết toán

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Tiền Giang đang mở rộng điều tra vụ án vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Cảng vụ Hàng hải Mỹ Tho (Cục Hàng hải Việt Nam), đề nghị truy tố 6 bị can: Võ Tá Thiện (55 tuổi, nguyên giám đốc), Nguyễn Tấn Phát (50 tuổi, nguyên trưởng Phòng Tài vụ kiêm kế toán trưởng), Lê Quang Huy (49 tuổi, nguyên trưởng Phòng An toàn, thanh tra hàng hải), Bùi Thị Đoan Khánh (35 tuổi, kế toán), Trần Hải Triều Thanh (38 tuổi, nguyên thủ quỹ) và Phạm Thanh Tân (40 tuổi, nhân viên lái canô).

Cấp trên đổ cho cấp dưới

Theo kết luận điều tra, năm 2015, sau khi được bổ nhiệm làm giám đốc Cảng vụ Hàng hải Mỹ Tho, ông Thiện đã chỉ đạo cấp dưới lập hồ sơ thanh toán, quyết toán khống tiền nhiên liệu cho canô 210CV, gây thiệt hại cho nhà nước 708 triệu đồng.

Ngoài ra, ông Thiện còn chỉ đạo cấp dưới chi tiếp khách và các khoản chi khác không thuộc danh mục quyết toán hơn 430 triệu đồng; chi thanh toán tiền mua hóa đơn khống hơn 81 triệu đồng; chuyển cho người thân, mua vé máy bay sử dụng cá nhân và đưa tiền mặt cho cá nhân ông Thiện với lý do bồi dưỡng cho cấp trên hơn 970 triệu đồng.

Sau khi nhận được chỉ đạo của Thiện, Phát đã chỉ đạo nhân viên Phòng Tài chính khi tiếp nhận hồ sơ đề nghị thanh toán nhiên liệu thì lập phiếu chi cho Phát ký và Thiện duyệt. Phát còn yêu cầu thủ quỹ giữ lại tiền thanh toán khống để chi theo chỉ đạo của Thiện.

Cấu kết nhau chiếm đoạt tiền nhà nước - Ảnh 1.

Công an khám xét tại Cảng vụ Hàng hải Mỹ Tho

Quá trình làm việc với cơ quan điều tra, các bị can Huy, Khánh, Thanh và Tân khai thực hiện theo chỉ đạo của cấp trên, nếu không sẽ mất việc. Tuy nhiên, ông Thiện không thừa nhận cáo buộc và cho rằng việc lập hồ sơ khống là do cấp dưới thực hiện.

Thu thập chứng cứ, cơ quan điều tra xác định trong bảng kê danh sách thưởng lãnh đạo Cục Hàng hải Việt Nam tổng kết năm 2015 có chữ viết bị can Thiện và một USB ghi âm giữa Thiện và cấp dưới. Trong đó, chữ viết và chữ số có nội dung: "Mr. Sáng P.PTCCB 1.000.000 (…) Chị Hà P.CTHH 1.000.000 đồng".

Cán bộ thuế mua giùm… hóa đơn

Để hợp thức hóa việc quyết toán khống xăng dầu, Nguyễn Tấn Phát khai có bạn là Trần Minh Quang (SN 1969), cán bộ Chi cục Thuế TP Mỹ Tho. Phát nói với Quang: "Anh em trong cơ quan đi công tác mua xăng dầu trôi nổi không có hóa đơn quyết toán nên nhờ tìm hóa đơn". Quang nói: "Có quen một số cây xăng ở Chợ Gạo để xin giùm". Hằng tháng, Phát đưa số liệu cần xuất hóa đơn để Quang xin hóa đơn cho Phát.

Phát đã chủ động trao đổi với Thiện đề nghị chi 5% cho Phát như tiền thuế GTGT. Tổng cộng Quang đã xin cho Phát 73 hóa đơn với số tiền 709 triệu đồng. Phát trả cho Quang 31,5 triệu đồng. Khi bị công an phát hiện, Quang đã nộp cho cơ quan điều tra số tiền này.

Ngoài ra, DNTN Minh Dũng cũng đã xuất hóa đơn khống cho Cảng vụ Hàng hải Mỹ Tho 79 hóa đơn với số tiền 784 triệu đồng. 

Bài và ảnh: MINH SƠN

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).