“Cha nuôi” của hơn 1.000 con bồ câu tại Đà Nẵng

04 Tháng 02, 2022 | 10:04

(NLĐO) - Những ngày trở trời, đàn chim bồ câu hơn 1.000 con tại Vườn chim hòa bình (Công viên Biển Đông, Đà Nẵng) theo luồng gió bay vào định cư trong nhà dân, rồi dần kiến tạo nên nét đẹp của thành phố biển.

“Cha nuôi” của hơn 1.000 cánh chim bồ câu tại Đà Nẵng

Không nghỉ Tết, đều đặn vào 6 giờ và 16 giờ hằng ngày, ông Lê Minh Hải (SN 1966, nhân viên BQL bán đảo Sơn Trà và các bãi biển du lịch Đà Nẵng) lại có mặt tại Vườn chim hòa bình.

Thức ăn sẵn sàng trong xô, ông Hải thổi mấy hồi còi. Đàn chim bồ câu y lệnh, cất cánh, che kín cả vùng trời. Cả ngàn con chim đủ màu sắc sà xuống sân, vây quanh ông Hải chờ ăn. Người ta nói đùa: ông Hải chính là "cha nuôi" của hơn 1.000 con bồ câu tại Đà Nẵng.

“Cha nuôi” của hơn 1.000 cánh chim bồ câu tại Đà Nẵng - Ảnh 2.
“Cha nuôi” của hơn 1.000 cánh chim bồ câu tại Đà Nẵng - Ảnh 3.

Vườn chim hòa bình tại Công viên Biển Đông Đà Nẵng đang có hơn 1.000 con bồ câu sinh sống

Hòa bình, chung thủy và vẻ đẹp thành phố

Hằng ngày, công việc của ông Hải bắt đầu vào 6 giờ sáng. Đầu tiên, ông kiểm tra xem có con nào bị bệnh hay bị chim, chuột, mèo,…tha mất hay không. Sau khi vệ sinh chuồng trại, đúng 7 giờ 30, ông Hải thổi còi, cho đàn chim sà xuống ăn thóc. Đến chiều, công việc lặp lại lần nữa, thường kết thúc vào lúc 17 giờ.

Việc cho chim ăn phải đúng lịch để tạo thói quen cho đàn, cũng như đảm bảo sức khỏe cho chim bồ câu. Hôm nay trời mù, có mưa nhỏ, chim ít xuống ăn hạt, ông Hải nheo mắt, lo lắng. "Có thể vì ngại mưa nên chim không xuống, cũng có thể bị dịch, chút nữa phải kiểm tra", ông Hải lẩm bẩm.

“Cha nuôi” của hơn 1.000 cánh chim bồ câu tại Đà Nẵng - Ảnh 4.

Đều đặn 7 giờ 30 và 16 giờ 30 mỗi ngày, ông Hải thổi còi gọi chim

“Cha nuôi” của hơn 1.000 cánh chim bồ câu tại Đà Nẵng - Ảnh 5.

Đàn chim bồ câu hơn 1.000 con nghe hồi còi của ông Hải lập tức sà xuống sân để ăn thóc

“Cha nuôi” của hơn 1.000 cánh chim bồ câu tại Đà Nẵng - Ảnh 6.

Gắn bó 11 năm với đàn chim, ông Hải xem đây là gia đình thứ 2 của mình

Bén duyên với nghề nuôi chim từ năm 2010, thoáng chốc đã 11 năm trôi qua, ông Hải xem đàn chim ở vườn chim Hòa Bình như người nhà. Để chẩn bệnh cho chim, ông Hải chỉ cần nhìn qua dáng đi, nghe tiếng chim hay xem chất thải của chim là biết. Ở một góc chuồng, có 5 con chim bồ câu đang xù lông, đi khập khiễng. Đấy là số chim đang bệnh, được cách ly chuồng riêng. Chốc nữa cho chim khỏe ăn xong, ông Hải sẽ mớm thóc, bơm thuốc cho các "bệnh nhân" đó.

Bồ câu là loài sống theo cặp trống – mái. Trứng chim khi đẻ ra cũng theo cặp. Khi lẻ đôi, chim buồn, bỏ ăn rồi xuống sắc rất nhanh sau đó. Ngoài ra, bồ câu có khả năng ghi nhớ đường đi rất tốt. Ông Hải nhiều lần thử bắt 5-10 con, cột vải màu vào chân làm dấu rồi đưa lên chùa Linh Ứng (bán đảo Sơn Trà) cách chuồng chim khoảng 8 km để thả. Chạy xe máy về đến Vườn chim hòa bình ông đã thấy chúng bay về.

"Những ngày giông bão, chim bị cuốn theo luồng gió bay sâu vào trong thành phố. Nếu gặp người cho ăn, chúng sẽ ở lại. Rất nhiều đàn chim trong phố là chim từ vườn chim công viên Biển Đông dạt vào. Người dân rất thích thú khi thấy bồ câu hiện diện khắp nơi ở Đà Nẵng. Vì thế, Vườn chim bồ câu thể hiện tinh thần hòa bình, nết chung thủy và góp phần kiến tạo nên vẻ đẹp của thành phố", ông Hải tự hào.

“Cha nuôi” của hơn 1.000 cánh chim bồ câu tại Đà Nẵng - Ảnh 7.

2 cá thể chim bồ câu bị bệnh, đang được chăm sóc riêng biệt

“Cha nuôi” của hơn 1.000 cánh chim bồ câu tại Đà Nẵng - Ảnh 8.

Ông Hải chăm sóc một con chim bị bệnh, chỉ cần nhìn thoáng qua, ông đã có thể chẩn bệnh cho bầy chim

“Cha nuôi” của hơn 1.000 cánh chim bồ câu tại Đà Nẵng - Ảnh 9.

Chim bồ câu là biểu tượng cho hòa bình, chung thủy, góp phần kiến tạo vẻ đẹp của thành phố

Đón Tết cùng chim bồ câu

Vườn chim hòa bình ở công viên biển Đông lập nên từ năm 2008, được thành phố Đà Nẵng đầu tư để tạo điểm nhấn với du khách như một số quảng trường ở châu Âu. Vườn chim có 5 trụ bê tông, phía trên đặc chuồng gỗ để làm nhà cho chim ở.

Vì lịch cho chim ăn là cố định, những dịp lễ, Tết ông Hải không dám vắng mặt. Ông sợ chim nghe tiếng còi lạ, không chịu xuống ăn, bị đói. Mùng 1 Tết mọi năm, ông Hải đến Vườn chim hòa bình sớm hơn thường lệ. Cho chim ăn xong, ông nhanh chóng chạy hơn 40km về quê (huyện Thăng Bình, Quảng Nam) thăm gia đình rồi lật đật có mặt tại Đà Nẵng để thổi còi, lùa chim. Tối nào cũng vậy, khi đàn chim về tổ, ông mới về nhà.

Khó nhất là ngày mưa bão, ông Hải cùng cộng sự đội mưa chằn chống chuồng chim, tìm đủ mọi cách để che gió cho 5 nhà chim bồ câu tại Vườn chim hòa bình. Khi chim an toàn, ông mới về nhà chống bão. Dù vậy, mỗi lần bão quét qua, đàn chim lại rơi rụng đôi phần, ông kiểm đếm, rồi bần thần thương xót.

“Cha nuôi” của hơn 1.000 cánh chim bồ câu tại Đà Nẵng - Ảnh 10.

Để chống chịu với nắng và gió biển, chim bồ câu tại Vườn chim hầu hết đều là chim bồ câu ta

“Cha nuôi” của hơn 1.000 cánh chim bồ câu tại Đà Nẵng - Ảnh 11.

Bầy chim xếp thành hàng, đi theo hiệu lệnh của ông Hải

“Cha nuôi” của hơn 1.000 cánh chim bồ câu tại Đà Nẵng - Ảnh 12.

Trong năm 2022, bầy chim sẽ được tái cơ cấu, mục tiêu đưa số lượng trở lại mức 1.500 cá thể

Ban đầu, vườn chỉ có 200 con bồ câu giống, trong đó có cả bồ câu lai Pháp, nhưng sau chỉ bồ câu ta mới thích nghi được với nắng nóng và gió biển. Dưới sự chăm sóc của ông Hải, đàn chim dần sinh sôi, có lúc lên đến 1.500 con.

Những ngày đầu xuân, ngoài việc cho chim ăn, ông Hải còn túc trực tại chuồng chim để thổi còi, điều khiển đàn chim cho du khách chụp hình. Nhiều tấm ảnh cưới của các đôi uyên ương đã lấy bối cảnh tại Vườn chim hòa bình. Nhiều du khách đến Đà Nẵng cũng lưu niệm, đem hình ảnh cánh chim bồ câu của thành phố đi khắp nơi trên thế giới.

Năm đến, BQL bán đảo Sơn Trà và các bãi biển du lịch Đà Nẵng đầu tư thêm 100 – 200 con chim giống để tái đàn. Mục tiêu đưa số lượng chim lên lại mốc 1.500 cá thể. Phần mình, ông chỉ mong có đủ sức khỏe để ngày ngày được thổi còi gọi chim.

Bất kể Tết hay lễ, mưa hay nắng, niềm vui của ông là thấy Vườn chim hòa bình mãi đông đúc, chim rợp trời.

“Cha nuôi” của hơn 1.000 cánh chim bồ câu tại Đà Nẵng - Ảnh 13.

Mỗi khi ông Hải thổi còi, đàn chim cất cánh. Ngày lễ Tết đối với ông là những ngày túc trực tại Vườn chim, điều khiển đàn chim bồ câu cho du khách khắp nơi chụp hình lưu niệm

Hải Định

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).