Chăm bẵm vào khách Trung Quốc

10 Tháng 03, 2018 | 07:11

Tỉnh Khánh Hòa "đau đầu" vì lượng khách Trung Quốc đến Nha Trang tiếp tục tăng mạnh, hạ tầng và các dịch vụ đáp ứng không nổi, nhiều doanh nghiệp chỉ chăm chăm phục vụ khách Trung Quốc

Ngày 9-3, Bí thư Tỉnh ủy, UBND tỉnh Khánh Hòa và các sở, ngành đã đối thoại với các doanh nghiệp (DN) phục vụ du lịch nhằm tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc khi khách Trung Quốc (TQ) tăng trưởng nóng hiện nay.

Báo động

Theo Sở Du lịch tỉnh này, năm 2017, lượng khách quốc tế đến Khánh Hòa là hơn 2 triệu lượt, trong đó khách TQ chiếm khoảng 60%. Trong khi khách TQ tăng nhanh trong năm 2016 và 2017 thì toàn bộ lượng khách truyền thống như Úc, Đức, Tây Âu, thị trường châu Á khác giảm mạnh đến 50%.

Ông Lâm Duy Anh Cường, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Khánh Hòa, cho biết lượng khách TQ tăng trưởng đã đến mức báo động vì quá tải dịch vụ, cơ sở lưu trú. Các tour giá rẻ, tour 0 đồng đang gây ảnh hưởng đến uy tín ngành du lịch. Doanh thu thực tế địa phương cũng không được hưởng vì các tour này khép kín.

Còn theo ông Lê Văn Sơn - Tổng Quản lý khách sạn Liberty Central Nha Trang, Chi hội trưởng Chi hội Khách sạn (Hiệp hội Du lịch Khánh Hòa) - công suất phòng từ 3-5 sao luôn đạt cao nhưng giá phòng lại đi xuống. Cụ thể khách sạn 5 sao từ năm 2013 có giá trung bình khoảng 220 USD/phòng, đến năm 2017 chỉ còn 110 USD, giảm gần 50%. Giá giảm kéo theo chất lượng dịch vụ giảm.

Ông Nguyễn Thanh Măng - đại diện Công ty Hiếu Quân, chuyên đưa khách đi tour biển đảo - lo lắng: "Tôi hỏi một hướng dẫn viên (HDV) người Việt thì người này nói là ở miền Bắc vào biết tiếng Trung nên công ty nhận vào dẫn khách chứ không có bằng cấp gì. Người Việt đi theo các đoàn khách thực chất là chỉ là "cầu nối" vì HDV người TQ đứng ra giới thiệu hết. Xin lỗi các lãnh đạo chứ nếu người TQ có giới thiệu Hòn Tre thuộc quần đảo TQ thì HDV người Việt vẫn cứ ngồi trơ ra".

Chăm bẵm vào khách Trung Quốc - Ảnh 1.

Du khách Trung Quốc chiếm từ 60%-70% lượng khách quốc tế đến Nha Trang

O bế khách Trung Quốc

Ông Trần Việt Trung, Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Khánh Hòa, cho rằng một điều đáng lo hiện nay là các đơn vị du lịch lao vào phục vụ thị trường khách TQ mà không phục vụ các thị trường khác.

"Khách TQ có sẵn, danh sách khách truyền thống thì mất đi, không xúc tiến nữa. Chúng ta không nên quên những hợp tác trong quá khứ. Nếu sụp thị trường TQ thì chính những người làm du lịch gánh chịu" - ông Trung cảnh báo.

Ông Trần Sơn Hải, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, thừa nhận lúng túng về nhân lực cho ngành du lịch. Xây dựng hạ tầng 5 sao thì dễ nhưng đào tạo con người thì không biết mất bao nhiêu năm nữa. UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Sở Du lịch phối hợp với các doanh nghiệp, các trường đẩy mạnh đào tạo nhân lực trong lĩnh vực lưu trú, lữ hành, nhà hàng.

Theo ông Hải, khách tăng đột biến không chỉ ngành du lịch mà các ngành khác cũng lúng túng. "Như việc đặt phòng, thanh toán qua mạng thì việc quản lý thuế sẽ như thế nào? Các tiêu cực trong kinh doanh, đặc biệt là lữ hành thì quản lý ra sao? Quản lý giá, niêm yết giá, bán theo giá niêm yết nhưng giá thực tế thì muôn hình vạn trạng. Giá phòng bán buôn khác, giá bán lẻ khác, mỗi thị trường lại báo giá khác nhau. Chúng ta không quản lý được, buông lỏng sẽ không tạo được môi trường du lịch lành mạnh, cạnh tranh giữa các DN không bình đẳng" - ông Hải nói.

Đề xuất về các giải pháp, ông Lâm Duy Anh Cường cho rằng đối với khách TQ, cần hướng đến hạng khách trung lưu, cao cấp sang Nha Trang để nghỉ dưỡng, hưởng dịch vụ cao cấp chứ không thể cứ đón tràn lan như hiện nay.

Ông Lê Thanh Quang, Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa, cho biết dự kiến năm 2018 Khánh Hòa sẽ đón 6,5 triệu khách, trong đó khách quốc tế tăng thêm khoảng 1 triệu lượt. Ông Quang yêu cầu cơ quan chức năng, DN phải chấn chỉnh tour 0 đồng, một loại hình cạnh tranh không bình đẳng, lách luật.

ĐÀ NẴNG: Ông Trần Chí Cường, Phó Giám đốc Sở Du lịch TP Đà Nẵng, ngày 9-3 cho biết đã xác định được người phụ nữ TQ có hành vi hướng dẫn chui, xuyên tạc lịch sử Việt Nam tại Bảo tàng Đà Nẵng. Người này cho rằng Việt Nam xưa vốn thuộc TQ và áo dài Việt Nam cũng xuất phát từ sườn xám của TQ. Theo luật, người này có 5 ngày để làm giải trình, sau khi có giải trình sẽ xử lý theo quy định.

Để quản lý việc khách TQ ồ ạt vào Đà Nẵng, Sở Du lịch TP đã từng bước lập hàng rào kỹ thuật. Đó là vừa đón khách vừa mở rộng thị trường, đồng thời chống người nước ngoài hoạt động hướng dẫn, chống lữ hành chui, hạn chế tour giá rẻ. Sở Du lịch đang đề xuất với TP nghiên cứu ngưỡng du khách mà Đà Nẵng đón được bao nhiêu và cần thiết phải thuê chuyên gia nước ngoài. Sau đó có lập hàng rào kỹ thuật và bảo đảm khách đến Đà Nẵng vừa có số lượng vừa phải chất lượng.

KIÊN GIANG: Trong 2 tháng đầu năm 2018, lượng khách quốc tế đến Phú Quốc là 374.000 lượt, tăng 169% so cùng kỳ; chủ yếu là các nước TQ, Nga, Mỹ…. Ông Phạm Văn Nghiệp, Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc, cho biết khách TQ đến với Phú Quốc vẫn bình thương như khách đến từ các nước khác, chưa có tình trạng lộn xộn như một số nơi khác.

QUẢNG NINH: Với kinh nghiệm 25 năm làm du lịch, đón khách TQ, tỉnh này vừa hoàn thành bộ thuyết minh về Vịnh Hạ Long, dự tính cuối năm này sẽ đưa vào làm quy tắc bắt buộc.

Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Quảng Ninh Phạm Ngọc Thủy cho biết thêm rằng còn không ít hướng dẫn viên người Việt khi phát ngôn, thuyết minh chưa đầy đủ, xứng tầm về văn hóa, cảnh đẹp của Vịnh Hạ Long nên phải ban hành bộ thuyết minh này. Trong 3 tháng đầu năm, lượng khách du lịch TQ qua cửa khẩu Quốc tế Móng Cái tiếp tục gia tăng, đạt trên 80.000 khách.

B.Vân - H.Tuấn - T.Đức

Bài và ảnh: KỲ NAM

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).