Chặn được các ổ dịch bạch hầu

29 Tháng 06, 2020 | 08:27

Chiều 28-6, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên dẫn đầu đoàn công tác của Bộ Y tế tới kiểm tra công tác phòng chống dịch bạch hầu tại xã Quang Hòa, huyện Đắk Glong, tỉnh Đắk Nông.

Từ đầu tháng 6 đến nay, đã phát hiện 12 ca dương tính với bạch hầu trên địa bàn tỉnh Đắk Nông. Trong đó, 4 ca mắc tại xã Đắk Sor từ ngày 3 đến 8-6; 8 ca mắc tại 2 xã Quảng Hòa và Đắk R’ Măng, huyện Đắk Glong. Ngoài 1 ca tử vong là bé gái 9 tuổi ở thôn 6, xã Quảng Hòa, hiện còn 1 trường hợp trong tình trạng nặng, đang được điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP HCM. Bước đầu, Bộ Y tế nhận định các ổ dịch trên không có mối liên quan dịch tễ với nhau, những trường hợp mắc bệnh chủ yếu là đồng bào dân tộc Mông.

Ngay sau khi phát hiện ổ dịch tại Đắk Nông, Bộ Y tế đã chỉ đạo Viện Vệ sinh Dịch tễ Tây Nguyên tổ chức các đội đáp ứng nhanh đến hỗ trợ triển khai các biện pháp chống dịch bệnh, giám sát tình hình dịch bệnh. Ban Chỉ đạo phòng chống dịch tỉnh Đắk Nông đã chỉ đạo hệ thống chính trị và ngành y tế huyện Đắk Glong phối hợp với Viện Vệ sinh Dịch tễ Tây Nguyên thực hiện ngay các biện pháp khoanh vùng, dập dịch; truyền thông các biện pháp phòng chống dịch tới người dân, đồng thời thực hiện việc tiêm chủng bổ sung vắc-xin Td phòng bệnh bạch hầu, uốn ván cho người dân trong độ tuổi từ 7-40, sinh sống tại khu vực có dịch.

TS Văn Chinh Chiến, Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Tây Nguyên, thông tin Viện Vệ sinh Dịch tễ Tây Nguyên đã thực hiện 550 mẫu xét nghiệm; đồng thời cung cấp cho tỉnh Đắk Nông 10.000 liều vắc-xin Td (uốn ván - bạch hầu), trợ giúp 60 bộ quần áo phòng dịch và 200 chai dung dịch rửa tay sát khuẩn. Bên cạnh đó, viện còn cử đến Đắk Nông 2 cán bộ để giúp Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Đắk Nông nâng cấp kỹ thuật có thể tự xét nghiệm các mẫu bệnh phẩm bạch hầu bằng phương pháp PCR.

Chặn được các ổ dịch bạch hầu - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên thăm hỏi gia đình ông Sùng Văn T., có con gái 9 tuổi tử vong do bệnh bạch hầu. Ảnh: MẠNH CƯỜNG

Đến thời điểm này, CDC Đắk Nông đã tăng cường giám sát chặt chẽ các ổ dịch, lập danh sách các trường hợp tiếp xúc gần, có liên quan tới các ca dương tính; rà soát thống kê, khám bệnh, thực hiện lấy 562 mẫu bệnh phẩm xét nghiệm; khử khuẩn môi trường 2 lần/ngày. Trước đó, từ 19 giờ ngày 19-6, ổ dịch tại đội 2, thôn 6, xã Quảng Hòa đã được khoanh vùng cách ly. Cơ bản sau 7 ngày, kể từ khi phát hiện ca bệnh cuối cùng ngày 21-6 tới nay, nhờ khoanh vùng, giám sát chặt chẽ, tại tỉnh Đắk Nông không phát hiện thêm ca mắc bạch hầu mới.

Cũng trong chiều 28-6, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên đã tới điểm tiêm chủng tại thôn 6 (đội 2), xã Quảng Hòa. Thôn có 73 hộ với 321 khẩu, tất cả đều là người dân tộc thiểu số, trong đó người Mông chiếm 98,6%, hộ nghèo chiếm 95,8%. Tổng số người cần tiêm chủng bổ sung vắc- xin Td trong đợt này là 274 người. Ông Đỗ Xuân Tuyên đã tới thăm gia đình ông Sùng Văn T., có con gái 9 tuổi tử vong vì bệnh bạch hầu trong đợt dịch này.

Ông Sùng Văn T. cho biết con gái ông có tiêm vắc-xin phòng bệnh nhưng không đầy đủ. Chia sẻ mất mát với gia đình, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên căn dặn vợ chồng ông T. cần cho tất cả những người trong gia đình thuộc diện tiêm bổ sung vắc-xin Td đi tiêm phòng đầy đủ các loại vắc-xin đúng lịch, giữ gìn vệ sinh sạch sẽ tại nơi ở và thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo hướng dẫn của cán bộ y tế.

Làm việc với lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Đắk Nông, UBND huyện Đắk Glong và các cán bộ y tế ở địa phương, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đánh giá cao tỉnh Đắk Nông đã kịp thời triển khai những biện pháp phòng chống dịch bạch hầu khá đồng bộ theo đúng hướng dẫn của ngành y tế, đồng thời chỉ đạo Viện Vệ sinh Dịch tễ Tây Nguyên tiếp tục phối hợp chặt chẽ với chính quyền và ngành y tế tỉnh Đắk Nông để ngăn chặn bệnh bạch hầu bùng phát đợt 2 tại địa bàn.

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên hoan nghênh tinh thần, hành động quyết liệt, phòng chống dịch có hiệu quả của tỉnh Đắk Nông. Đồng thời, đề nghị các lực lượng tham gia chống dịch tại Đắk Glong áp dụng những kinh nghiệm quý báu trong việc khống chế thành công dịch Covid-19 để ngăn chặn dịch bạch hầu tại địa phương...


Ngọc Dung - Cao Nguyên

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).