Chánh án TAND Tối cao: Không có chuyện đúc hàng ngàn tượng, tốn hàng ngàn tỉ đồng

28 Tháng 04, 2020 | 19:10

(NLĐO)- Tại cuộc họp chiều 28-4 về kế hoạch xây dựng bức tượng vua Lý Thái Tông đặt tại Quảng trường Công lý - Trụ sở mới của TAND Tối cao, Chánh án Nguyễn Hoà Bình khẳng định: "không có chuyện đúc hàng ngàn tượng, tốn hàng ngàn tỉ đồng như dư luận lo ngại. Không có chuyện làm tuỳ tiện, không có căn cứ".

Chiều 28-4, tại cuộc họp Hội đồng nghệ thuật xây dựng tượng vua Lý Thái Tông và cố Chánh án TAND Tối cao các thời kỳ, ông Ngô Tiến Hùng, Chánh văn phòng kiêm người phát ngôn TAND Tối cao, khẳng định việc lựa chọn nhân vật lịch sử tiêu biểu trong hoạt động xét xử của Việt Nam đã được triển khai thưc hiện trong suốt gần 2 năm qua.

Chánh án TAND Tối cao: Không có chuyện đúc hàng ngàn tượng, tốn hàng ngàn tỉ đồng - Ảnh 1.

Ba mẫu tượng vua Lý Thái Tông được đưa ra lấy kiến

TAND Tối cao đã phối hợp với Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam tổ chức Hội thảo khoa học với sự tham dự của các chuyên gia, nhà khoa học của nhiều chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực lịch sử, văn hóa. Sau khi lấy ý kiến kết quả 75% các chuyên gia, nhà sử học, nhà khoa học lựa chọn vua Lý Thái Tông là nhân vật lịch sử tiêu biểu trong hoạt động xét xử của Việt Nam.

"Qua các cơ quan báo chí, TAND Tối cao đã nhận được nhiều ý kiến tham gia, góp ý, trong đó có nhiều ý kiến đồng tình và đánh giá cao hoạt động đầy ý nghĩa này. Bên cạnh đó cũng có những ý kiến không đồng thuận, phản đối việc dựng tượng này" - ông Hùng nói.

Tuy vậy, người phát ngôn TAND Tối cao khẳng định, việc xây dựng tượng vua Lý Thái Tông là hành động thiết thực, ý nghĩa để tri ân và tôn vinh những cống hiến to lớn cho đất nước, dân tộc của các bậc tiền nhân, đặc biệt, là những công trạng trong lĩnh vực xét xử và tư pháp. Ngoài ra, tượng vua Lý Thái Tông còn góp phần giáo dục tinh thần thượng tôn pháp luật đã tồn tại từ lâu trong lịch sử dân tộc để nhân dân và đội ngũ những người tiến hành tố tụng kế thừa và phát huy.

"TAND Tối cao chỉ có kế hoạch xây dựng 1 bức tượng đặt tại Quảng trường Công lý - Trụ sở mới của TAND Tối cao tại 43 Hai Bà Trưng, Hà Nội. Thiết kế và kinh phí xây dựng tượng này nằm trong gói dự án xây dựng trụ sở TAND Tối cao đã được các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt. Hiện nay, TAND Tối cao không có chủ trương dựng và đặt tượng tại các tòa án khác" - ông Hùng nêu rõ.

Tại buổi họp, Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hoà Bình cho biết hôm nay (28-4) là ngày kết thúc giai đoạn lấy ý kiến về 3 mẫu tượng vua Lý Thái Tông. "Tôi biết dư luận đang rất quan tâm. Chúng tôi hết sức lắng nghe" - ông nói.

Chánh án Nguyễn Hoà Bình khẳng định: "không có chuyện đúc hàng ngàn tượng, tốn hàng ngàn tỉ đồng như dư luận lo ngại. Không có chuyện làm tuỳ tiện, không có căn cứ".

Theo ông Nguyễn Hoà Bình, đây là việc tôn vinh công trạng của các vị tiền nhân; thông qua việc xây dựng tượng còn gửi gắm vào đó vị thế của dân tộc ta trong lịch sử. Việc chọn tượng hoàng đế Lý Thái Tông đã được làm rất tỷ mỉ, nhất quán, cần thiết để giáo dục các thế hệ và rất có căn cứ khoa học, làm bài bản".

Đặc biệt, Chánh án TAND Tối cao khẳng định chưa đặt ra việc xây dựng tượng trong dịch Covid-19 này. "Việc xây dựng bức tượng này nếu có trong tương lai, phải trong thời điểm thích hợp, không sử dụng ngân sách nhà nước, mà bằng sự đóng góp của cán bộ ngành toà án - gửi gắm vào đây sự tôn kính đối với vua, có nhiều công trạng trong hoạt động xét xử" - ông Nguyễn Hòa Bình nói.

Nguyễn Hưởng

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).