Chánh án: 2 ngày trước đã họp về vụ án Trịnh Xuân Thanh

18 Tháng 11, 2017 | 10:05

(NLĐO)- Trả lời chất vấn tại QH sáng 18-11, Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình cho biết cách đây 2 ngày, các cơ quan chức năng đã họp về vụ án Trịnh Xuân Thanh.

Từ 8 giờ sáng nay 18-11, Quốc hội (QH) bước sang phần chất vấn và trả lời chất vấn Chánh án Tòa án nhân dân (TAND) Tối cao Nguyễn Hòa Bình.

Chánh án: 2 ngày trước đã họp về vụ án Trịnh Xuân Thanh - Ảnh 1.

Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình ngồi ghế "nóng" chất vấn - Ảnh chụp màn hình

Nội dung chất vấn Chánh án TAND Tối cao xoay quanh 2 vấn đề chính: Giải pháp nâng cao chất lượng công tác xét xử, nhất là công tác xét xử về dân sự, hành chính, các vụ án tham nhũng; việc nâng cao trình độ, năng lực, trách nhiệm thực thi công vụ của đội ngũ cán bộ, công chức ngành TAND đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp.

Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao, Bộ trưởng các Bộ: Công an, Nội vụ, Tư pháp và các Bộ trưởng, Trưởng ngành khác cùng tham gia trả lời chất vấn, giải trình về những vấn đề có liên quan.

Chất vấn Chánh án Tòa án nhân dân Tối cao Nguyễn Hòa Bình đầu giờ sáng 18-11

Trả lời câu hỏi của ĐB về việc toà án đã khởi tố bao nhiêu vụ án tại toà, Chánh án Nguyễn Hòa Bình cho biết đây quyền mà luật cho phép, nhưng luật cũng yêu cầu đủ điều kiện mới được khởi tố. "Kiến nghị khởi tố thì chúng tôi làm thường xuyên, nhưng khởi tố tại toà mới có 12 vụ. Nếu khởi tố tại toà thì trách nhiệm của cấp xét xử là phải theo dõi kết quả của quyết định khởi tố này. Chúng tôi cũng nhận được sự hợp tác của Viện kiểm sát, cơ quan điều tra trong quá trình điều tra, truy tố những vụ án khởi tố tại toà"- Chánh án cho biết.

Đề cập tới vụ Trịnh Xuân Thanh, Chánh án TAND Tối cao cho biết đầu năm nay, tòa án đã khởi tố bổ sung bị cáo này trong phiên toà xét xử về hành vi tham ô. Cách đây 2 ngày, các cơ quan chức năng đã họp và đang điều tra theo hướng đó; ngoài Trịnh Xuân Thanh thì khởi tố bổ sung 3 bị can khác. Chiều ngày 15-3, trong bản án tuyên với các bị cáo tại vụ án lừa bán đất cho gần 500 khách hàng ở dự án khu đô thị Thanh Hà A (Hà Nội), HĐXX TAND cấp cao tại Hà Nội xác định nghi can Trịnh Xuân Thanh có liên quan nên đã công bố quyết định khởi tố người này.

Chất vấn Chánh án Tòa án nhân dân Tối cao Nguyễn Hòa Bình cuối giờ sáng 18-11

* Phiên chất vấn và trả lời chất vấn lãnh đạo Chính phủ cùng các thành viên Chính phủ tại kỳ họp thứ 4, QH khóa XIV diễn ra từ ngày 16-11 đến 18-11, dưới sự chủ trì của Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân. Những người đăng đàn trả lời chất vấn gồm lãnh đạo Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Tài chính, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam, Bộ trưởng Bộ TT-TT, Chánh án Tòa án nhân dân Tối cao.

Sáng 16-11, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng đã "mở hàng" trả lời chất vấn trực tiếp, sau đó là phần chất vấn Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng. Sau Thống đốc, Bộ trưởng TT-TT trả lời chất vấn đến hết giờ chiều 17-11.

Sau các phiên chất vấn, chiều ngày 18-11, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc có báo cáo và trực tiếp trả lời chất vấn của đại biểu QH về những vấn đề liên quan đến công tác điều hành của Chính phủ. Sau đó, Chủ tịch QH phát biểu bế mạc phiên chất vấn và trả lời chất vấn vào cuối giờ họp chiều ngày 18-11.

Báo Người Lao Động tường thuật trực tiếp phiên họp chất vấn và trả lời chất vấn tại QH.


D.Ngọc

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).