Chánh Văn phòng UBND TP HCM nói về việc ĐBQH Phạm Phú Quốc có 2 quốc tịch

09 Tháng 09, 2020 | 18:30

(NLĐO) - Tại cuộc họp báo chiều 9-9, Chánh Văn phòng UBND TP HCM Hà Phước Thắng đã trao đổi với các phóng viên những vấn đề liên quan đến việc ông Phạm Phú Quốc có 2 quốc tịch.

Ông Hà Phước Thắng cho biết lãnh đạo TP HCM đã họp bàn các giải pháp xử lý sau khi ông Phạm Phú Quốc có đơn xin thôi làm nhiệm vụ Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) và xin thôi việc.

Về hướng xử lý về mặt chính quyền, lãnh đạo TP đã thống nhất trong tháng 9-2020 sẽ đình chỉ nhiệm vụ tổng giám đốc Công ty TNHH Một thành viên Phát triển Công nghiệp Tân Thuận (IPC) đối với ông Quốc để tiến hành kiểm tra lại các công việc trong quá trình ông điều hành IPC. Sau đó, TP sẽ giải quyết đơn xin thôi việc của ông Phạm Phú Quốc theo quy định.

Sở Nội vụ TP HCM cũng đã chuẩn bị các hồ sơ để báo cáo Ban Cán sự Đảng UBND TP, Ban Thường vụ Thành ủy để giải quyết theo đúng quy định.

Chánh Văn phòng UND TP HCM nói về việc ĐBQH Phạm Phú Quốc có 2 quốc tịch - Ảnh 1.

Ông Phạm Phú Quốc

Liên quan đến việc ông Phạm Phú Quốc bị kỷ luật vào năm 2018 nhưng vẫn được bổ nhiệm làm Tổng giám đốc IPC, ông Hà Phước Thắng khẳng định thời điểm bổ nhiệm ông Quốc về IPC đã hết thời hiệu kỷ luật. Sở Nội vụ TP căn cứ quy trình 5 bước tham mưu cho các cấp bổ nhiệm ông  Quốc giữ chức Tổng giám đốc IPC. 

Trước đó, hãng tin Al Jazeera tung loạt bài điều tra cho biết chương trình "hộ chiếu vàng" của Cộng hòa Síp (Cyprus) cho phép ai đầu tư ít nhất 2,5 triệu USD sẽ mua được "hộ chiếu vàng" để trở thành công dân nước này. Cá nhân được cấp quốc tịch Síp sẽ được đi lại, làm việc tự do ở 27 nước thành viên EU và có thể nhập cảnh 174 quốc gia mà không cần visa.

ĐBQH Phạm Phú Quốc được Al Jazeera nêu tên trong danh sách những người nước ngoài đã có quốc tịch Cộng hòa Síp.

Trả lời báo chí ngay sau đó, ĐBQH Phạm Phú Quốc thừa nhận ông có quốc tịch Síp từ giữa năm 2018 nhưng "do gia đình bảo lãnh" chứ không phải ông "mua" quốc tịch như thông tin từ Al Jazeera.

Ông Phạm Phú Quốc sinh năm 1968, quê quán Quảng Trị; trình độ chính trị: Cao cấp lý luận chính trị; trình độ chuyên môn: Tiến sĩ Kinh tế. Ông  hiện là Tổng Giám đốc IPC, Ủy viên Ủy ban Kinh tế của Quốc hội.

Trước đó, ông Quốc từng giữ các chức vụ Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Phát triển TP HCM, Tổng giám đốc Công ty Đầu tư tài chính nhà nước TP HCM, Chủ tịch HĐTV Tổng Công ty Bến Thành TNHH MTV.

Ông Phạm Phú Quốc là ĐBQH khóa XIV (nhiệm kỳ 2016-2021), thuộc Đoàn ĐBQH TP HCM.

Trường Hoàng

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).