Chất vấn Chánh án Nguyễn Hoà Bình, đại biểu nêu vụ ly hôn của vợ chồng ông chủ cà phê Trung Nguyên

10 Tháng 11, 2020 | 09:40

(NLĐO)- Chất vấn Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình sáng 10-11, đại biểu Quốc hội Nguyễn Văn Pha đã nêu vụ xét xử ly hôn giữa ông Đặng Lê Nguyên Vũ, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn cà phê Trung Nguyên, và vợ là bà Lê Hoàng Diệp Thảo.

Ngày 10-11, tiếp tục phiên chất vấn tại kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa XIV, đại biểu (ĐB) Đỗ Ngọc Thịnh (Khánh Hoà) chất vấn Chánh án tòa án nhân dân (TAND) Tối cao Nguyễn Hòa Bình về việc có hay không tòa án cấp trên can thiệp, chỉ đạo án về mặt hành chính với tòa án cấp dưới.

Trả lời vấn đề này, Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình khẳng định không có việc chỉ đạo xét xử đối với tòa án cấp dưới. TAND Tối cao tôn trọng việc xét xử độc lập của tòa án cấp dưới.

Chất vấn Chánh án Nguyễn Hoà Bình, đại biểu nêu vụ ly hôn của vợ chồng ông chủ cà phê Trung Nguyên - Ảnh 1.

Chánh án Nguyễn Hòa Bình trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội - Ảnh: Nguyễn Nam

"Trong một số trường hợp, địa phương lúng túng về áp dụng pháp luật, khi có cách hiểu khác nhau về cách áp dụng luật, lúc này TAND Tối cao có tư vấn nhưng chỉ mang tinh chất tham khảo, thỉnh thị (xin ý kiến, chỉ thị) về nghiệp vụ, về các vấn đề còn ý kiến khác nhau"- ông Nguyễn Hòa Bình nhấn mạnh.

Đối với việc chỉ đạo án, ông Nguyễn Hòa Bình cho biết không thể qua một công văn, mà tòa án các cấp phải mang hồ sơ gốc lên để cùng nghiên cứu, xem xét.

Trong phần đặt câu hỏi chất vấn, ĐB Nguyễn Văn Pha (Nam Định) đã nêu vụ xét xử ly hôn giữa ông Đặng Lê Nguyên Vũ, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn cà phê Trung Nguyên, và vợ là bà Lê Hoàng Diệp Thảo. Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao đã có quyết định kháng nghị giám đốc thẩm đối với bản án hôn nhân gia đình phúc thẩm số 39/2019 ngày 5-12-2019 của TAND Cấp cao tại TP HCM.

ĐB Nguyễn Văn Pha cho rằng vụ việc ly hôn này liên quan đến một thương hiệu cà phê lớn của Việt Nam, không ít doanh nhân đã lo lắng quá trình xét xử ly hôn nếu không đúng đắn, sẽ ảnh hưởng đến doanh nghiệp, mà theo cách ví von là sẽ biến "con đại bàng thành con chim sẻ". Vì vậy, ĐB Nguyễn Văn Pha đề nghị Chánh án TAND tối cao Nguyễn Hòa Bình nêu quan điểm về vụ việc này.

Ngay sau đó, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết đây là một vụ việc ly hôn cụ thể, nên đề nghị Chánh án Nguyễn Hòa Bình trao đổi với ĐB Nguyễn Văn Pha. Chủ tịch Quốc hội cũng nhấn mạnh lại việc ĐB Nguyễn Văn Pha nêu "nếu việc xét xử không đúng bản chất sẽ ảnh hưởng đến một thương hiệu".

Nhóm PV

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).