Chất vấn tư lệnh ngành xây dựng TP HCM, đại biểu lo tranh chấp chung cư sẽ tạo "điểm nóng"

07 Tháng 07, 2022 | 11:40

(NLĐO)- Giám đốc Sở Xây dựng TP HCM Trần Hoàng Quân cho biết trên địa bàn thành phố hiện có 16 chung cư thường xảy ra "điểm nóng" khiếu nại khiếu kiện giữa cư dân và chủ đầu tư, ban quản trị

Sáng 7-7, kỳ họp thứ 6 HĐND TP HCM khóa X bước vào phiên chất vấn và trả lời chất vấn.Tại đây, đại biểu nêu nhiều vấn đề đến Giám đốc Sở Xây dựng Trần Hoàng Quân về Chương trình phát triển Nhà ở thành phố giai đoạn 2021-2030, trong đó có việc tranh chấp chung cư.

Đại biểu Tô Thị Bích Châu, Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP HCM, cho biết việc tranh chấp giữa ban quản trị và ban quản lý chung cư với cư dân có dấu hiệu tăng, nhất là năm 2022. Ở đây đang có sự xung đột về lợi ích.

Chất vấn tư lệnh ngành xây dựng TP HCM, đại biểu lo tranh chấp chung cư sẽ tạo điểm nóng - Ảnh 1.

Đại biểu Tô Thị Bích Châu lo lắng việc tranh chấp chung cư không được giải quyết sẽ tạo thành "điểm nóng" về an ninh trật tự

Do đó, đại biểu Tô Thị Bích Châu đề nghị Giám đốc Sở Xây dựng cho biết giải pháp để quản lý tốt "câu chuyện chung cư", nhất là đảm bảo hài hòa giữa ban quản trị và ban quản lý chung cư, để không tạo "điểm nóng", làm mất ổn định an ninh trật tự trên địa bàn.

Trả lời đại biểu, Giám đốc Sở Xây dựng Trần Hoàng Quân thừa nhận đây là vấn đề "rất nóng" trên địa bàn của thành phố giữa cư dân với ban quản trị, giữa cư dân với chủ đầu tư khi có tranh chấp về hợp đồng; điều kiện sống; chi phí vận hành, bảo trì 2%... Việc này đã dẫn đến khiếu nại khiếu kiện của các cư dân trong các chung cư.

Chất vấn tư lệnh ngành xây dựng TP HCM, đại biểu lo tranh chấp chung cư sẽ tạo điểm nóng - Ảnh 2.

Giám đốc Sở Xây dựng Trần Hoàng Quân trả lời chất vấn của đại biểu về chương trình phát triển nhà ở

Ông cho biết theo thống kê của Sở Xây dựng, trên địa bàn thành phố hiện có 16 chung cư thường xảy ra "điểm nóng" vì hay có khiếu nại khiếu kiện giữa cư dân và chủ đầu tư, ban quản trị.

Để giải quyết vấn đề này, tháng 6-2022, Sở Xây dựng đã ban hành Kế hoạch 5272, phối hợp cùng với các quận, huyện, TP Thủ Đức tổ chức kiểm tra (lực lượng kiểm tra gồm công an, Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường cùng các sở, ngành liên quan) để rà soát tính pháp lý các dự án cũng như việc thực hiện giao kết giữa ban quản trị, ban quản lý, chủ đầu tư.

"Đến cuối tháng 7-2022, Sở Xây dựng sẽ tổng hợp việc thực hiện kế hoạch trên" - ông Trần Hoàng Quân nói và thông tin thêm đến nay đã có quận, huyện hoàn thành việc rà soát các chung cư trên địa bàn.

Theo ông Trần Hoàng Quân, đến ngày 30-7, Sở Xây dựng sẽ tổng hợp báo cáo UBND TP HCM việc này, trong đó có tham mưu biện pháp chế tài xử lý trường hợp cố tình vi phạm. Từ đó, giải quyết căn cơ khiếu nại khiếu kiện cũng như các "điểm nóng" liên quan đến chung cư trên địa bàn.

PHAN ANH; Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).